Lễ khánh thành hệ thống Trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử ngành Thuế

Đăng ngày: 30/10/2021 , 19:45 GMT+7

Tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 14 đã thông qua Luật Quản lý thuế số 38, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 123 quy định về hóa đơn, chứng từ. Theo đó, kể từ ngày 01/07/2022, toàn bộ DN, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử (HĐĐT). Đây là quy định có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc chuyển đổi phương thức quản lý và sử dụng hóa đơn, giúp tiết kiệm chi phí cho DN, cho xã hội.

 

Để triển khai đồng bộ quy định và hỗ trợ về hóa đơn, chứng từ, trong thời gian vừa qua, toàn ngành Thuế đã tập trung triển khai các công tác để chuẩn bị áp dụng HĐĐT theo đúng các quy định của Luật Quản lý thuế và Nghị định của Chính phủ. Để kịp thời chỉ đạo, điều hành, hỗ trợ, giải đáp, xử lý kịp thời những vướng mắc trong quá trình sử dụng HĐĐT của các tổ chức, cá nhân, khi áp dụng hệ thống HĐĐT.

Căn cứ yêu cầu nhiệm vụ, ngày 25/10/2021, Tổng cục Thuế khánh thành Hệ thống “Trung tâm điều hành triển khai HĐĐT” tại 07 điểm cầu. Đây là một trong những sự kiện quan trọng trong chuỗi những công việc mà Tổng cục Thuế đang khẩn trương triển khai để kịp thời đưa vào vận hành hệ thống áp dụng HĐĐT giai đoạn 1 từ trung tuần tháng 11/2021. Cụ thể:

- Tại điểm cầu Tổng cục Thuế có sự tham gia của các đại biểu: Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi; Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Huy Dũng; Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh.

Đến dự có các đồng chí đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế; đại diện Nhà thầu liên danh TECAPRO-FIS đã trúng thầu hợp đồng cung cấp phần mềm HĐĐT với Tổng cục Thuế; đại diện các DN cung cấp giải pháp truyền nhận HĐĐT (Công ty M-invoice; Công ty Soft Dream, Công ty Thái Sơn).

- Tham dự tại điểm cầu 6 Cục Thuế tỉnh, thành phố, gồm: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Định và Phú Thọ có các đồng chí lãnh đạo Cục Thuế, các phòng chức năng thuộc Cục Thuế.

Phát biểu tại Lễ khánh thành Hệ thống “Trung tâm điều hành triển khai HĐĐT”, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho biết: Thực hiện Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 03/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Trong những năm qua, Tổng cục Thuế đã quyết liệt triển khai các giải pháp cải cách thủ tục hành chính thuế, đẩy nhanh thực hiện điện tử hóa công tác khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế.

Triển khai hóa đơn điện tử ngành Thuế

Đến nay, số DN thực hiện khai thuế điện tử đạt 99,72%; nộp thuế điện tử đạt 98,71%; hoàn thuế điện tử đạt 98,64%. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hiện nay, phải hạn chế tiếp xúc, NNT không phải trực tiếp đến cơ quan thuế, mọi thủ tục đều có thể thực hiện online qua mạng Internet.

Đối với hóa đơn bán hàng hóa dịch vụ, trước năm 2011, DN phải đến cơ quan thuế để mua hóa đơn; từ năm 2011, DN được tự in hóa đơn hoặc sử dụng HĐĐT nếu đủ điều kiện. Tuy nhiên, một số đối tượng đã lợi dụng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật về hóa đơn (xuất hóa đơn khống, sử dụng hóa đơn lòng vòng để khấu trừ, hoàn khống thuế GTGT hoặc rút tiền thanh toán từ NSNN...).

Để khắc phục tình trạng này, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh cải cách và hiện đại hóa, Tổng cục Thuế đã tham mưu với Bộ Tài chính trình Chính phủ, Quốc hội ban hành Quản lý thuế số 38, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, Thông tư số 78/2021/TT-BTC quy định về hóa đơn, chứng từ.

Theo đó, từ 01/7/2022, toàn bộ DN, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện HĐĐT (trừ một số đối tượng là DN nhỏ và vừa, HTX, hộ, cá nhân kinh doanh không giao dịch với cơ quan thuế bằng phương tiện điện tử, ...). Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để chuyển đổi phương thức quản lý, sử dụng HĐĐT, giúp tiết kiệm chi phí cho DN, xã hội, nâng cao hiệu quả quản trị, quản lý cho cả DN và cơ quan thuế.

Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định triển khai HĐĐT giai đoạn 1 tại 6 tỉnh TP gồm: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Định và Phú Thọ. Tổng cục Thuế cũng đã ban hành Quyết định số 1417/QĐ-TCT về kế hoạch triển khai áp dụng HĐĐT tại 6 địa phương này.

Tại buổi Lễ khánh thành sẽ có 2 mốc quan trọng trong kế hoạch triển khai HĐĐT gồm: (1) Lễ khai trương hệ thống Trung tâm điều hành triển khai HĐĐT; (2) Lễ bàn giao phần mềm ứng dụng HĐĐT. Trong đó, việc đưa vào vận hành hệ thống Trung tâm điều hành triển khai HĐĐT từ Tổng cục Thuế đến 6 Cục Thuế địa phương có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Theo Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn, trong bối cảnh triển khai áp dụng HĐĐT theo quy định tại Nghị định số 123/2020/NĐ-CP và Thông tư số 78/2021/TT-BTC với nhiều nội dung mới nhưng được triển khai trong thời gian ngắn, chắc chắn sẽ có vướng mắc phát sinh cần giải đáp, xử lý kịp thời cho cả NNT và cán bộ, công chức cơ quan thuế. Do đó, việc ngành Thuế thiết lập các Trung tâm điều hành trong quá trình triển khai HĐĐT là hết sức cần thiết nhằm đảm bảo các mục tiêu cơ bản. Cụ thể:

Thứ nhất, Hệ thống Trung tâm điều hành là bộ phận thường trực giúp Ban chỉ đạo, Tổ thường trực trong công tác tổ chức, chỉ đạo triển khai HĐĐT từ Tổng cục Thuế đến 6 Cục Thuế (và cả giai đoạn tiếp sau khi triển khai tại 57 tỉnh, thành phố). Như vậy, hệ thống 7 Trung tâm phải đảm bảo thông suốt, trực tuyến, kịp thời trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, giải pháp thực hiện, điều phối các hoạt động, đề xuất các biện pháp thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo theo đúng tiến độ kế hoạch đã đặt ra.

Thứ hai, Ban lãnh đạo Trung tâm từ Tổng cục Thuế đến các Cục Thuế cần phân công nhiệm vụ cụ thể đối với từng thành viên trong Trung tâm, đảm bảo thường trực đường dây nóng 24/24; Tổ chức tiếp nhận và kịp thời hỗ trợ, xử lý các yêu cầu phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện HĐĐT của NNT; Theo dõi, giám sát hoạt động của hệ thống HĐĐT đảm bảo liên tục, ổn định.

Thứ ba, Trung tâm điều hành có trách nhiệm tổng hợp báo cáo Ban chỉ đạo, Tổ thường trực tại Tổng cục Thuế và Cục Thuế về tiến độ triển khai các nhiệm vụ theo kế hoạch; các vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện (đặc biệt, giai đoạn đầu phải báo cáo hàng ngày - bắt đầu từ 25/10; giai đoạn sau khi đã vận hành ổn định thì có thể báo cáo theo tuần hoặc 15 ngày/lần).

Mặc dù giai đoạn 1 mới thực hiện tại 6 tỉnh, thành phố, nhưng với số lượng DN chiếm khoảng 60% tổng số DN đang hoạt động và lượng hóa đơn chiếm đến 70% hóa đơn của cả nước, việc thực hiện áp dụng HĐĐT thành công ở 6 địa phương đóng vai trò quyết định đến việc triển khai thực hiện HĐĐT trên phạm vi cả nước. 

Để triển khai HĐĐT thành công, Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn đề nghị các thành viên Ban chỉ đạo, Tổ thường trực tại Tổng cục Thuế và Lãnh đạo 6 Cục Thuế địa phương đặc biệt quan tâm, coi đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu trong các tháng cuối năm để tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện đảm bảo thành công và theo đúng tiến độ thời gian đã đặt ra.

PV.

Đăng ngày: 30/10/2021 , 19:45 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác