Việt Nam ủng hộ vai trò của các tổ chức khu vực đối với công việc của LHQ

Đăng ngày: 12/06/2021 , 12:12 GMT+7

Ngày 10/6, Hội đồng Bảo an (HĐBA) đã họp về tình hình hợp tác giữa Liên Hợp Quốc (LHQ) và Liên minh châu Âu (EU). Cao ủy Đối ngoại và Chính sách an ninh EU kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Josep Borrell tham dự và báo cáo tại cuộc họp.

Đại sứ Đặng Đình Quý phát biểu tại cuộc họp

Cao ủy Đối ngoại và Chính sách an ninh EU khẳng định chính sách của EU ủng hộ các hoạt động của LHQ, chủ nghĩa đa phương dựa trên luật lệ, bảo vệ quyền con người, ứng dụng công nghệ một cách phù hợp, vai trò của phụ nữ, thanh niên.

Sự ủng hộ của EU không chỉ thể hiện về mặt chính trị mà còn thông qua đóng góp tài chính, lực lượng gìn giữ hòa bình. Cao ủy Đối ngoại và Chính sách an ninh EU cũng cho rằng dịch bệnh COVID-19 đã làm bộc lộ sự mong manh của thế giới, đòi hỏi tăng cường hợp tác giữa các quốc gia, đồng thời thông tin về đóng góp vaccine của EU dành cho các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Cao Ủy Josep Borrell cũng nhận định các thách thức toàn cầu hiện nay đòi hỏi HĐBA hành động nhằm bảo đảm hòa bình và an ninh quốc tế, tăng cường bảo vệ và hỗ trợ người dân trong các khu vực xung đột, phòng ngừa và giải quyết xung đột.

Các nước thành viên HĐBA LHQ bày tỏ ủng hộ hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực, ghi nhận vai trò của các tổ chức khu vực đối với việc giải quyết thách thức toàn cầu, thúc đẩy và duy trì hòa bình, an ninh quốc tế.

Các nước hoan nghênh ưu tiên chính sách của EU đối với thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, hợp tác LHQ-EU trên nhiều lĩnh vực như bảo vệ thường dân, gìn giữ hòa bình, chống khủng bố, hỗ trợ tiến trình hòa giải, thương lượng, thực thi thỏa thuận hòa bình tại một số khu vực, bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái, hỗ trợ nạn nhân của bạo lực tình dục trong xung đột, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Các nước cũng hoan nghênh hợp tác giữa EU và các tổ chức khu vực khác như Liên minh châu Phi (AU),ASEAN và các thành tựu đã đạt được, đặc biệt tại khu vực châu Phi.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, nhận định không một quốc gia nào có thể tự giải quyết thách thức toàn cầu phức tạp hiện nay, thay vào đó cần tìm kiếm giải pháp thông qua chủ nghĩa đa phương và quan hệ đối tác, trong đó LHQ đóng vai trò trung tâm điều phối nỗ lực quốc tế, cùng với sự hỗ trợ quan trọng của các tổ chức khu vực.

Đại sứ Đặng Đình Quý đã tái khẳng định Việt Nam ủng hộ vai trò của các tổ chức khu vực đối với công việc của LHQ, trong đó có HĐBA LHQ, thể hiện việc tổ chức thảo luận mở cấp cao về “Hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực trong tăng cường xây dựng lòng tin và đối thoại nhằm phòng ngừa và giải quyết xung đột” cùng Tuyên bố Chủ tịch HĐBA vào tháng 4/2021.

Đại sứ Đặng Đình Quý đồng thời ghi nhận quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa LHQ và EU, trong đó có gìn giữ hòa bình và kêu gọi hai tổ chức tiếp tục thắt chặt quan hệ hợp tác. Bên cạnh đó, Đại sứ thông tin về vai trò xây dựng của ASEAN thúc đẩy khu vực hòa bình, ổn định phát triển và khẳng định cam kết của Việt Nam tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa ASEAN và LHQ, EU.

(Theo chinhphu.vn)

Đăng ngày: 12/06/2021 , 12:12 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác