Trường Cao đẳng VMU: Phát triển nâng tầm chiến lược

Đăng ngày: 14/11/2022 , 15:37 GMT+7
Trường Cao đẳng VMU tiền thân là Trường Kỹ thuật và nghiệp vụ công nghiệp tàu thủy I được Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam thành lập ngày 25/11/2002, tháng 01/2008 được nâng cấp thành Trường Cao đẳng nghề Vinashin. Từ tháng 7/2013 Bộ Giao thông Vận tải đã quyết định chuyển nguyên trạng về Trường Đại học Hàng hải Việt Nam và đổi tên thành Trường Cao đẳng nghề VMU, đến tháng 5/2017 được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đổi tên thành Trường Cao đẳng VMU. Trải qua 20 năm hoạt động và phát triển, Trường Cao đẳng VMU đã trở thành địa chỉ tin cậy đối với người học.

Để bắt nhịp với xu thế hội nhập, thời gian qua, nhà trường đã tập trung mọi nguồn lực, tận dụng các cơ hội nâng cao chất lượng đội ngũ, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hành, phát triển các nghề trọng điểm từ đó nâng cao năng lực, chất lượng đào tạo đáp ứng yêu cầu đổi mới, nhu cầu sử dụng lao động của thị trường. Hiện nay, trong bối cảnh nhiều Trường CĐ, ĐH không tuyển đủ chỉ tiêu đào tạo, thì với sự quan tâm của Đảng ủy, Ban giám hiệu Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, Bộ GTVT; sự nỗ lực quyết tâm của CBGV và NLĐ Trường Cao đẳng VMU hàng năm vẫn tuyển đạt hơn 600 HSSV trung cấp và cao đẳng, hơn 200 học viên sơ cấp và ngắn hạn với quy mô đào tạo hàng năm từ 1000 - 1500 HSSV; Đồng thời, tăng cường liên kết với các doanh nghiệp để đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghề cho công nhân, bố trí HSSV thực tập trải nghiệm sản xuất, cán bộ, giáo viên thăm quan học tập kinh nghiệm và tạo việc làm cho HSSV sau khi tốt nghiệp; trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, Trường Cao đẳng VMU đã đào tạo được hơn 15 nghìn học sinh, sinh viên khối ngành đóng mới và sửa chữa tàu thủy, hàng hải, kỹ thuật, kinh tế và Logistics cung cấp cho các đơn vị, công ty, doanh nghiệp trên địa bàn Hải Phòng và cả nước.

Tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường và một số sinh viên trong Lễ Khai giảng đào tạo cao đẳng khóa 1 cho học viên Công ty LG Display

PGS.TS. Đào Minh Quân - Bí thư Đảng ủy, hiệu trưởng nhà trường cho biết: Hiện 100% giảng viên giảng dạy tích hợp và đạt chuẩn về nghiệp vụ sư phạm giáo dục nghề nghiệp, trong đó 45% giảng viên có trình độ sau đại học. Đội ngũ cán bộ quản lý được đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ và trình độ chính trị theo đúng chức danh và đạt chuẩn theo yêu cầu. Để bắt nhịp với xu thế nghề nghiệp hiện nay, trường tập trung đào tạo 15 ngành/ nghề hệ cao đẳng, 12 ngành/ nghề hệ trung cấp, 16 ngành/ nghề hệ sơ cấp và bồi dưỡng ngắn hạn.

PGS.TS. Đào Minh Quân - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường ký thỏa thuận hợp tác đào tạo với Trung tâm GDNN –GDTX huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh)

Nhằm tạo đà đột phá, nhà trường thu hút nhiều nguồn lực, đặc biệt tập trung đào tạo chuẩn giảng viên chất lượng cao, đầu tư đồng bộ, hiện đại trang thiết bị thực hành để áp dụng chương trình đào tạo nghề chuẩn Quốc gia, khu vực và quốc tế. Bên cạnh đó, nhà trường đã triển khai chuyển đổi số từng bước hướng đến đào tạo nhân lực cho doanh nghiệp, các phòng học thực hành được trang bị, lắp đặt nhiều máy, thiết bị đáp ứng nhu cầu đào tạo thực hành kỹ năng nghề cho học sinh, sinh viên. Cùng với đó, nhà trường cũng quan tâm xây dựng môi trường văn hóa, nền nếp tác phong làm việc công nghiệp, Đồng thời, tổ chức nhiều hoạt động nhằm nâng cao chất lượng đào tạo như thao giảng dự giờ, Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp, thi kỹ năng nghề học sinh, sinh viên, thi thiết bị đào tạo tự làm, triển khai nghiên cứu khoa học trong giảng viên, học sinh, sinh viên tổ chức các hội nghị, hội thảo nâng cao chất lượng dạy và học. Không chỉ vậy, trường còn liên kết với 27 đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hải Phòng, Hải Dương và cả nước để tạo điều kiện cho giảng viên, học sinh, sinh viên thăm quan, thực hành trải nghiệm thực tế sản xuất và tiếp nhận học sinh, sinh viên làm việc sau tốt nghiệp. Hơn 90% sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm ổn định với mức thu nhập hơn 10 triệu đồng/người/tháng. Đây cũng là một trong những trường có kết quả tuyển sinh tốt trong hệ thống các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Giờ thực hành của sinh viên ngành công nghệ ô tô

Đáng ghi nhận là trong 5 năm trở lại đây, năm nào trường cũng có giảng viên và sinh viên đạt giải cao ở các cuộc thi tay nghề, Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp và hội thi thiết bị đào tạo tự làm cấp thành phố, cấp bộ và toàn quốc. Các giảng viên trẻ được nhận danh hiệu giảng viên trẻ tiêu biểu cấp thành phố và trung ương.

Đại diện nhà trường trao học bổng cho sinh viên có thành tích xuất sắc

Với hướng đi thiết thực, nhà trường tiếp tục phấn đấu nâng cao chất lượng đào tạo, phát triển xứng tầm chiến lược, phấn đấu trở thành một trong những trường đào tạo nghề trong tốp đầu của hệ thống giáo dục nghề nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của thành phố Hải Phòng, đồng bằng sông Hồng và cả nước.

Ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của tập thể cán bộ giảng viên, người lao động và các thế hệ học sinh trong 20 năm xây dựng và phát triển nhà trường đã vinh dự nhiều lần được nhận cờ thi đua của Chính phủ; cờ thi đua của Bộ Giao thông vận tải; Bằng khen của Bộ Lao động - Thương binh và xã hội, UBND thành phố Hải Phòng.

Đây chính là những động lực, món quà tinh thần vô cùng to lớn để tập thể cán bộ, giảng viên cố gắng nhiều hơn nữa để chắp cánh cho các thể hệ học viên có cơ hội bay cao, bay xa, khẳng định tay nghề của mình, đóng góp vào công cuộc xây dựng, phát triển thành phố Hải Phòng và cả nước.

Thảo Ngân

 

Đăng ngày: 14/11/2022 , 15:37 GMT+7

Tin liên quan