Trường Cao đẳng Du lịch Vũng Tàu: Hướng tới trở thành trường chất lượng cao

Đăng ngày: 08/09/2022 , 10:47 GMT+7

Trường Cao đẳng Du lịch Vũng Tàu là trường công lập trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, được thành lập từ năm 1975. Trải qua 47 năm xây dựng và phát triển, Trường là một trong những cơ sở đào tạo nhân lực du lịch có uy tín cho địa phương và các vùng lân cận.

Sinh viên Đặng Thị Trang – Trường Cao đẳng Du lịch Vũng Tàu, nhận giải Nhì kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia 2020

Chất lượng đào tạo được khẳng định

Trường Cao đẳng Du lịch Vũng Tàu là một những ngôi trường có bề dạy kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo nhân lực cho ngành du lịch từ trình độ sơ cấp đến cao đẳng, cũng như đào tạo ngắn hạn cho các doanh nghiệp du lịch – khách sạn – nhà hàng trong khu vực. Với quy mô đào tạo hàng năm của trường lên tới 1000 - 1200 học sinh sinh viên hệ chính quy và 500 - 1000 học viên hệ ngắn hạn. Từ khi thành lập đến nay, nhà trường đã cung cấp cho khu vực Nam bộ hơn 45.000 lao động có tay nghề. Đa số học sinh sinh viên tốt nghiệp ra trường được các doanh nghiệp sử dụng đánh giá cao, tỷ lệ học viên có việc làm sau khi ra trường lên đến 90%. Đặc biệt, trong số cựu học viên của trường, có nhiều người hiện nay đang giữ chức vụ quản lý cấp cao, chuyên gia hàng đầu trong ngành du lịch.

Không chỉ thế, chất lượng đào tạo của trường còn được ghi dấu và khẳng định qua các cuộc thi kỹ năng nghề quốc gia. Sinh viên của nhà trường luôn được góp mặt và vinh danh ở các hạng mục giải cao. Ví dụ như: giải Nhất nghiệp vụ nhà hàng năm 2016; giải Nhì nghiệp vụ nhà hàng năm 2014, 2020; giải Ba chế biến món ăn năm 2018; chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc chế biến món ăn năm 2020… Những kết quả đó càng khẳng định chất lượng và vị thế của trường trong ngành đào tạo du lịch tại địa phương cũng như trên cả nước.

Hướng tới trở thành trường nghề chất lượng cao

Bám sát vào định hướng của Nhà nước trong giáo dục nghề nghiệp là đến năm 2030 có 100 trường nghề chất lượng cao, Trường Cao đẳng Du lịch Vũng Tàu đã tập trung nâng cao chất lượng đào tạo. Hiện nay, Nhà trường là một trong 45 trường nghề được Nhà nước tập trung đầu tư trở thành trường chất lượng cao. Phần lớn các ngành nghề đang đào tạo tại trường là những ngành nghề mà xã hội có nhu cầu lớn, được các doanh nghiệp trả lương rất cao. Trong 6 nghề đào tạo trình độ cao đẳng của trường có 4 nghề trọng điểm cấp độ quốc tế bao gồm: Quản trị nhà hàng, Hướng dẫn du lịch (tiêu chuẩn Úc), quản trị khách sạn, kỹ thuật chế biến món ăn (tiêu chuẩn Đức) và 1 nghề cấp độ khu vực.

Sinh viên thực hành nghiệp vụ buồng tại trường

Trong thời gian tới, nhà trường định hướng tập trung vào công tác tuyển sinh và đào tạo cả 2 hệ: chính quy và ngắn hạn nhằm nhanh chóng bù đắp sự thiếu hụt về nhân lực cho các doanh nghiệp ngành du lịch sau thời gian biến động vì dịch bệnh.

Đặc biệt trong giai đoạn ngành du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu đang có những tín hiệu phát triển tích cực, Nhà trường sẽ đẩy mạnh hình thức đào tạo song hành (vừa đào tạo tại trường, vừa đào tạo tại doanh nghiệp). Đối với đặc thù ngành lữ hành, việc học đi đôi với hành thực sự có ý nghĩa quan trọng, không chỉ giúp học viên được thử sức với công việc mà còn trang bị cho các em hành trang và sự tự tin cho nghề nghiệp tương lai.  

Những bước đi trong thời gian qua cho thấy những tín hiệu tích cực trong việc đào tạo nhân lực du lịch, giúp Trường Cao đẳng Du lịch Vũng Tàu trở thành điểm sáng trong đào tạo nghề, góp phần đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và phát triển của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đình Duy

Đăng ngày: 08/09/2022 , 10:47 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác