Thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Singapore trong các lĩnh vực

Đăng ngày: 21/03/2024 , 15:38 GMT+7

Ngày 20/3/2024, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Công Thương Singapore Tan See Leng.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên hội đàm với Bộ trưởng Bộ Công Thương Singapore Tan See Leng

Cùng tham dự hội đàm, về phía Việt Nam, có lãnh đạo các đơn vị của Bộ Công Thương và đại diện lãnh đạo một số doanh nghiệp, tập đoàn trong lĩnh vực năng lượng của Việt Nam. Về phía Singapore, tháp tùng Bộ trưởng Tan See Leng có Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam, đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan của Bộ Công Thương Singapore.

Theo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương),tại hội đàm, hai Bộ trưởng nhất trí đánh giá cao quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam – Singapore trong thời gian qua, là điểm sáng tiêu biểu cho hợp tác kinh tế song phương hiệu quả, cùng có lợi tại khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt, bên cạnh các lĩnh vực truyền thống như thương mại hàng hóa, hợp tác giữa hai nước đang được mở rộng theo hướng đa dạng và bền vững, phù hợp với xu thế hiện nay như chuyển đổi năng lượng, kinh tế số, chuyển đổi số, kinh tế xanh,…

Lĩnh vực năng lượng là nội dung được hai Bộ trưởng dành phần lớn thời gian của hội đàm để trao đổi, thảo luận. Theo đó, hai Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc hợp tác trong lĩnh vực năng lượng. Hai Bộ trưởng đánh giá cao nỗ lực của các công ty, tập đoàn hai bên trong việc thúc đẩy các dự án hợp tác năng lượng, đặc biệt là năng lượng sạch, phù hợp với xu thế chung của thế giới hiện nay; nhấn mạnh các lợi ích mang lại cho mỗi quốc gia nếu hai bên cùng thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này.

Nhận định có rất nhiều tiềm năng và các cơ hội hợp tác hiện hữu cần được khai thác, Bộ trưởng Công Thương Singapore đã đưa ra các đề xuất cùng hợp tác nghiên cứu, triển khai với Việt Nam. Hai bên sẽ xem xét khả năng kêu gọi sự tham gia của các đối tác khác để thúc đẩy hợp tác năng lượng, trong đó đặc biệt quan tâm tới các nguồn năng lượng gió, năng lượng sạch.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tán thành với các nhận định của Bộ trưởng Singapore, tuy nhiên, do Việt Nam còn mới mẻ với lĩnh vực này nên cần có các tư vấn chính sách và mong muốn Singapore có thể chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ tư vấn trong việc xây dựng các cơ chế chính sách liên quan, làm cơ sở cho việc thúc đẩy các hợp tác về năng lượng và năng lượng sạch với Singapore và các nước khác. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã đề nghị nhóm công tác của hai Bộ làm việc, trao đổi ở cấp kỹ thuật để cụ thể hóa định hướng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng phù hợp với tiềm năng của hai nước.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng đề nghị Singapore và Việt Nam thúc đẩy hợp tác giữa các Viện, các trường để thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực cho lĩnh vực năng lượng; đề nghị Singapore hỗ trợ các đơn vị của Bộ Công Thương xây dựng chiến lược phát triển các ngành công nghiệp, năng lượng, thương mại, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Singaproe Tan See Leng bày tỏ sự ủng hộ cao với những nhận định, đề xuất của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, cho biết sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với phía Bộ Công Thương Việt Nam.

Buổi hội đàm đã thành công tốt đẹp, góp phần quan trọng làm sâu sắc hơn hợp tác giữa hai Bộ Công Thương Việt Nam và Singapore, tạo thuận lợi cho việc mở rộng hợp tác kinh tế - thương mại – năng lượng, tiếp tục đóng góp vào quan hệ hợp tác Đối tác Chiến lược Việt Nam – Singapore, hướng tới nâng cấp quan hệ song phương lên mức Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Hiện nay, Singapore giữ vai trò đối tác kinh tế hết sức quan trọng của Việt Nam; là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam trong ASEAN và là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai tại Việt Nam. Năm 2023, Việt Nam và Singapore đã ký kết Công thư nâng cấp Hiệp định khung Kết nối hai nền kinh tế Việt Nam – Singapore, trong đó hợp tác năng lượng giữa Việt Nam và Singapore đã trở thành một trong 05 trụ cột hợp tác kinh tế. Kim ngạch thương mại giữa hai nước có sự tăng trưởng ổn định trong thời gian qua. Năm 2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 9,1 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 4,4 tỷ USD, nhập khẩu đạt 4,7 tỷ USD. 2T/2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 1,5 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 737 triệu USD, nhập khẩu đạt 752 triệu USD.

PV.

 

Đăng ngày: 21/03/2024 , 15:38 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác