Khu dân cư cầu Hói – Một Dự án hứa hẹn nhiều tiện ích

Đăng ngày: 01/06/2021 , 22:22 GMT+7

Đến thị trấn Hoàn Lão huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình, chúng ta  bắt gặp một khu dân cư mới ở TK 9. Đây là một dự án do UBND huyện Bố Trạch làm chủ đầu tư. Tên đầy đủ của Dự án là: Đầu tư khai thác quỹ đất phát triển kết cấu hạ tầng khu vực phía Tây đoạn từ Cầu Hói đến ngã ba Bệnh viện Đa khoa Bố Trạch. Trong bài viết này xin được gọi tắt là Dự án khu dân cư Cầu Hói. 

 

Đường 22/4 đi từ Bệnh viện đa khoa huyện Bố Trạch đến dự án khu dân cư cầu Hói

Theo Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư  của UBND huyện Bố Trạch gửi UBND tỉnh Quảng Bình thì Dự án Cầu Hói được lập ra nhằm:Làm cơ sở pháp lý để thực hiện tốt công tác quản lý đất đai, quản lý quy hoạch; hình thành một khu dân cư đô thị tập trung với hệ thống hạ tầng đồng bộ, góp phần đô thị hóa. Xác định nhu cầu về đất ở, đất xây dựng các công trình công cộng và các công trình quan trọng khác trong khu vực. Định hướng không gian kiến trúc và cảnh quan, phân bố mạng lưới dân cư, tổ chức các công trình hạ tầng kỹ thuật và xã hội bao gồm hệ thống giao thông, cấp điện, cấp thoát nước, thoát lũ và vệ sinh môi trường, bố trí các công trình công cộng. Từ đó góp phần hạn chế tình trạng lấn chiếm đất đai và sử dụng đất kém hiệu quả, cải tạo cảnh quan môi trường, giải quyết nhu cầu đất ở cho nhân dân và tăng nguồn thu cho ngân sách từ đấu giá quyền sử dụng đất.

Theo đó, địa điểm đầu tư của Dự ánthuộc địa phận tiểu khu 9 thị trấn Hoàn Lão có phạm vi ranh giới được xác định như sau: Phía Bắc giáp đất màu, phía Đông giáp đường giao thông nội vùng và đất màu, phía Nam giáp khu dân cư tiểu khu 9, phía Tây giáp khu dân cư tiểu khu 9. Đến nay, mặt bằng và hạ tầng cơ sở của khu dân cư mới đã cơ bản hoàn thành.

Điểm nhấn của khu dân cư mới này là dựa theo con hói có sẵn. Các nhà quy hoạch trên cơ sở con hói cũ đã đào kéo dài thành một con sông đào từ Bắc cầu Hói vào trong khu dân cư đến tận rào cầu Hiểm, tạo nên một khung cảnh thiên nhiên trong lành và nên thơ, nâng cao giá trị về cảnh quan, cải thiện điều kiện khí hậu trong khu dân cư và toàn bộ khu vực đồng thời giải thoát được nước lũ và úng ngập cho địa bàn thị trấn Hoàn Lão mỗi khi mùa mưa lũ về. Đây được xem là một trong những ý tưởng thông minh và nhiều sáng tạo của những người làm quy hoạch Dự án. Đến thời điểm này, con sông đào được hình thành kéo dài thêm hàng trăm mét, mang đến một lợi thế rất lớn cho Dự án khu dân cư Cầu Hói. 

Hiện tại, địa bàn của thị trấn Hoàn Lão sau khi mở rộng đã bao trùm hết cả địa bàn xã Hoàn Trạch cũ. Do vậy theo tầm nhìn của lãnh đạo huyện Bố Trạch, sau khi xây dựng xong khu dân cư cầu Hói thì Trung tâm hành chính của huyện cũng được chuyển về nơi đây. Đó là một dự định hoàn toàn hợp lí.

Chẳng những thế, khu dân cư cầu Hói gần như cùng chung địa điểm với Bệnh viện Đa khoa Bố Trạch nằm trên đường 22 tháng 4 phục vụ nhu cầu khám và chữa bệnh của nhân dân huyện Bố Trạch. Được biết trong tương lai, để đáp ứng được nhu cầu khám và chữa bệnh ngày càng tăng của người dân, Bệnh viện Đa khoa Bố Trạch sẽ mở rộng xây dựng thêm khu nhà điều trị trên lô đất dự phòng khoảng 1,5ha.

Con sông đào bắt đầu từ Cầu Hói nằm trên đường TL 2 chảy về rào Cầu Hiểm 

Theo quy hoạch, trước mắt và cả về lâu dài, khu dân cư bắc cầu Hói sẽ sử dụng nguồn nước sạch từ nhà máy nước Hoàn Lão đặt tại Vực Nồi xã Vạn Trạch. Đây là nhà máy nước có công suất thiết kế 4.000m3/ngày đêm để cung cấp nước sinh hoạt cho khu vực thị trấn Hoàn Lão và các xã lân cận.

Vì thế, đây sẽ là một khu dân cư mới khá hoàn thiện với rất nhiều lợi thế: Điện, đường, trường, chợ trung tâm và bệnh viện đa khoa... tất cả đều có đủ. Những tiện ích đó tạo nên một khu dân cư đô thị xanh, sạch, đẹp với rất nhiều tiện ích đáp ứng được nhu cầu sinh sống của cư dân trong một xã hội ngày càng văn minh và phát triển.

Việc xây dựng khu dân cư cầu Hói nằm trong quy hoạch chung đô thị Hoàn Lão đến năm 2035 của huyện Bố Trạch, đã được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình kí ban hành theo Quyết định số 3498/QĐ-UBND ngày 22/10/2018 điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án khai thác quỹ đất huyện Bố Trạch với mục đích tạo quỹ đất ở phân lô, đất biệt thự, đất công trình công cộng. Quyết định này giao cho UBND huyện Bố Trạch làm chủ đầu tư trên tổng diện tích 4,9 ha nhằm đáp ứng nhu cầu về phát triển, cải tạo đô thị trên địa bàn.

Việc Dự án khu dân cư Cầu Hói ra đời và đang được khẩn trương thực hiện vào lúc này có thể xem là thời điểm hợp lý để phát huy giá trị của dự án và trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Không bao lâu nữa khi Dự án hoàn thành, chắc chắn thị trấn Hoàn Lão sẽ mang một diện mạo rất mới, góp mặt làm đổi mới không chỉ về quy mô mà cả về những lợi ích trên các mặt chính trị, kinh tế, văn hóa và đời sống cho người dân huyện Bố Trạch nói chung và Hoàn Lão nói riêng.

Tất Thắng

Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại số 5/2021

Đăng ngày: 01/06/2021 , 22:22 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác