Hưng Yên: Đảm bảo tốt hạ tầng KCN tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư phát triển

Đăng ngày: 09/07/2021 , 23:14 GMT+7

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu bùng phát đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh (SXKD) của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh, Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Hưng Yên đã chủ động bám sát các chương trình, kế hoạch của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh để tiếp tục tham mưu đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, đẩy mạnh hoạt động quảng bá thu hút đầu tư; đồng thời đảm bảo tốt về hạ tầng kỹ thuật, đồng hành hỗ trợ DN, tạo điều kiện cho các DN triển khai thực hiện dự án nhanh, thuận lợi và có hiệu quả.

 

Năm 2020, Ban đã tham mưu với UBND tỉnh hoàn thiện một số Đề án quy hoạch (QH) các KCN, trình cấp có thẩm quyền và được chấp nhận bổ sung và mở rộng 7 KCN vào QH phát triển các KCN ở Việt Nam, với tổng diện tích hơn 1.405ha, trong đó bổ sung 5 KCN gồm: KCN sạch (140,08ha),KCN số 1 (263,78ha),KCN số 3 (159,71ha),KCN số 5 (192,64ha),KCN Thổ Hoàng (250ha); và mở rộng 2 KCN Thăng Long II giai đoạn 3 (180,5ha) và KCN Yên Mỹ II mở rộng (216ha). Tính đến nay, tỉnh Hưng Yên được QH phát triển 15 KCN tập trung với tổng quy mô diện tích 3.887,23ha.

Với việc đảm bảo tốt về hạ tầng kỹ thuật, tạo điều kiện cho các DN nên hoạt động thu hút đầu tư đạt được kết quả đáng ghi nhận. Năm qua, các KCN trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận thêm 41 dự án (DA) đầu tư mới đi vào hoạt động SXKD, với các lĩnh vực cơ khí chế tạo, sản xuất lắp ráp linh kiện điện, điện tử, nhựa và các sản phẩm từ nhựa… Thực hiện điều chỉnh tăng vốn đầu tư cho 32 DA, trong đó 25 DA có vốn đầu tư nước ngoài và 7 DA có vốn đầu tư trong nước. Tổng vốn đầu tư cấp mới và điều chỉnh tăng trong năm 2020 khoảng 558 triệu USD, bằng 112% kế hoạch năm. Tạo thêm việc làm mới cho khoảng 3.700 lao động.

Thu ngân sách nội địa của các DN trong các KCN đạt khoảng 2.370 tỷ đồng. Lũy kế đến nay, tổng số dự án đầu tư đang hoạt động tại các KCN là 387 DA (gồm 227 DA có vốn đầu tư nước ngoài và 160 DA có vốn đầu tư trong nước),chiếm 83% tổng số DA đầu tư còn hiệu lực; tổng vốn đầu tư thực hiện các DA đầu tư trong nước khoảng 3.600 triệu USD, chiếm 81,2% tổng vốn đầu tư đăng ký; các DA có vốn đầu tư nước ngoài đạt 21.500 tỷ đồng, chiếm 80% tổng vốn đầu tư đăng ký; tổng số lao động đang làm việc tại các DN khoảng 61.000 người.

Thời gian tới, ngoài việc đôn đốc, hướng dẫn các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ các KCN đã được duyệt và mở rộng, Ban tiếp tục đề xuất, cập nhật bổ sung các KCN mới vào QH tỉnh Hưng Yên thời kỳ 2021, tầm nhìn đến năm 2045 theo Luật QH, như: các KCN nằm trong KCN và đô thị dịch vụ Lý Thường Kiệt; các KCN tại vị trí tiếp giáp với đường nối 2 đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Cầu Giẽ - Ninh Bình và các KCN tiếp giáp với QH đường gom cao tốc Hà Nội - Hải Phòng…

Có thể nói, các KCN được tỉnh Hưng Yên quy hoạch tại các vị trí thuận lợi, chủ đầu tư là các DN có nhiều kinh nghiệm trong quản lý và kinh doanh hạ tầng, tích cực triển khai đầu tư hạ tầng kỹ thuật KCN đồng bộ, hiện đại, chuẩn bị tốt mặt bằng sẵn sàng tiếp nhận dự án đầu tư. Công tác phối hợp quản lý giữa Ban Quản lý các KCN tỉnh với các ngành được duy trì thường xuyên và chặt chẽ ngay từ khi tiếp nhận DA, đảm bảo lựa chọn được các nhà đầu tư có đủ năng lực, thực hiện DA theo đúng định hướng thu hút đầu tư của tỉnh. Hoạt động kiểm tra giám sát và đôn đốc hướng dẫn DN được tăng cường. Đồng thời, BQL nắm bắt được những khó khăn vướng mắc thực tế của DN để từ đó có những giải pháp để tháo gỡ. Vì thế, các DA và hoạt động SXKD của các DN trong KCN được thuận lợi, nhiều DN hoạt động iệu quả và tiếp tục đăng ký đầu tư mở rộng sản xuất.

Nguyễn Hằng

Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại - Số 06/2021

Đăng ngày: 09/07/2021 , 23:14 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác