Chợ Hà Nội vẫn dồi dào hàng hoá những ngày cận rằm tháng bảy

Đăng ngày: 21/08/2021 , 21:21 GMT+7

Theo ghi nhận tại chợ Yên Duyên (phường Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội) sáng 21/8, do là ngày cuối tuần và cận ngày rằm tháng 7 nên lượng người đến chợ khá đông. Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra thẻ đi chợ và bố trí khu vực ngồi xếp hàng vào chợ, đảm bảo giãn cách.

Người dân đến chợ Yên Duyên (Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội) được đo thân nhiệt và bố trí ngồi giãn cách.

Các quầy hàng được quây ni-lon để phòng, chống dịch.

Hàng hóa tại chợ vẫn khá dồi dào, không có sự tăng giá đột biến so với trước. Theo đó, thịt lợn có giá 150.000 đồng/kg thịt ba chỉ, thịt thăn, sườn non có giá 160.000 đồng/kg. Rau muống có giá 10.000 đồng/mớ, mùng tơi có giá 9.000 đồng/mớ… Gà thịt sẵn có giá 120.000 đồng/kg, vịt có giá 90.000 đồng/kg.

Tại các siêu thị lớn như Vinmart, Mega Market, hàng hóa dồi dào, giá cả cơ bản được bình ổn, ít biến động. Theo đại diện Masan (doanh nghiệp sở hữu chuỗi siêu thị VinMart/Vinmart+) cho biết: Tại hệ thống VinMart/Vinmart+, người dân đến trực tiếp mua sắm ổn định, không tăng đột biến.

Tuy nhiên, do sắp đến ngày rằm và chuẩn bị sẵn thực phẩm để ít phải ra ngoài, lượng mua mỗi lần đến siêu thị của khách hàng tăng nhiều hơn trước. Đặc biệt, trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp hiện nay, đơn hàng mua online tăng 50% so với trước.

Nguồn cung hàng hóa tại siêu thị Mega Market dồi dào.

Khu vực thanh toán có vách ngăn để phòng, chống dịch COVID-19.

Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Giám đốc Siêu thị Co.opmart Hà Nội cho biết: Theo ghi nhận, lượng khách hàng đến siêu thị không tăng đột biến, chỉ đông hơn vài ngày trước do là ngày cuối tuần và người dân mua đồ về cúng rằm. Doanh nghiệp đảm bảo nguồn cung hàng hóa đầy đủ, tăng tích trữ từ 3 - 5 lần. Hiện nay lượng đơn đặt hàng online tăng gấp 3 lần so với các ngày trước.

Quyền Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan cho biết, qua gần 2 đợt giãn cách, Hà Nội luôn bảo đảm hàng hóa cho người dân trên toàn hệ thống phân phối, hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định.

Bà Phương Lan cho biết, quá trình triển khai cũng có vướng mắc khi chợ đầu mối, chợ dân sinh và một số hệ thống cửa hàng tiện lợi dừng hoạt động, thời điểm cao nhất là 34 chợ, 65 cửa hàng tiện lợi đóng cửa ảnh hưởng đến nguồn cung. Tuy nhiên thành phố luôn chủ động nguồn cung để bảo đảm đời sống dân sinh, chủ động điều phối hàng hóa theo dự báo dịch bệnh, điều phối xe chở hàng đến địa bàn có tâm dịch, đưa hàng vào hệ thống chợ, hệ thống phân phối. Bên cạnh đó ban hành văn bản quyết định trưng tập 5 địa điểm tại ngoại thành để giãn cách các chợ đầu mối.

Đối với doanh nghiệp có hệ thống phân phối, thành phố luôn chỉ đạo doanh nghiệp dự trữ hàng hóa tăng 30% tại các kho hàng, dự trữ hàng hóa tại quầy kệ tăng 50% để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, tại Hà Nội không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua hàng, việc cung cấp hàng hóa trên địa bàn được bình thường.

Bà Phương Lan cho biết, đến thời điểm hiện nay đã cấp 2.200 xe ô tô, cấp mã trên 9.000 xe máy vận chuyển hàng hóa, cấp mã trên 14.000 shipper vận chuyển hàng. Ngoài ra, đã có 8.255 điểm bán bình ổn hàng hóa tăng 7 lần so với chương trình mọi năm. Sở đang tiếp tục phối hợp mở các điểm bán hàng của các quận, huyện, thị xã bán hàng lưu động với nhiều hình thức phong phú, đa dạng.

Để tiếp tục phục vụ đa dạng cung cấp thực phẩm, Sở Công Thương tiếp tục phối hợp tại các quận, huyện, thị xã triển khai bán hàng tại các nhà trọ đông dân cư, tránh người dân di chuyển nhiều; triển khai bán hàng bằng xe buýt lưu động.

Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, qua gần 28 ngày giãn cách, Hà Nội luôn đảm bảo đầy đủ nguồn cung hàng hóa. Sở Công Thương luôn triển khai các giải pháp sẵn sàng đáp ứng với tình hình dịch bệnh trong điều kiện tiếp theo, dù trong tình huống nào vẫn bảo đảm hàng hóa, người dân hoàn toàn yên tâm không phải tích trữ thực phẩm.

Do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Thành uỷ Hà Nội đồng ý chủ trương tiếp tục giãn cách xã hội toàn thành phố đến 6 giờ ngày 6/9 để phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng.

(Theo Báo Tin tức)

Đăng ngày: 21/08/2021 , 21:21 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác