Bắc Giang đảm bảo thực hiện lưu thông hàng hoá, phục hồi sản xuất tại các khu công nghiệp

Đăng ngày: 31/10/2021 , 21:39 GMT+7

Ngày 29/10/2021, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo số 290/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về lưu thông hàng hóa, hành khách và phục hồi sản xuất tại các khu vực sản xuất công nghiệp trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ tinh thần phục hồi nhanh nhưng cần đặc biệt chú trọng kiểm soát dịch bệnh, không để bùng phát dịch bệnh. Ảnh: VGP

Thông báo nêu rõ, trong thời gian bùng phát dịch COVID-19 vừa qua, Bắc Giang đã nghiên cứu, xây dựng mô hình phòng chống dịch rất thành công, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, dịch bệnh đã được kiểm soát trong thời gian ngắn. Công tác hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp được quan tâm, triển khai ngay từ những ngày đầu khi dịch bùng phát, hoạt động sản xuất sớm được khôi phục và nhanh chóng trở lại hoạt động bình thường, thích ứng an toàn, linh hoạt đồng thời bảo đảm tốt công tác kiểm soát dịch bệnh. Kinh tế xã hội của tỉnh đã hồi phục và phát triển mạnh mẽ so với thời điểm trước dịch, các chỉ tiêu kinh tế ấn tượng, tốc độ phát triển công nghiệp và thu ngân sách tăng cao.

Mô hình phòng, chống dịch đã được triển khai theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, trong đó, doanh nghiệp được xác định là chủ thể của quá trình phục hồi sản xuất và chính quyền các cấp là trung tâm để tháo gỡ, phục hồi sản xuất, kinh doanh gắn với bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19. Đây là một mô hình tốt, hiệu quả cần được tuyên truyền, nhân rộng để các địa phương khác nghiên cứu, áp dụng.

Phó Thủ tướng đánh giá cao sự nỗ lực, trách nhiệm của tập thể lãnh đạo tỉnh Bắc Giang và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, khó lường, tỉnh Bắc Giang cần tiếp tục quan tâm, chỉ đạo để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, không chủ quan, lơ là để dịch bệnh bùng phát trở lại. Tiếp tục hoàn thiện mô hình tổ chức hoạt động sản xuất tại các khu công nghiệp để kịp thời áp dụng thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch trong tình hình mới, đồng thời gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương để tổng hợp chung vào chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2022-2023 trong điều kiện đã kiểm soát dịch bệnh, tiêm vaccine bao phủ diện rộng.

Đối với đề xuất của Tỉnh, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông vận tải hướng dẫn, hỗ trợ Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang trong công tác phát triển hạ tầng giao thông đường bộ, đường sắt trên địa bàn tỉnh Bắc Giang theo quy định của pháp luật. Đối với dự án mở rộng cầu Như Nguyệt, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức thực hiện theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 1390/TTg-CN ngày 18/10/2021, đồng thời đẩy nhanh tiến độ triển khai, sớm hoàn thành trước ngày 31/12/2022.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm tổ chức thẩm định để trình Thủ tướng Chính phủ đối với Quy hoạch tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050; chủ trương đầu tư dự án xây dựng, kinh doanh cơ sở hạ tầng 03 khu công nghiệp (Tân Hưng, Yên Lư, Yên Sơn-Bắc Lung) và mở rộng 02 khu công nghiệp (Quang Châu, Hòa Phú),trong đó cần lưu ý việc bố trí đất xây dựng để bảo đảm đủ nhà ở cho công nhân làm việc tại khu công nghiệp.

PV,

Đăng ngày: 31/10/2021 , 21:39 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác