Hà Nội: Chợ truyền thống chỉ bán các mặt hàng thiết yếu

Đăng ngày: 25/07/2021 , 21:00 GMT+7

Theo ghi nhận thị trường ngày hôm nay, cơ bản chợ cóc, chợ tạm trên địa bàn TP Hà Nội đã không còn hoạt động; các chợ truyền thống chấp hành nghiêm chỉ bán hàng thiết yếu; nguồn cung hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân được đảm bảo. Ông Nguyễn Mạnh Quyền- Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội- yêu cầu: “Đảm bảo cung cầu hàng hóa thiết yếu và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch tại các Hệ thống phân phối, chợ, khu công nghiệp”.

Chiều ngày 25/7, ông Nguyễn Mạnh Quyền- Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã kiểm tra công tác thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND của UBND Thành phố tại các huyện Chương Mỹ, Thanh Oai.

Báo cáo với đoàn kiểm tra thành phố về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện, đại diện UBND huyện Thanh Oai cho biết: “Cùng với việc truyên truyền rộng rãi đến người dân về việc thực hiện giãn cách xã hội trong vòng 15 ngày từ 6h ngày 24/7; đóng cửa 100% các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu; các chợ cóc, chợ tạm trên địa bàn cơ bản được giải tỏa triệt để; các chợ truyền thống thực hiện nghiêm túc trong công tác chống dịch, đảm bảo 5K, Ban chỉ đạo huyện cũng tiến hành lấy 100 mẫu tại 5 chợ trên địa bàn và xét nghiệm 100% âm tính”.

Đối với công tác bình ổn thị trường, hiện địa phương đã cập nhật và bổ sung phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn huyện Thanh Oai ứng phó với dịch Covid-19; bổ sung kịch bản dự trữ, cung cấp 15 mặt hàng thiết yếu đầy đủ phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn theo từng cấp độ dịch.

Về công tác phòng chống dịch tại các Cụm công nghiệp, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, bên cạnh việc tập huấn cho lãnh đạo doanh nghiệp, huyện cũng yêu cầu các đơn vị xây dựng phương án phòng chống dịch Covid-19 theo quy trình hướng dẫn của Sở Công Thương TP Hà Nội. Đặc biệt, trong thời gian từ ngày 24/7, thực hiện Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về giãn cách xã hội. Đối với các doanh nghiệp vẫn tiếp tục sản xuất kinh doanh phải có báo cáo và cam kết phòng chống Covid-19 và kế hoạch tổ chức sản xuất kinh doanh trong giai đoạn giãn cách xã hội như: đăng ký danh sách người lao động, chuyên gia với chính quyền địa phương, bố trí chỗ ăn nghỉ trực tiếp tại doanh nghiệp, phương án đưa đón tập trung…

Qua kiểm tra tại một số hệ thống phân phối hàng tiêu dùng, chợ dân sinh trên địa bàn 2 huyện cho thấy, cơ bản công tác phòng chống dịch bệnh được thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 17 của UBND thành phố được triển khai chặt chẽ, có hiệu quả. Các hệ thống phân phối hàng tiêu dùng đều đảm bảo các công tác phòng dịch đúng yêu cầu, đóng cửa các khu vực bày bán các mặt hàng không thiết yếu đồng thời có hệ thống kho, bãi tập kết sẵn sàng số lượng lớn hàng hóa thiết yếu theo chỉ đạo của thành phố. Số lượng chủng loại hàng hóa đầy đủ, phong phú, giá cả không có biến động.

Trực tiếp kiểm tra các hệ thống phân phối, chợ dân sinh và doanh nghiệp trong khu công nghiệp; làm việc với lãnh đạo hai huyện Chương Mỹ, Thanh Oai, Phó chủ tịch UBND thành phố yêu cầu: Thực hiện nghiêm túc, mạnh mẽ hơn nữa công tác phòng chống Covid-19 tại các địa phương, phải luôn duy trì cảnh giác cao độ, không lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch; với quyết tâm cao nhất là giữ vững an toàn cho Thủ đô, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Tham gia cùng đoàn kiểm tra, Bà Trần Thị Phương Lan- Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội thông tin thêm: Sau 1 ngày thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND, các kênh thông tin đều phản ánh hàng hóa đầy đủ. Đến sáng nay (25/7) cơ bản chợ cóc đã không còn hoạt động; các chợ dân sinh chấp hành nghiêm chỉ bán hàng thiết yếu. UBND thành phố giải quyết nhanh một số vướng mắc cho doanh nghiệp vận chuyển, phân phối và đang tiếp tục xem xét cụ thể để tháo gỡ những khó khăn khác.

PV.

Đăng ngày: 25/07/2021 , 21:00 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác