Bắc Giang: Nâng tầm vị thế sản phẩm OCOP và phát triển bền vững

Đăng ngày: 18/08/2022 , 10:23 GMT+7

Sau 3 năm thực hiện chương trình sản phẩm OCOP, tỉnh Bắc Giang đã đạt được kết quả toàn diện, thu hút sự tham gia, đồng hành của nhiều doanh nghiệp, HTX và hộ sản xuất, kinh doanh. Hiệu ứng lan toả của chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” cấp tỉnh không chỉ mở ra cơ hội phát triển nông nghiệp địa phương theo hướng gia tăng giá trị nông sản, giải quyết việc làm cho người lao động mà còn góp phần nâng tầm vị thế sản phẩm nông sản trên thị trường trong nước và xuất khẩu.

Gian hàng trưng bày sản phẩm của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Bắc Giang tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh hè 2022

Khai thác hiệu quả tiềm năng sẵn có

Nằm trong khu vực các tỉnh trung du miền núi phía Bắc, Bắc Giang có nhiều sản vật, đặc sản mang tính vùng miền độc đáo. Từ lợi thế này, trong triển khai thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm OCOP”, Bắc Giang đặc biệt chú trọng chất lượng sản phẩm gắn với lợi thế bản địa, từ đó thúc đẩy kết nối thị trường, tạo sự phát triển bền vững cho từng sản phẩm OCOP. Chương trình này chính là bước mở để kinh tế nông thôn phát huy nội lực, gia tăng giá trị cho các sản phẩm thế mạnh, phát triển bền vững. 

Ông Nguyễn Văn Luy, Chi Cục trưởng, Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang cho biết: Bắc Giang là một trong 6 tỉnh đầu tiên của cả nước xây dựng đề án về sản phẩm OCOP. Bắc Giang hiện là tỉnh đứng thứ 12 cả nước, thứ 2 khu vực các tỉnh trung du miền núi phía Bắc về số lượng sản phẩm OCOP. Đến thời điểm này, toàn tỉnh có 155 sản phẩm được công nhận OCOP, trong đó 119 sản phẩm xếp hạng 3 sao, 36 sản phẩm 4 sao. Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, HTX với những sản phẩm đặc trưng trước đây sản xuất theo phương thức truyền thống nhưng khi tham gia vào chương trình OCOP đã đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm để chuẩn hóa, đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng, mẫu mã, quy định về an toàn thực phẩm và môi trường. Các sản phẩm tiêu biểu như: Mỳ gạo Chũ, gà đồi Yên Thế, vải thiều Lục Ngạn, vải sớm Phúc Hòa, lợn thảo dược Bình Minh, chè xanh bản Ven, Đông trùng Hạ thảo Trường Thọ... đều đã đạt tiêu chuẩn chứng nhận OCOP hạng 3 sao, 4 sao.

Sản phẩm OCOP Bắc Giang trưng bày bên lề Hội nghị do Bộ Ngoại giao tổ chức tại Hà Nội năm 2022

Nhờ tăng cường ứng dụng công nghệ trong sản xuất, chế biến, bảo quản, đóng gói, tiêu thụ, nhiều nông sản chủ lực và các sản phẩm OCOP của Bắc Giang cũng đã mở rộng quy mô, nâng cao năng suất, chất lượng. Sản phẩm OCOP của Bắc Giang đều là những sản phẩm đặc trưng, đại diện cho văn hóa, tập quán, thế mạnh của vùng, địa phương trong tỉnh. Các sản phẩm OCOP đều rõ ràng về chất lượng, nguồn gốc. Có nhiều sản phẩm OCOP đã áp dụng quy trình sản xuất tiên tiến, chất lượng như ISO 22000; HACCP; GMP; VietGap; Global Gap… có khả năng đáp ứng được yêu cầu của các thị trường lớn trong nước và xuất khẩu. Tiêu biểu như các sản phẩm của Công ty cổ phần XNK thực phẩm Toàn Cầu xuất khẩu sang thị trường Pháp; các sản phẩm Giấm của Công ty TNHH Thương mại Ngân Giang Lục Ngạn xuất sang thị trường Trung Quốc; Bánh nông sản Bình Minh xuất sang thị trường Hàn Quốc; các sản phẩm vải thiều đã được xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Mỹ, EU, Nhật Bản, Australia,… Bên cạnh đó, còn có các sản phẩm được xuất khẩu dưới dạng gia công hoặc qua bên thứ ba như mỳ Chũ Green sang Nhật Bản; vải khô sang thị trường Trung Đông,…

Nâng cao giá trị sản phẩm địa phương

Thực tế cho thấy từ đổi mới tư duy trong phương thức sản xuất, tiêu thụ, phát triển thị trường của người nông dân, doanh nghiệp, HTX khi tham gia vào chương trình OCOP đã tạo ra những sản phẩm chuẩn hóa về chất lượng. Các sản phẩm được công nhận nhãn hiệu OCOP và thứ hạng sao in, dán trên bao bì sản phẩm đã khẳng định giá trị, thương hiệu, tạo niềm tin đối với người tiêu dùng. Đây là một trong những điều kiện để sản phẩm địa phương phát triển, tham gia vào hệ thống siêu thị, hệ thống phân phối hiện đại trong nước và quốc tế.

Để sản phẩm OCOP phát triển bền vững, nâng cao giá trị UBND tỉnh, các sở, ban, ngành và địa phương của Bắc Giang đã thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý chương trình sản phẩm OCOP, xây dựng website OCOP… đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, triển khai nhiều cuộc hội thảo, phương án, kế hoạch tạo cơ hội kết nối giữa các tổ chức kinh tế, nhà khoa học, doanh nghiệp, nhà quản lý để nâng cao hơn nữa trình độ sản xuất, chất lượng sản phẩm OCOP. Tỉnh tập trung đẩy mạnh quảng bá, tiếp thị bằng nhiều hình thức như: Xúc tiến thương mại đối với các sản phẩm đạt tiêu chuẩn hạng 3 sao trở lên; triển khai xây dựng điểm, trung tâm quảng bá, giới thiệu, bán sản phẩm OCOP cấp huyện… đưa sản phẩm OCOP thành hàng hóa có thương hiệu, tham gia vào chuỗi sản phẩm OCOP chủ lực, đảm bảo gia tăng cao về giá trị kinh tế, phát triển bền vững. Bắc Giang cũng có chính sách hỗ trợ các chủ thể quảng bá sản phẩm, xúc tiến thương mại thông qua các phương tiện truyền thông, tăng cường kết nối giao lưu tại các hội chợ thương mại, triển lãm, trên các trang thương mại điện tử website: ocop.bacgiang.gov.vn; Hội chợ Làng nghề và sản phẩm OCOP Việt Nam trực tuyến; Postmart-VNPost; hệ thống quản lý và giám sát sản phẩm OCOP Quốc gia...

Mỳ gạo Chũ là sản phẩm đạt OCOP 4 sao

 Để sản phẩm OCOP của Bắc Giang phát triển bền vững và nâng tầm vị thế thì chính quyền, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, HTX cần tiếp tục đẩy mạnh  ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong truyền thông về sản phẩm; hoàn thiện việc xây dựng hồ sơ và quản lý dữ liệu sản phẩm OCOP, số hóa quá trình tiếp nhận hồ sơ, chấm điểm, phân hạng sản phẩm; xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc theo chuỗi giá trị OCOP gắn với giám sát - chứng thực của công tác quản lý nhà nước, hướng tới hình thành hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về chương trình OCOP.                                               

Theo kế hoạch, năm 2022, Bắc Giang phấn đấu có thêm từ 25 đến 30 sản phẩm đạt OCOP 3 sao trở lên; mỗi huyện, thành phố có ít nhất 2 đến 3 sản phẩm đạt chuẩn OCOP. Tỉnh Bắc Giang cũng sẽ xây dựng, phát triển ít nhất 1 sản phẩm cấp quốc gia, đạt 5 sao. Các sản phẩm được quan tâm xây dựng là vải thiều Lục Ngạn, gà đồi Yên Thế, mỳ gạo Chũ,... Trong năm nay, Bắc Giang phấn đấu nâng hạng sao từ 5 đến 10 sản phẩm OCOP của tỉnh.

Tuấn Thành

 

Đăng ngày: 18/08/2022 , 10:23 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác