Thị trấn Một Ngàn - Thị trấn của những điều bình yên

Đăng ngày: 20/05/2022 , 17:11 GMT+7
Thị trấn Một Ngàn là một trong 4 thị trấn thuộc huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang với diện tích tự nhiên 730ha và khoảng 6.756 dân sinh sống. Được thành lập từ 2003, cho đến nay đã gần 2 thập niên người dân của Thị trấn an cư lập nghiệp nơi mảnh đất thừa hưởng nhiều đặc ân của tự nhiên này.

Huyện Châu Thành A được coi là cửa ngõ của tỉnh Hậu Giang, một nơi có vị trí địa lý thuận lợi để phát triển kinh tế (nông nghiệp, công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp), thương mại, cũng như đời sống xã hội nhân dân. Thị trấn Một Ngàn được bao bọc, che chở bởi sông nước quê hương, vùng đất quần cư này mang những đặc điểm phóng khoáng, trù phú của hơi thở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Chính tài nguyên vùng sông nước đã trở thành điều kiện có một không hai để người dân nơi đây xây dựng thị trấn trở thành một trong những tâm điểm của huyện Châu Thành A.

Nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp, ban, ngành, lãnh đạo địa phương thị trấn Một Ngàn đã đi vào lòng dân bằng những nghĩa cử ân tình. Không chỉ sát sao, kịp thời chỉ đạo và ứng phó, giúp người dân ổn định đời sống trong đại dịch Covid-19 vừa qua, thông qua các chính sách an sinh thiết thực, hỗ trợ người dân trong vùng bình an đi qua dịch bệnh, mà ban lãnh đạo địa phương thị trấn Một Ngàn vẫn thống nhất, đồng lòng, định hướng song song với phát triển kinh tế đi đôi với bình ổn đời sống xã hội, nhằm đạt mục tiêu phát triển ổn định của địa phương trong mọi hoàn cảnh.

Đại diện lãnh đạo địa phương chia sẻ: “đi vào lòng dân” bằng việc đặt quyền lợi, lợi ích hợp pháp của dân trong chính những suy nghĩ, trăn trở của mình, bí quyết vẻn vẹn nằm ở cụm từ “lấy dân làm gốc”, theo đúng đường lối của Đảng, Nhà nước và tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Truyền thống “do dân, vì dân” đã được phát huy triệt để trong những hoàn cảnh cụ thể, trở thành “minh chứng sống” cho lý tưởng phát huy công bằng, tự do, dân chủ từ trong lòng dân.

Gần đây nhất, phải kể đến việc doanh nghiệp Đặng Dung “gõ cửa” chính quyền thị trấn Một Ngàn. Doanh nghiệp đã vô cùng ngạc nhiên và cảm kích khi nhận được sự hướng dẫn, trợ giúp tận tình của Công an thị trấn, giúp doanh nghiệp giải quyết những tình huống khó. Trong đó có thể kể đến sự tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình, tận tâm của Thiếu tá Nguyễn Duy Thanh, Phó trưởng Công an thị trấn trực tiếp đứng ra đảm nhận trách nhiệm, giúp sự việc của doanh nghiệp được xử lý thỏa đáng, nhanh gọn và hiệu quả.

Thiếu tá Nguyễn Duy Thanh – Phó trưởng Công an thị trấn Một Ngàn làm việc với người dân

Thiếu tá Duy Thanh được đào tạo và trưởng thành trong môi trường kỷ luật thép, cộng với quá trình công tác được cọ sát thực tế cuộc sống phong phú, “tuổi trẻ thực tài”, anh tâm niệm “thực tiễn là cơ hội quý giá” để hoàn thiện lý tưởng sống của người chiến sĩ Công an Nhân dân. Thấm nhuần lời dạy của Bác “có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài làm việc gì cũng khó”, người chiến sĩ ấy đã hết sức gương mẫu, tận tâm vì nước vì dân như thế. Từ những việc đơn giản, cầu nối giữa chính quyền địa phương với người dân, doanh nghiệp tại Thị trấn Một Ngàn ngày càng trở nên khăng khít khi mọi công việc được xử lý theo đúng quy định của pháp luật.     

Lễ tuyên dương các cá nhân xuất sắc tại UBND thị trấn Một Ngàn

Trên thực tế, quá trình xây dựng thị trấn về mọi mặt vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thử thách, bài toán đặt ra cho chính quyền địa phương, lẫn người dân, đó là đứng trước những thời cơ, đồng thời là thách thức của thời đại mới, làm sao để giữ gìn nguyên vẹn giá trị truyền thống của một vùng đất để phát huy tiềm lực của tài nguyên thiên nhiên và con người, mà vẫn đứng vững trước những biến thiên của thời cuộc. Điều này đòi hỏi khả năng nhìn xa trông rộng, không ngừng trau dồi nâng cao tầm nhìn ở cấp độ vĩ mô, vừa đi sâu vào đời sống xã hội của người dân để chỉ ra những bất cập, những mặt trái... Từ đó đúc rút kinh nghiệm, thực hiện “phê bình và tự phê bình” một cách nghiêm túc, hướng tới mục tiêu phát triển chung là phát triển xanh, bền vững, bảo tồn giá trị cốt lõi của vùng đất - cửa ngõ giao thoa các giá trị văn hóa.

Trụ sở Ủy ban nhân dân thị trấn Một Ngàn – huyện Châu Thành A – tỉnh Hậu Giang

Dẫu đời sống kinh tế xã hội ngày một đổi thay nhưng người dân thị trấn Một Ngàn vẫn giữ được những nét chân phương, mộc mạc. Có lẽ chính hình ảnh con người hồn hậu và phóng khoáng đã trở thành nguồn sinh khí để thị trấn Một Ngàn bảo tồn những giá trị riêng, đặc sắc.

Chỉ khi nào những giá trị đặc biệt một vùng đất chảy trong tâm tư tình cảm con người, biểu hiện thành văn hóa của sự phát triển kinh tế, xã hội, và thể hiện cụ thể ở hành động văn minh trong mối quan hệ giữa con người với con người, giữa người dân, doanh nghiệp và chính quyền địa phương thì đó mới là minh chứng hùng hồn nhất cho sự thịnh vượng của một vùng đất, một vùng văn hóa.

Hình ảnh con người đằm thắm và thân thiện, sự hòa nhã, khiêm nhường trong không gian xanh khoáng đạt đã làm nên một thị trấn Một Ngàn bình yên. Có lẽ chính sự yên bình này đã níu chân lữ khách thập phương và tạo cho thị trấn vẻ đẹp an yên, khác biệt.

Hy vọng rằng với những chính sách quản lý cởi mở, tạo đà cho sự thu hút đầu tư, thị trấn Một Ngàn sẽ phát huy hết tiềm lực về vùng đất, con người, trở thành một trong những điểm sáng của huyện Châu Thành A trong hiện tại và tương lai.

Trí Trần

Đăng ngày: 20/05/2022 , 17:11 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác