Việt Nam và Bỉ thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại hậu COVID-19

Đăng ngày: 24/02/2022 , 22:47 GMT+7

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo kêu gọi các doanh nghiệp vùng Flanders tăng cường nghiên cứu, tìm hiểu và đầu tư vào Việt Nam, góp phần tăng cường quan hệ kinh tế-thương mại Việt Nam-Bỉ thời gian tới.

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Vietnam+)

Ngày 23/2, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ do Đại sứ Nguyễn Văn Thảo dẫn đầu đã có buổi làm việc với Phòng Thương mại Tây Flanders.

Tham dự buổi làm việc có ông Lieven Danneels, Chủ tịch Phòng Thương mại Tây Flanders kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Televic, Tập đoàn hàng đầu của Bỉ trong cung cấp các giải pháp về liên lạc và truyền dẫn thông tin, và một số doanh nghiệp vùng Tây Flanders quan tâm đến thị trường Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo đã thông báo các kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam năm 2021; những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, nhất là tốc độ tiêm chủng và bao phủ vaccine ấn tượng; thông báo kế hoạch Việt Nam mở cửa với du khách quốc tế từ 15/3.

Đại sứ cũng thông tin về ưu tiên chiến lược của Việt Nam thời gian tới trong thực hiện các mục tiêu về chống biến đổi khí hậu cam kết tại Hội nghị COP 26 và chuyển đổi xanh nền kinh tế, từ đó Đại sứ nêu ra các lĩnh vực Việt Nam ưu tiên thu hút đầu tư nước ngoài phục vụ chuyển đổi xanh như năng lượng bền vững, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn…

Cho rằng, đầu tư nước ngoài của Bỉ và vùng Flanders tại Việt Nam còn hạn chế chủ yếu do thiếu thông tin về Việt Nam, Đại sứ kêu gọi các doanh nghiệp Flanders tăng cường nghiên cứu, tìm hiểu và đầu tư vào Việt Nam, tận dung tối đa thế mạnh của vùng Flanders, những lợi thế của Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA), góp phần tăng cường quan hệ kinh tế-thương mại Việt Nam-Bỉ thời gian tới và đóng góp vào quá trình phục hồi bền vững ở mỗi bên…

Chủ tịch Phòng Thương mại Tây Flanders đánh giá cao các kết quả phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam đạt được trong năm 2021.

Chủ tịch Lieven Danneels bày tỏ quan tâm và đánh giá cao thị trường Việt Nam, nhất là khi EVFTA có hiệu lực đã có đóng góp quan trọng vào kết quả thương mại Việt Nam-Liên minh châu Âu nói chung và Việt Nam-Bỉ nói riêng, bày tỏ mong muốn được làm việc chặt chẽ với Đại sứ quán để thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Vùng Flanders thời gian tới.

Các đại biểu tham dự bày tỏ quan tâm đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực công nghệ, nông nghiệp (công nghệ chế biến thủy sản, xuất khẩu thịt lợn chế biến),phân phối (bia Bỉ); bày tỏ mong muốn Việt Nam sớm mở cửa để có thể tổ chức các đoàn tìm hiểu thị trường, đồng thời mong muốn Việt Nam tạo điều kiện trong các thủ tục hành chính về cấp phép thành lập doanh nghiệp.

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo thăm và làm việc với tập đoàn Televic. (Ảnh: Vietnam+)

Nhân dịp này, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ đã thăm và làm việc với Tập đoàn Televic của Bỉ, do Chủ tịch Phòng Thương mại Tây Flanders Lieven Danneels làm CEO.

Televic, có trụ sở tại Izegem (Tây Flanders), là công ty cung cấp các giải pháp kỹ thuật hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ truyền thông và liên lạc. Televic hiện đang tìm kiếm các cơ hội hợp tác và đầu tư tại Việt Nam./.

 (Theo TTXVN/Vietnam+)

Đăng ngày: 24/02/2022 , 22:47 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác