Nâng cao nhận thức về giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021 - 2025

Đăng ngày: 17/01/2021 , 09:01 GMT+7

(DNTM) - Ngày 15/1, tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) đã tổ chức Hội thảo truyền thông giáo dục nghề nghiệp và lễ trao giải cuộc thi video clip “Giáo dục nghề nghiệp: Thực học, thực hành - Vững khởi nghiệp sáng tương lai” và Cuộc vận động sáng tác ca khúc “Tương lai tươi sáng cùng giáo dục nghề nghiệp” và đưa ra các kế hoạch truyền thông về giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021-2025.

Nhằm mục đích đẩy mạnh công tác truyền thông, đa dạng hóa các hình thức và sản phẩm truyền thông của giáo dục nghề nghiệp, năm 2019 Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức phát động 3 cuộc thi: Cuộc thi viết Tôi chọn nghề lần 2 với Báo Tuổi trẻ; Cuộc vận động sáng tác ca khúc Tương lai tươi sáng cùng giáo dục nghề nghiệp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam và Cuộc thi video clip Giáo dục nghề nghiệp: Thực học – Thực hành – Vững khởi nghiệp, sáng tương lai với Trung tâm truyền hình thông tấn và Trường Cao đẳng Truyền hình.

Ông Trương Anh Dũng, Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phát biểu tại Lễ trao giải

Đánh giá về các cuộc thi, ông Trương Anh Dũng, Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN),cho biết: Các tác phẩm, sản phẩm dự thi thể hiện sự tâm huyết của các tác giả, đã góp phần quảng bá hình ảnh, tạo dựng mới về hình ảnh GDNN trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Đây là cuộc thi nhằm mục đích đẩy mạnh công tác truyền thông, đa dạng hóa các hình thức và sản phẩm truyền thông của GDNN. Do đó, từ năm 2019, Tổng cục GDNN đã phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức phát động cuộc vận động sáng tác ca khúc “Tương lai tươi sáng cùng GDNN” với Hội Nhạc sĩ Việt Nam và cuộc thi video clip Giáo dục nghề nghiệp: Thực học – Thực hành – Vững khởi nghiệp, sáng tương lai.

“Do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên thời gian nhận bài, đăng tải bài dự thi bị gián đoạn, nhiều hoạt động đã không được tổ chức theo kế hoạch dự kiến ban đầu như tổ chức cho các nhạc sĩ đi thực tế để sáng tác, các hoạt động quảng bá cho các cuộc thi… Điều này ảnh hưởng đến tiến độ chấm thi cũng như công bố, trao giải”, ông Trương Anh Dũng thông tin.

Video, clip và các ca khúc về GDNN đã giúp truyền cảm hứng tới các bậc phụ huynh, các em học sinh và xã hội tìm hiểu về GDNN, về ngành nghề, nghề nghiệp để có lựa chọn đúng đắn, theo đúng sở thích, đam mê của mỗi gia đình, mỗi cá nhân.

Cuộc thi video, clip GDNN, Ban tổ chức đã nhận được 32 video clip của 25 nhóm tác giả và cơ sở GDNN gửi tham gia dự thi. Kết quả, Ban Tổ chức cuộc thi đã trao 1 một giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba và 5 giải khuyến khích cho các sản phẩm có nội dung, chất lượng tốt nhất. Trong đó, video clip GDNN của Trường Cao đẳng Công nghiệp Việt Đức đạt giải nhất.

Với cuộc vận động sáng tác ca khúc “Tương lai tươi sáng cùng GDNN” lần đầu tiên được Tổng cục GDNN và Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp tổ chức. Kết thúc thời gian cuộc vận động, Ban Tổ chức đã nhận được 41 ca khúc của 39 tác giả gửi tham gia cuộc vận động.

Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, ông Trương Anh Dũng trao giải cho các đơn vị đạt giải Video về GDNN.

Các ca khúc tham gia cuộc vận động đã phản ánh phong phú, đa dạng, với những ca từ, hình ảnh, giai điệu đẹp, trong sáng về giáo dục nghề nghiệp, bám sát chủ đề cuộc vận động, thể hiện sự hiểu biết về lĩnh vực GDNN của tác giả. Đặc biệt, một số ca khúc đã được phối khí, thể hiện khá công phu, thể hiện tâm huyết của tác giả gửi đến Ban Tổ chức như: “Vững tin bạn nhé” của tác giả Phạm Xuân Hải; “Dưới mái trường nghề” của tác giả Võ Văn Thành; “Khúc ca học nghề” của tác giả Lê Tuấn Tú; “Tôi chọn nghề” của tác giả Nguyễn Trọng Duy, “Dạy nghề Việt Nam” của tác giả Ngọc Thịnh; “Bài ca giáo dục nghề nghiệp” của tác giả Hoàng Văn Thành (Hoàng Thành)...

Quang cảnh buổi Hội thảo

Về kế hoạch truyền thông về giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021-2025, mục tiêu chung được đưa ra nhằm truyền tải đầy đủ, kịp thời đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về giáo dục nghề nghiệp tới người dân và toàn xã hội; lan tỏa sâu rộng hình ảnh, giá trị giáo dục nghề nghiệp trong đời sống kinh tế xã hội, góp phần nâng cao nhận thức người dân, xã hội, doanh nghiệp và cải thiện hình ảnh giáo dục nghề nghiệp; Thu hút sự quan tâm của người dân, xã hội, doanh nghiệp góp phần mở rộng quy mô, đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục nghề nghiệp; tạo sự chuyển biến trong công tác phân luồng học sinh THCS, THPT vào giáo dục nghề nghiệp; Hỗ trợ công tác tuyển sinh, hướng nghiệp, lập nghiệp, khởi nghiệp; Hướng tới xây dựng hệ sinh thái truyền thông giáo dục nghề nghiệp.

Về nội dung của công tác truyền thông, dự thảo Kế hoạch xác định rõ nhiệm vụ chính trị của giáo dục nghề nghiệp là một nội dung trọng tâm trong khâu đột phá chiến lược về phát triển nhân lực trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đặc biệt là đối với đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Công tác truyền thông giai đoạn 2021 -2025 tập trung truyền tải về nội dung: Đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Lan tỏa các thông điệp của giáo dục nghề nghiệp: Đồng hành nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam; Giáo dục nghề nghiệp: Thực học, thực hành – Vững khởi nghiệp, sáng tương lại; Tương lai tươi sáng cùng giáo dục nghề nghiệp… Tập trung nâng cao nhận thức về giáo dục nghề nghiệp, quảng bá hình ảnh và tôn vinh các cá nhân, tập thể điển hình.

Tại hội thảo đã có nhiều đại biểu đến từ các cơ sở đào tạo, giáo dục nghề nghiệp và các nhà báo tham gia, đóng góp ý kiến thiết thực cho Kế hoạch truyền thông về giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021-2025.

Vũ Trìu

Đăng ngày: 17/01/2021 , 09:01 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác