Hà Nội: Nhân rộng mô hình cấp thẻ luân phiên đi chợ

Đăng ngày: 31/07/2021 , 12:05 GMT+7

Việc cấp thẻ đi chợ luân phiên đảm bảo nhằm giãn cách, hạn chế đi lại đã nhận được sự ủng hộ, đồng lòng của người dân cùng với chính quyền Hà Nội chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Việc triển khai thí điểm cấp thẻ đi chợ ngày chẵn lẻ cho các hộ dân trên địa bàn quận Tây Hồ (Hà Nội) thực hiện Chỉ thị 17 của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, nhằm giãn cách, hạn chế người dân đi lại nhưng vẫn đảm bảo cuộc sống bình thường trong việc tuân thủ các khuyến cáo về phòng, chống dịch COVID-19.

Trên cơ sở đó, nhiều phường, xã đã nhanh chóng áp dụng mô hình này để góp phần vào công cuộc phòng chống dịch COVID 19 của Thành phố và Chính phủ.

Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, Bà Trần Thị Phương Lan khẳng định: “Đây là cách làm mới cần được ủng hộ trong việc thực hiện đảm bảo phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại chợ khi thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng”

Sở Công Thương Hà Nội khuyến khích các địa phương triển khai việc này để giảm tải lượng người đến khu vực tập trung đông người. Tuy nhiên, các đơn vị cần có kế hoạch chi tiết đề khi triển khai thực hiện không bị vướng mắc, phiếu cho người dân quy định theo ngày chẵn, lẻ, giãn giờ đi chợ để thực hiện tốt công tác phòng dịch.

Đến nay, khi các quận, huyện triển khai việc cấp thẻ đi chợ theo các ngày chẵn, lẻ, theo khung giờ nhằm giãn cách, hạn chế lượng người tập trung đông đã giảm thiểu tối đa lượng người đi chợ nhưng vẫn đảm bảo hàng hóa để người dân yên tâm.

Trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có 459 chợ. Sở Công Thương Hà Nội đã có văn bản gửi Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã; ban quản lý chợ trên địa bàn thành phố về việc thực hiện nghiêm quy định của Bộ Y tế, Ủy ban Nhân dân thành phố về phòng, chống dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, Sở yêu cầu các chợ phải xây dựng và triển khai theo phương án, kịch bản phòng, chống COVID-19, có biện pháp kiểm soát người ra-vào chợ, tổ chức mua hàng tại chợ theo quy định một chiều (vào một chiều, ra một chiều).

Trường hợp phát hiện ca nhiễm COVID-19 tại chợ, chính quyền địa phương đóng cửa tạm thời, xử lý dịch tễ, khoanh vùng dập dịch. Thành phố Hà Nội sẽ bố trí các điểm bán lưu động, các kênh phân phối khác hỗ trợ, bảo đảm cung ứng hàng hóa cho người dân.

Cũng theo Sở Công Thương Hà Nội, sau 5 ngày thực hiện Chỉ thị 17 của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, tình hình cung ứng hàng hóa trên địa bàn thành phố ổn định, các quận/huyện chủ động đảm bảo đầy đủ hàng hóa thiết yếu cho các khu vực phong tỏa, cách ly y tế. Nguồn cung hàng hóa tại các hệ thống phân phối (siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi…) dồi dào, giá cả ổn định.

Trong quá trình thực hiện giãn cách xã hội, các khu chợ được phép hoạt động để cung ứng thực phẩm thiết yếu cho người dân. Ðây là nơi tập trung đông người, khó kiểm soát người ra vào, cho nên cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Một điều đáng ghi nhận là nhiều phường trên địa bàn Hà Nội đã có các cách làm hay để hoạt động tại chợ diễn ra an toàn, bảo đảm an sinh xã hội.

PV.

Đăng ngày: 31/07/2021 , 12:05 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác