AIPA và ASEAN đồng thuận, quyết tâm khống chế đại dịch

Đăng ngày: 21/08/2021 , 21:32 GMT+7

Đại hội đồng AIPA-42 thể hiện sự quyết tâm và đồng thuận của AIPA cùng ASEAN nỗ lực khống chế đại dịch COVID-19, vượt qua khó khăn để phục hồi kinh tế, đồng thời củng cố tinh thần đoàn kết trong khối ASEAN.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao đổi với báo chí - Ảnh: VGP

Nhận lời mời của Chủ tịch AIPA Pehin Dato Abdul Rahman Taib, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Vương quốc Brunei Darussalam, đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu sẽ tham dự Đại hội đồng AIPA lần thứ 42 (AIPA-42) theo hình thức trực tuyến, được tổ chức từ ngày 23-25/8 tới đây.

Trước thềm Đại hội đồng, chiều 20/8, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã trao đổi với báo chí về phát huy vai trò của AIPA trong việc tăng cường đoàn kết, thúc đẩy hợp tác, đưa ASEAN vượt qua thách thức do đại dịch COVID-19 gây ra.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Đại hội đồng AIPA-42 với chủ đề “Phát triển quan hệ hợp tác nghị viện trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2025” thể hiện quyết tâm và sự đồng thuận của AIPA cùng ASEAN nỗ lực khống chế đại dịch COVID-19, vượt qua những khó khăn để phục hồi kinh tế, đồng thời củng cố đoàn kết trong khối ASEAN; thực hiện chiến lược đối ngoại độc lập, tự chủ, cân bằng, duy trì vai trò trung tâm nhằm đạt được những mục tiêu đề ra trong xây dựng Cộng đồng và thể hiện hình ảnh một ASEAN trách nhiệm, sẵn sàng phối hợp ứng phó với các vấn đề nảy sinh.

Theo ông Trần Thanh Mẫn, hơn lúc nào hết, AIPA cần đồng hành, sát cánh cùng ASEAN thúc đẩy việc thực hiện các sáng kiến về: Quỹ ứng phó COVID-19, Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp; lập Quy trình ứng phó dịch bệnh, đặc biệt là việc triển khai Kế hoạch chung của ASEAN mua vaccine hỗ trợ người dân và thúc đẩy năng lực để chủ động về vaccine ở khu vực.

Đầu năm nay, Hội nghị Bộ trưởng của ASEAN đã thông qua Kế hoạch tổng thể về số của ASEAN đến năm 2025; ủng hộ nỗ lực thông qua và sớm đưa vào triển khai Chiến lược về Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 của ASEAN nhằm tạo lập một Cộng đồng ASEAN đổi mới, sáng tạo, nâng cao sức cạnh tranh trong nền kinh tế thế giới.

AIPA tiếp tục cùng các nước ASEAN tích cực phối hợp chặt chẽ, nâng cao khả năng chủ động ứng phó của từng quốc gia, hỗ trợ lẫn nhau từng bước đẩy lùi đại dịch COVID-19. Với cách tiếp cận toàn diện, song song với kiểm soát đại dịch, ASEAN đang đẩy mạnh các biện pháp theo Khung phục hồi tổng thể ASEAN, trong đó đổi mới, sáng tạo, chuyển đổi số, đổi mới mô hình phát triển được xem là đòn bẩy để sớm khôi phục đà tăng trưởng bền vững của ASEAN.

Các nghị viện thành viên AIPA tích cực hỗ trợ hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tạo điều kiện thực thi chính sách chuyển đổi số, góp phần hoàn thiện Chính phủ điện tử hướng đến Chính phủ số, nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến, tăng cường tiếp cận bình đẳng các dịch vụ của người dân và doanh nghiệp, đẩy mạnh phổ cập số đối với các đối tượng yếu thế, thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số.

Ngoài ra, tăng cường hợp tác với các đối tác, các tổ chức quốc tế để đẩy mạnh kết nối hạ tầng kỹ thuật số, bảo đảm hệ sinh thái kỹ thuật số bao trùm, rút ngắn khoảng cách số. Đặc biệt, lồng ghép triển khai Khung phục hồi tổng thể ASEAN vào các chương trình, kế hoạch của từng quốc gia, hỗ trợ doanh nghiệp tăng cường đổi mới, sáng tạo và chuyển đổi số nhằm ổn định và phục hồi sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, tăng cường các chính sách và khung pháp lý, ủng hộ các sáng kiến trong khuôn khổ các kênh hợp tác của ASEAN cũng như với các đối tác bên ngoài vì sự phát triển nhanh và bền vững của từng nước thành viên và cả khu vực.  

“Với tinh thần đồng thuận và nỗ lực chung, AIPA tiếp tục khẳng định và phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, hành động kịp thời, nhạy bén, chung tay ứng phó hiệu quả với đại dịch COVID-19 và không ngừng tiến lên phía trước”, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn bày tỏ./.

(Theo baochinhphu.vn)

Đăng ngày: 21/08/2021 , 21:32 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác