Cấp thiết tiêm vaccine cho lái xe vận tải

Đăng ngày: 05/08/2021 , 19:10 GMT+7

Trong văn bản hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố mới đây, Bộ Công thương cho biết, việc gián đoạn quá trình lưu thông hàng hóa, cung ứng phục vụ đời sống, sản xuất trong thời gian giãn cách chủ yếu do nhận thức, đánh giá của các địa phương về vai trò của lực lượng lái xe vận tải chưa phù hợp. Do vậy, việc ưu tiên tiêm vaccine cho lái xe vận tải hiện nay là yêu cầu cấp thiết để giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh và đảm bảo lưu thông thông suốt.

Yêu cầu cấp thiết

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của UBND TP Hà Nội, những ngày đầu tháng 8/2021, Sở GTVT TP đã chấp thuận cấp thẻ "luồng xanh" cho 200 xe taxi của Công ty TNHH Vận tải công nghệ Mai Linh Hà Nội hoạt động đưa đón, vận chuyển nhu cầu đi lại của người dân giữa các bệnh viện, khu cách ly...

Sở GTVT Hà Nội đã có hướng dẫn lái xe Mai Linh xác nhận mã nhận diện phương tiện hoạt động theo danh sách lái xe và phương tiện (họ tên lái xe, địa chỉ, số điện thoại, biển số, địa bàn hoạt động) tham gia vận chuyển. Công ty sẽ chịu trách nhiệm quản lý, giám sát hoạt động của các lái xe đúng với phương án đã đăng ký, kiểm tra các biện pháp phòng chống dịch bệnh với lái xe tham gia vận chuyển theo danh sách, thông báo tới UBND các quận, huyện, thị xã về vị trí đỗ xe tạm thời, danh sách xe phục vụ trên địa bàn và số điện thoại liên hệ để giám sát.

Taxi mai Linh được cấp luồng xanh hoạt động trong thời gian giãn cách.

Song, điều quan trọng nhất để lái xe yên tâm tiếp xúc hành khách khi vận chuyện trong mùa dịch, Sở GTVT Hà Nội đã phối hợp với Sở Y tế tổ chức tiêm vaccine đội ngũ lái xe Mai Linh này. Nhiều lái xe cho biết, nhu cầu vận chuyển của người dân trong thời gian giãn cách xã hội, đến các bệnh viện cấp cứu và trong trường hợp khẩn cấp lớn, vì vậy, lái xe đủ điều kiện phòng dịch hoạt động, nhất là được ưu tiên tiêm vaccine có ý nghĩa thiết thực.

Theo ông Nguyễn Công Hùng, Giám đốc hãng taxi Mai Linh Hà Nội, 200 xe taxi Mai Linh được huy động để phục vụ người dân trong tình huống cấp thiết tại Hà Nội trong thời gian giãn cách xã hội đã mang lại hiệu quả vận tải không chỉ cho xã hội, mà cho doanh nghiệp. Trường hợp hành khách phải ra đường trong tình huống cấp thiết, để được các xe taxi của Mai Linh phục vụ cần cài app “taxi Mai Linh” hoặc gọi vào số tổng đài 1055, hoạt động 24/24 giờ để tiếp nhận đầy đủ thông tin và chỉ trong mấy ngày qua, taxi Mai Linh đã phục vụ từ 800 - 1.000 lượt khách đặt/ngày, chủ yếu là chở khách đi viện, tiêm vaccine phòng Covid-19. 

Trở lại yêu cầu trong văn bản của Bộ Công Thương cần ưu tiên tiêm vaccine cho đội ngũ lái xe vận tải, vì nhu cầu này chưa thực sự được quan tâm đúng mức. Quy trình cấp luồng xanh vận tải hàng hóa, thẻ nhận diện phương tiện chở hàng hóa thiết yếu, cấp mã QRCode... suốt thời gian qua cho thấy việc kiểm dịch tại các địa phương phức tạp, tốn kém, gây lãng phí thời gian, chi phí của doanh nghiệp, gây ùn tắc hàng hóa..., trong khi việc tiêm vaccine-tiêu chi phòng dịch hiệu quả hàng đầu chưa được xem là cấp thiết.

Do vậy, Bộ Công thương kiến nghị Bộ Y tế xem xét sửa đổi các quy định, hướng dẫn về các thành phần ưu tiên tiêm vaccine cho đội ngũ lái xe, phụ xe vận tải liên tỉnh để đảm bảo lưu thông hàng hóa được thông suốt, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng phục vụ sản xuất. Vì thực tế, lái xe vận tải có vai trò quan trọng tương tự với các lực lượng tuyến đầu chống dịch. Thiếu đội ngũ này, việc vận chuyển người cấp cứu, hàng hóa thiết yếu sẽ bị ngưng trệ, khiến hàng hóa bị tồn đọng, không thể giải phóng tại cảng biển, cửa khẩu và ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động sản xuất, tiêu thụ.

Sớm ưu tiên

"Việc ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động đang hoạt động trong lĩnh vực đảm bảo lưu thông, vận tải hàng hóa, logistics, nhất là hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân cần được thực hiện như đối với các lực lượng tuyến đầu chống dịch, đảm bảo việc lưu thông hàng hóa, khắc phục tình trạng ách tắc vận tải hàng hóa tại cảng biển, cửa khẩu. Việc này cũng phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân tại các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng", Bộ GTVT khẳng định.

Xe vận tải hàng hóa ùn tắc kéo trước Trạm thu phí Pháp Vân-Cầu Giẽ để thực hiện các quy trình phòng dịch.

Từ thực tế trên, Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COCIVD-19, Bộ Y tế chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố sớm ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho đội ngũ lái xe vận tải; đồng thời, thống kê số lượng người lao động trong các ngành vận tải và logistics trên địa bàn để Bộ Y tế có cơ sở phân bổ vaccine, công khai điểm tiêm.

Ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho biết, cả nước hiện có khoảng 1,3-1,5 triệu lái xe ô tô kinh doanh vận tải. Trong đó, có hơn 400.000 lái xe vận chuyển hành khách (xe khách tuyến cố định, xe buýt, taxi, xe hợp đồng và xe vận chuyển khách du lịch) và khoảng hơn 1 triệu lái xe vận chuyển hàng hóa các loại. Chủ trương của Chính phủ xác định các đối tượng ưu tiên được tiêm phòng, trong đó đội ngũ lái xe nằm trong nhóm cuối cùng, tuy nhiên thực tế, nhiều nơi chưa triển khai.  

"Vì vậy, việc ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho đội ngũ lái xe, phụ xe, nhân viên phục vụ trên xe tại các tỉnh, thành sớm nhất có thể là việc làm cấp thiết để vừa phòng chống dịch, tháo gỡ các bất cập nêu trên, đảm bảo lưu thông hàng hóa, vừa thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ", ông Nguyễn Văn Quyền cho hay.

"Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Y tế GTVT sớm phối hợp với cơ quan của Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan liên quan đồng bộ dữ liệu về thông tin khai báo y tế, kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 với giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code; thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế về tuyệt đối an toàn trong công tác phòng chống dịch COVID-19; xử lý những vấn đề phát sinh", Bộ GTVT chỉ đạo.

(Theo baotintuc.vn)

Đăng ngày: 05/08/2021 , 19:10 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác