Hương Sơn: Điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa bàn miền núi

Đăng ngày: 07/03/2022 , 23:27 GMT+7

Hương Sơn là huyện miền núi biên giới nằm về phía Tây Bắc của tỉnh Hà Tĩnh, địa bàn rộng, địa hình phức tạp, gặp nhiều khó khăn trong đầu tư phát triển. Tuy nhiên với sự đoàn kết và nỗ lực, huyện đang dần đổi thay vươn lên trong nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Hoàn thành tiêu chí xây dựng huyện nông thôn mới

Năm 2021, các cấp lãnh đạo huyện Hương Sơn và các ban, ngành đã tập trung triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp vừa phòng chống dịch COVID-19, vừa phát triển kinh tế -xã hội hiệu quả.

Kết quả có 21/23 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tổng giá trị sản xuất theo giá hiện hành đạt trên 12 tỷ đồng; thu ngân sách đạt 368,072 tỷ đồng, đạt 195,38% kế hoạch. Tổng giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 3.589 tỷ đồng, tăng 3,82%; giá trị sản xuất công nghiệp và xây dựng đạt 3.693 tỷ đồng, tăng 10,9%; giá trị thương mại - dịch vụ đạt 4.872 tỷ đồng, tăng 4,74%; thu nhập bình quân đầu người đạt 42,5 triệu đồng/người/năm.

Quần thể khu du lịch Hải Thượng – Nơi dừng chân lý tưởng của du khách

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) được triển khai quyết liệt đạt kết quả tốt với 23/23 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, 01 xã đạt NTM nâng cao; huyện hoàn thành 9/9 tiêu chí xây dựng huyện đạt chuẩn NTM và được đoàn kiểm tra liên ngành NTM trung ương đề nghị Hội đồng thẩm định quốc gia công nhận huyện đạt chuẩn NTM. Trong năm, toàn huyện có thêm 33 thôn đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu, 203 vườn hộ đạt chuẩn vườn mẫu; hình thành mới 8 mô hình sản xuất.

Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đạt kết quả khá, các sản phẩm đã đạt chuẩn OCOP đều có sự tăng trưởng, nhất là nâng cao về chất lượng và xúc tiến thương mại. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội – y tế có nhiều khởi sắc; công tác chính sách đối với người có công, an sinh xã hội được đảm bảo, quốc phòng – an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững...

Giáo dục - đào tạo giữ vững tốp đầu của tỉnh

Mặc dù là địa bàn miền núi biên giới nhưng giáo dục – đào tạo (GD&ĐT) của huyện Hương Sơn từ năm học 2015 – 2016 đến nay luôn trong top đầu của tỉnh Hà Tĩnh. Nhiều năm liền Phòng GD&ĐT Hương Sơn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh tặng cờ thi đua, bằng khen, năm 2019 được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua.

Năm học 2020 – 2021, toàn huyện có 62 trường, giảm 11 trường so với năm học 2019 – 2020 do sáp nhập. Đội ngũ cán bộ, giáo viên (CBGV) của huyện có hơn 1.750 người, trong đó có hơn 89% đạt chuẩn và trên chuẩn. Khắc phục điều kiện thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngành GD&ĐT huyện đẩy mạnh phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, tập trung triển khai quyết liệt nhiều nhiệm vụ và giải pháp, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trọng tâm.

Ngành đã triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, sáng tạo, tiếp tục đổi mới công tác quản lí, phát huy tính tự chủ của các nhà trường, chú trọng công tác bồi dưỡng đội ngũ để duy trì và củng cố chất lượng giáo dục toàn diện. Chất lượng đại trà và chất lượng mũi nhọn tiếp tục được khẳng định, số lượng, tỷ lệ học sinh (HS) đạt giải cao tại các cuộc thi cấp quốc gia, cấp tỉnh được nâng lên.

Trong năm học, HS các nhà trường tích cực tham gia các cuộc thi, các sân chơi trí tuệ cấp quốc gia như: Hội thi "Trạng nguyên Tiếng Anh nhỏ tuổi”, “Trạng nguyên toàn tài”, “Olympic Tiếng Anh Toàn quốc”, cuộc thi "Học sinh – Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2020”... Tại các cuộc thi HSG các môn văn hóa lớp 9 cấp tỉnh, ở phần thi đồng đội có 3 đội đạt giải nhất (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý); 01 đội đạt giải ba (Sinh học); phần thi cá nhân có 78 em đạt giải trong đó có 5 giải nhất, 20 giải nhì, 27 giải ba và 26 giải khuyến khích. Tại Hội khỏe Phù Đổng toàn tỉnh lần thứ XIII năm 2021, Đoàn VĐV Phòng GD&ĐT Hương Sơn giành giải nhất toàn đoàn, được tặng cờ đơn vị xuất sắc. Tham gia giao lưu giáo dục kĩ năng giao thông an toàn cấp tỉnh đạt giải nhất toàn đoàn. Giáo dục mầm non có 10/12 GV được công nhận GV dạy giỏi, cấp tỉnh; Giáo dục tiểu học có 15/16 GV đạt giải.

Bên cạnh đó, Phòng GD&ĐT huyện và các nhà trường đã động viên các thầy cô giáo và HS tham gia nhiều cuộc thi, nhiều sân chơi trí tuệ khác để bồi dưỡng kiến thức, rèn luyện kỹ năng như tham gia các diễn đàn, sân chơi trí tuệ khác như: thi tiếng Anh qua mạng, giải Toán qua mạng, Trạng nguyên Tiếng Việt, Viết thư quốc tế UPU, thi tin học trẻ...

Có được những kết quả đó là do sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Sở Giáo dục và đào tạo, của Huyện ủy, HĐND, UBND và sự phối hợp chặt chẽ của các phòng, ban, ngành, đoàn thể cấp huyện, cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương, phòng có được đội ngũ GV có tinh thần trách nhiệm cao, có ý thức tự học, tự nghiên cứu và đã có những thành công nhất định trong công tác giảng dạy, giáo dục HS, cập nhật được những yêu cầu của công tác đổi mới toàn diện giáo dục hiện nay.

Sự nỗ lực và kết quả đạt được của ngành GD&ĐT huyện, đặc biệt là kết quả chất lượng mũi nhọn, kết quả các cuộc thi cấp tỉnh, cấp quốc gia đã góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái

Năm 2022, huyện Hương Sơn đề ra mục tiêu tổng quát là tập trung phục hồi kinh tế, thích ứng linh hoạt, an toàn với dịch COVID-19; tăng tốc độ phát triển kinh tế; đẩy mạnh thu hút đầu tư thúc đẩy phát triển thương mại - dịch vụ và công nghiệp; Mở rộng các mô hình sản xuất liên kết, tiêu thụ sản phẩm.

Đồi chè tại xã Sơn Kim 2 xanh mướt, trải dài là điểm check in lý tưởng

Đặc biệt, huyện tiếp tục quan tâm đầu tư phát triển thương mại, du lịch, dịch vụ gắn với khai thác, phát huy hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh của huyện, nhất là các loại hình du lịch sinh thái, các hoạt động tham quan, trải nghiệm. Tập trung làm tốt công tác giải phòng mặt bằng để thu hút đầu tư vào phát triển khu kinh tế Cửa khẩu Cầu Treo. Bên cạnh đó tiếp tục huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư xây dựng NTM, đô thị văn minh; trọng tâm là phát triển sản xuất, nâng cao đời sống nhân dân.

Suối nước nóng ở Sơn Kim trở thành điểm đến lý tưởng của du khách

Một số chỉ tiêu cụ thể phát triển KT-XH của huyện Hương Sơn năm 2022:

+ Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất đạt 9,28%

+ Giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích đạt 96 triệu đồng/ha

+ Thu nhập bình quân đầu người đạt 44 triệu đồng/người/năm

+ Phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo giảm 1%, xuống còn 4,4% theo tiêu chí giai đoạn 2022 – 2025

+ Xây dựng 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, tỷ lệ thôn đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu đạt 60%...

Đăng ngày: 07/03/2022 , 23:27 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác