Phổ Phong – Ngày mai đang bắt đầu từ ngày hôm nay

Đăng ngày: 26/10/2022 , 08:42 GMT+7

Về đích nông thôn mới năm 2020, xã Phổ Phong (TX Đức Phổ - Quảng Ngãi) đã khoác lên mình “chiếc áo mới” của sự ấm no, yên bình. Với sự đồng lòng, quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã, Phổ Phong đang đổi thay từng ngày, tư duy làm kinh tế thay đổi, đời sống của nhân dân ngày được nâng cao, kinh tế xã hội phát triển.

 

Bộ phận một cửa xã Phổ Phong 

Bức tranh nông nghiệp, nông thôn và đời sống người dân xã Phổ Phong đã có sự thay đổi rất đáng tự hào, đời sống vật chất tinh thần của người dân không ngừng cải thiện và nâng cao. Các hình thức tổ chức sản xuất nông nghiệp được quan tâm đổi mới theo hướng tăng cường liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị để tăng hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập người dân, cơ cấu kinh tế của xã chuyển biến tích cực. Chất lượng giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường được nâng cao, bản sắc văn hóa dân tộc được giữ gìn và ngày càng phát triển, môi trường sinh thái được bảo vệ, an ninh chính trị được giữ vững, trật tự xã hội được đảm bảo, hệ thống tổ chức chính trị ngày càng vững mạnh, dân chủ ở cơ sở được phát huy.

Toàn xã Phổ Phong có khoảng hơn 600 hộ dân tham gia sản xuất chổi đót, giải quyết việc làm thường xuyên cho gần 1.000 lao động tại địa phương, mức thu nhập bình quân từ 3 – 7 triệu đồng/tháng/người. Những năm gần đây, nhờ đầu ra của sản phẩm ổn định nên người dân làng nghề chổi đót ở xã Phổ Phong tập trung đầu tư phát triển sản xuất để đáp ứng nhu cầu của thị trường.Để đáp ứng nhu cầu thị trường, người dân xã Phổ Phong đã sản xuất đa dạng các loại mẫu mã như chổi cán nhựa, cán đót, chổi mây… Các sản phẩm được đánh giá cao về tính thẩm mỹ, chất lượng, phong phú, đa dạng về mẫu mã nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Việc UBND tỉnh công nhận làng nghề bện chổi đót truyền thống đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân xã Phổ Phong mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao sức cạnh tranh sản phẩm. Hiện nay, người dân cùng chính quyền xã đang xây dựng phương án hỗ trợ làng nghề xây dựng chổi đót thành sản phẩm OCOP. Việc sản phẩm chổi đót truyền thống trở thành sản phẩm OCOP sẽ là tín hiệu vui để Phổ Phong thực hiện các bước tiếp theo nhằm nâng cao giá trị cho sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người dân, làm thay đổi bộ mặt nông thôn mới ở địa phương, đồng thời phát triển làng nghề truyền thống của địa phương.

Trong 9 tháng đầu năm 2022,tổng giá trị sản xuất trên địa bàn xã ước đạt 1007 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 64,13 % kế hoạch năm (so với NQ HĐND xã giao 1.571 tỷ đồng) đạt 58,55% so với chỉ tiêu thị xã giao (1.719,76 tỷ đồng). Trong đó: Nông, lâm nghiệp ước đạt 56,6 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 69,87 % kế hoạch năm (so với NQ HĐND xã giao 81 tỷ đồng) đạt 60,96% so với chỉ tiêu thị xã giao (92,84 tỷ đồng); Công nghiệp – xây dựng ước đạt 650 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 65 % kế hoạch năm (so với NQ HĐND xã giao 1.000 tỷ đồng) đạt 59,11  % so với chỉ tiêu thị xã giao (1.099,62 tỷ đồng); Thương mại – dịch vụ ước đạt 301 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 61,42 % kế hoạch năm (so với NQ HĐND xã giao 490 tỷ đồng) đạt 57,08 % so với chỉ tiêu thị xã giao (527,30 tỷ đồng).

Bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, để thúc đẩy quá trình thực hiện chuyển đổi số, xã đang nỗ lực thực hiện cải cách hành chính (CCHC). Một trong những mục tiêu của CCHC hướng đến là sự hài lòng của người dân trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), nâng cao chất lượng phục vụ của cán bộ, công chức cho tổ chức, công dân. Hầu hết công chức chuyên môn tại bộ phận một cửa đều nắm vững quy trình giải quyết TTHC và thao tác xử lý trên phần mềm một cửa. 100% cán bộ cộng chức sử dụng thành thạo máy vi tính và thực hiện trao đổi văn bản trên phần mềm điện tử. Tất cả các văn bản đi đều ký số theo quy định. Xã đã xây dựng kế hoạch truyền thông về Chuyển đổi số xã Phổ Phong giai đoạn 2022 – 2025 với mục đích đẩy mạnh công tác truyền thông về chuyển đổi số để nâng cao nhận thức cho các ban, ngành, đơn vị, doanh nghiệp, người dân về triển khai thực hiện chuyển đổi số, tạo sự đồng thuận trong xã hội để triển khai một cách đồng bộ, hiệu quả trên địa bàn xã. Chuyển đổi số hướng đến lợi ích của người dân và doanh nghiệp; nâng cao ý thức sử dụng các nền tảng số từ cá nhân, gia đình đến toàn xã hội, góp phần hình thành xã hội thông tin, gắn kết với bảo đảm an toàn, an ninh thông tin cho người sử dụng. Cùng với đó, xã đã thành lập và đẩy mạnh hoạt động của các tổ công nghệ cộng đồng tại các thôn đồng thời triển khai thực hiện Mô hình Camara an ninh trên địa bàn xã nhằm đảm bảo công tác an toàn, an ninh trật tự trên địa bàn.

Trong thời gian tới, xã Phổ Phong tiếp tục đẩy mạnh việc duy trì và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới. Đồng thời, xã sẽ tập trung đẩy mạnh thực hiện CCHC, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong quản lý điều hành, phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân nhằm đưa Phổ Phong ngày càng phát triển./.

Mai Phương

Đăng ngày: 26/10/2022 , 08:42 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác