Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc trực tuyến với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN: Đồng hành, chia sẻ, thúc đẩy hợp tác vượt qua dịch bệnh

Đăng ngày: 03/10/2021 , 14:15 GMT+7

Sáng ngày 30/9, từ điểm cầu Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc trực tuyến với Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN. Buổi làm việc được thực hiện trực tuyến tại Việt Nam, Hoa Kỳ và một số nước ASEAN.

Toàn cảnh tại điểm cầu trực tuyến Nhà Quốc hội

Cùng dự buổi làm việc có Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên cùng đại diện lãnh đạo Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, các Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Thông tin truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Đối ngoại Trung ương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Về phía Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) có: Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam nhiệm kỳ 2014-2017 Ted Osius; Đại sứ Michael Michalak, Phó Chủ tịch Cấp cao kiêm Giám đốc Điều hành Khu vực của USABC, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam nhiệm kỳ 2007 – 2011; Tổng Giám đốc GE Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Việt Nam của USABC Phạm Hồng Sơn; đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam; Lãnh đạo cấp cao của các công ty Hoa Kỳ hoạt động trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, năng lượng, logistic, nông nghiệp và thực phẩm, công nghiệp, công nghệ thông tin, dịch vụ tài chính và y tế.

Luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư thành công, bền vững, lâu dài ở Việt Nam

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vui mừng được làm việc với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) để trao đổi những vấn đề hai bên cùng quan tâm. Đánh giá cao những đóng góp quan trọng Ngài Ted Osius, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC và Ngài Michael Michalak, Phó Chủ tịch Cấp cao kiêm Giám đốc Điều hành Khu vực của Hội đồng đối với sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ trong nhiều năm qua; hoan nghênh hai vị cựu Đại sứ tiếp tục gắn bó với Việt Nam, đóng góp tích cực cho việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước. Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao hoạt động hiệu quả của Cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ nói chung và Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, đóng góp tích cực đối với sự phát triển kinh tế của Việt Nam và sự phát triển của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ rất chia sẻ, cảm thông với những khó khăn của các doanh nghiệp Hoa Kỳ và các đối tác sản xuất tại Việt Nam trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Tin rằng khó khăn chỉ là trước mắt và tạm thời, hai bên vẫn có cơ sở, nền tảng tốt để tiếp tục hợp tác phát triển vì sự thịnh vượng chung, Chủ tịch Quốc hội khẳng định sẽ luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư thành công, bền vững, lâu dài ở Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ, mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ trên cơ sở cùng có lợi, mang lại tăng trưởng và hiệu quả thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân hai nước, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội cho biết quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư là trụ cột quan trọng trong quan hệ song phương, là động lực thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước. Vui mừng được biết Việt Nam đã trở thành một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ; các tập đoàn và thương hiệu Hoa Kỳ ngày càng trở nên phổ biến với người dân Việt Nam. Đây là những điểm sáng trong bối cảnh đại dịch ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống xã hội và kinh tế trên toàn cầu. Việt Nam đang thúc đẩy việc tăng nhập khẩu từ Hoa Kỳ, kịp thời xử lý các vướng mắc trong quan hệ, hướng tới cán cân thương mại hài hòa và bền vững.

Nhân dịp này, cảm ơn sự ủng hộ quý báu của Chính phủ, nhân dân và các doanh nghiệp Hoa Kỳ dành cho Việt Nam trong phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là cung cấp vaccine cho Việt Nam để sớm kiểm soát đại dịch, từng bước khôi phục sản xuất và phát triển kinh tế; đánh giá cao các công ty dược phẩm Hoa Kỳ như Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson đã và đang hỗ trợ vaccine cho Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang trải qua đợt bùng phát dịch lần 4.

Cùng chia sẻ các quan tâm, ưu tiên chính sách trong ứng phó với đại dịch Covid-19 

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã lắng nghe các kiến nghị đề xuất của đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ đang có hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam. Đại diện lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao tất cả những nỗ lực mà Quốc hội, Chính phủ Việt Nam đang thực hiện để bảo vệ người dân khỏi Covid-19; đồng thời cảm kích khi lãnh đạo Quốc hội Việt Nam cùng lãnh đạo các cơ quan đã có đối thoại với doanh nghiệp để tiếp nhận các kiến nghị nhằm tìm ra cách khôi phục hoạt động kinh doanh một cách an toàn.

Bày tỏ quan tâm đến các ưu tiên chính sách của Quốc hội nhiệm kỳ 2021 – 2026 và khả năng đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ vào việc thực hiện các ưu tiên đó; chia sẻ kinh nghiệm quốc tế và kiến nghị cụ thể cho Việt Nam về các biện pháp đảm bảo duy trì sản xuất kinh doanh an toàn trong quá trình ứng phó với dịch bệnh. Theo đó các doanh nghiệp đưa ra các kiến nghị, đề xuất nhằm hỗ trợ các hoạt động của doanh nghiệp nhằm vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19 như tiếp tục có các gói hỗ trợ liên quan đến miễn, giãn, giảm các loại thuế, phí, lệ phí trên cơ sở cân nhắc, đánh giá tình hình một các hợp lý, bảo đảm bình đẳng trong đầu tư kinh doanh; đơn giản hóa các thủ tục hành chính; sớm mở cửa trở lại quy mô rộng hơn để nhiều nhà máy được mở cửa sản xuất nhiều hơn, công suất cao hơn, hỗ trợ hoạt động chuỗi cung ứng. Đại diện tập đoàn NIKE nhấn mạnh không có khoản trợ cấp hoặc giảm thuế nào quan trọng bằng việc cho phép mở cửa trở lại rộng rãi, bền vững; đồng thời việc mở cửa trở lại này cần được đơn giản hóa và hài hòa giữa các tỉnh và địa phương.

Liên quan đến việc sửa đổi, bổ sung các Luật  Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi), Luật Điện ảnh (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ, ..),đại diện của NETFLIX đánh giá rất cao quan điểm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nêu ra khi thảo luận về Dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội rằng điện ảnh không chỉ là một loại hình nghệ thuật mà còn là một ngành công nghiệp mới nổi có thể có tác động giúp các ngành khác tăng trưởng vượt bậc, đặc biệt là du lịch. Do đó, cần phải rà soát toàn diện và sửa đổi khung pháp lý để từ đó thể hiện rõ quan điểm coi điện ảnh là một sản phẩm văn hóa có giá trị cao, một ngành công nghiệp theo đúng nghĩa của nó với các chính sách kèm theo nhằm phát triển ngành như một lĩnh vực kinh tế. 

Các doanh nghiệp như City Bank, IBM, Mastercard… đánh giá cao việc Việt Nam đã nêu rõ việc chuyển đổi số là một trong những mục tiêu trọng tâm của Chiến lược phát triển quốc gia giai đoạn 2021-2030; cho rằng Việt Nam đang ở vị thế tốt để đạt được tham vọng số bằng cách tận dụng thế mạnh của mình và tạo ra các thể chế theo hướng khuyến khích và chấp nhận các sản phẩm, giải pháp, dịch vụ và mô hình kinh doanh số mới. Các doanh nghiệp cam kết chia sẻ với Việt Nam các kinh nghiệm, đề xuất đẩy nhanh sự phát triển của khuôn khổ pháp lý trong  thúc đẩy tăng trưởng và chuyển đổi số, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính; lưu ý đến việc hài hòa các quy định pháp luật trong nước theo các thông lệ quốc tế liên quan đến chuyển dữ liệu xuyên biên giới, an toàn an ninh mạng, xây dựng lòng tin trên môi trường số.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, các ý kiến, đề xuất của doanh nghiệp Hoa Kỳ đã phản ánh mối quan tâm chung của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cũng như doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam trong bối cảnh hiện nay. Những vấn đề liên quan đến điều hành của Chính phủ, các bộ ngành, Chủ tịch Quốc hội cho biết sẽ chuyển tới lãnh đạo Chính phủ và các bộ, ngành. Theo Chủ tịch Quốc hội, càng trong những lúc khó khăn chúng ta càng tìm ra nhiều cơ hội nhất, khi kinh tế phục hồi, mọi thứ đã trở nên tốt đẹp thì những người đi sau chúng ta sẽ mất hết cơ hội. Đánh giá rất cao sự quan tâm của doanh nghiệp Hoa Kỳ dù hiện nay Việt Nam cũng đang còn nhiều khó khăn do tác động của đại dịch.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, một trong những động lực tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong giai đoạn tới đây là dựa nhiều vào khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, nhấn mạnh yếu tố con người. Vì vậy, xây dựng và kiến tạo một hệ sinh thái khởi nghiệp, hệ sinh thái cho đổi mới sáng tạo ở Việt Nam là vấn đề được Quốc hội và Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm. Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp Hoa Kỳ và USABC tiếp tục đóng góp ý kiến cho Việt Nam trong lĩnh vực này, nhất là về chuyển đổi số, phá triển nền kinh tế số.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc 

Về dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi), vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam đã yêu cầu cơ quan soạn thảo phải đáp ứng được hai yêu cầu lớn: một là, quan điểm phát triển điện ảnh không chỉ là một loại hình văn hóa nghệ thuật mà còn là một ngành công nghiệp văn hóa, một ngành kinh tế mới nổi. Vì vậy, dự luật này phải tạo ra hành lang pháp lý để thúc đẩy điện ảnh phát triển với tư cách là một ngành kinh tế, tuân theo các quy luật của một ngành kinh tế. Hai là, ngành điện ảnh ngày nay phải đáp ứng được yêu cầu về sản xuất, lưu hành, phát hành trong môi trường số. Đây là vấn đề Quốc hội Việt Nam đặt yêu cầu khắt khe với Chính phủ phải đáp ứng được yêu cầu này, do đó, đặt ra vấn đề tiền kiểm và hậu kiểm vì nhiều chính sách không thể áp dụng chung cho điện ảnh truyền thống và điện ảnh trong môi trường số được. Quốc hội đang tiếp tục thảo luận về vấn đề này và cam kết sẽ bảo đảm tốt nhất theo các thông lệ và luật pháp quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội cũng đã có giải đáp trực tiếp về đề nghị của một số doanh nghiệp liên quan đến dược phẩm, vaccine, thuốc mới điều trị và giấy phép lưu hành thuốc và chi trả bảo hiểm y tế; xem xét phê duyệt các báo cáo Tiền khả thi và Báo cáo khả thi của các dự án hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước. 

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận các kiến nghị về giảm, giãn, hoãn thuế, phí và cho biết, vừa qua, Quốc hội, Chính phủ cũng đã ban hành nhiều chính sách về vấn đề này. Quốc hội cũng vừa tổ chức tọa đàm chuyên gia trong nước và quốc tế về kinh tế - xã hội và thống nhất cần tiếp tục có các gói hỗ trợ từ cả chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ, trong đó chú trọng hơn các chính sách tài khóa, đóng góp nhiều hơn cho việc hỗ trợ doanh nghiệp, không chỉ giãn, hoãn các khoản thuế mà còn hỗ trợ cho cả các doanh nghiệp đang bị thua lỗ, đang gặp khó khăn về dòng tiền hoặc hỗ trợ bằng tiền mặt cho người lao động và người sử dụng lao động.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, hiện nay, Việt Nam đang chuyển hướng về chiến lược phòng, chống dịch theo hướng sống chung, an toàn và thích ứng với dịch Covid – 19. Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục chia sẻ các kinh nghiệm thực tiễn tốt của thế giới để ứng phó với đại dịch vừa bảo đảm kiểm soát tốt dịch bệnh, cân bằng được các lợi ích về y tế với các lợi ích về kinh tế xã hội khác, vừa phục hồi phát triển kinh tế sau đại dịch. Quốc hội và Chính phủ Việt Nam cũng đang nghiên cứu xây dựng chiến lược, khung khổ chính sách thống nhất để áp dụng nhất quán từ Trung ương đến địa phương có tính đến sự linh hoạt điều chỉnh nhất định cho phù hợp với từng địa phương. Chủ tịch Quốc hội mong muốn các doanh nghiệp Hoa Kỳ đóng góp, hiến kế cho Việt Nam trong việc hoàn thiện khung khổ này. “Chúng tôi xác định, dự thảo Khung khổ này phải được thảo luận hết sức kỹ lưỡng, cân nhắc thận trọng, nhưng phải quyết định một cách rất quyết đoán và tổ chức thực hiện một cách rất quyết liệt, thống nhất” - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Định hướng hoàn thiện thể chế cho cả nhiệm kỳ đáp ứng yêu cầu cuộc sống và dần hướng theo các chuẩn mực quốc tế

Trao đổi về hoạt động của Quốc hội Việt Nam, định hướng hoàn thiện thể chế, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, trong nhiệm kỳ này Quốc hội Việt Nam tiếp tục tập trung đổi mới hoạt động của Quốc hội cả lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia. Trong đó, ưu tiên xây dựng hệ thống pháp luật đầy đủ, đồng bộ, thống nhất, có tuổi thọ lâu dài, có thể tiên liệu, bảo đảm tính công khai, minh bạch, đáp ứng được yêu cầu kiến tạo, phát triển và hội nhập quốc tế. Cùng với đó, các dự án Luật Quốc hội dự kiến xem xét thông qua trong thời gian tới như Luật Điện ảnh, Kinh doanh bảo hiểm…đều phải bảo đảm yêu cầu nội luật hóa các cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa về tổ chức và hoạt động theo hướng tinh gọn và hiệu quả hơn, tăng cường với phân cấp, phân quyền đi đôi với kiểm soát quyền lực; tiếp tục đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, chú trọng hơn đến tiết kiệm, chống lãng phí; đẩy mạnh cải cách tư pháp; đảm bảo quyền công dân đi đôi với tăng cường trật tự và kỷ cương xã hội.

Về công tác lập pháp, Chủ tịch Quốc hội cho biết, căn cứ Nghị quyết đại hội đảng toàn quốc lần thứ XIII, Quốc hội đã xây dựng định hướng trong cả nhiệm kỳ 5 năm, để thể chế hóa những chính sách mới. Trong đó có nhiều vấn đề quan trọng như khoa học cộng nghệ, đổi mới sáng tạo, liên quan đến yếu tố con người. Đồng thời kiến tạo phát triển, tạo nền tảng cho kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn; coi trọng khoa học công nghệ, kinh tế hóa ngành tài nguyên thích ứng biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, thí điểm có kiểm soát những mô hình mới (sandbox) ở quy mô quốc gia theo thẩm quyền quyết định của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội hay Chính phủ.

Bên cạnh tiếp tục củng cố thành quả của tam nông, Quốc hội Việt Nam xây dựng và tăng cường thể chế, chính sách, chiến lược về phát triển đô thị và kinh tế đô thị; thể chế chính sách về liên kết kinh tế vùng và cơ chế đặc thù cho một số địa phương trọng điểm. Đồng thời thực hiện tốt các cam kết quốc tế và điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Ngoài thể chế chính sách và pháp luật, tiếp tục củng cố thành quả của lĩnh vực tài cơ cấu nền kinh tế về đầu tư – doanh nghiệp nhà nước – tài chính ngân sách. Theo đó, chú trọng nhiều hơn để thúc đẩy cổ phần hóa đơn vị sự nghiệp công, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp; tháo gỡ những điểm nghẽn, vướng mắc trong lĩnh vực đầu tư công và đầu tư tư nhân, sửa đổi hoàn thiện dự án Luật Đất đai.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, thể chế của Việt Nam trong 5 năm tới quan tâm nhiều hơn đến thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên năng suất, chất lượng, hiệu quả và đổi mới sáng tạo; rà soát sửa đổi hệ thống pháp luật hiện có, bổ sung những quy định, điểm mới theo chủ trương Đại hội XIII của Đảng; đồng thời thích ứng với đại dịch Covid-19.

Quốc hội sẽ tiếp tục quan tâm đến công tác giám sát coi đây là một trong những trọng tâm đổi mới hoạt động của Quốc hôi. Cụ thể, tăng cường giám sát thực thi luật, giám sát việc ban hành và tổ chức thực thi các nghị định, thông tư của Chính phủ và giám sát các hoạt động của Chính phủ, tăng cường hơn nữa trách nhiệm giải trình đối với tổ chức và cá nhân; tiếp tục xem xét đánh giá tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, các doanh nghiệp của Hoa Kỳ, Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN sẽ tăng cường hơn đối thoại chính sách, không chỉ thảo gỡ vướng mắc, khó khăn của những kiến nghị cụ thể mà còn đối thoại chính sách theo hướng win-win (đôi bên đều có lợi) cho cả Chính phủ và doanh nghiệp. Qua đó Chính phủ sẽ nâng cao năng lực quản trị quốc gia, doanh nghiệp nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp và người dân, người lao động được hưởng lợi ích kinh tế.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng cần tích cực tăng cường góp ý cho hệ thống pháp luật, các chính sách theo tinh thần trách nhiệm, chia sẻ để hệ thống pháp luật đáp ứng yêu cầu cuộc sống ở Việt Nam và dần hướng theo các chuẩn mực, tiêu chuẩn quốc tế. Bày tỏ Việt Nam trước mắt chưa thể bắt kịp trình độ lập pháp lâu đời hàng trăm năm của các nước phát triển, nhưng với vị thế ở nước đi sau, Việt Nam đẩy mạnh cải cách, đổi mới, dù đi sau nhưng đi nhanh hơn với bước đi và lộ trình phù hợp tình hình Việt Nam và xu hướng phát triển thế giới.

Hội đồng Dân tộc và các cơ quan của Quốc hội cũng mong muốn có tăng cường hỗ trợ của các tổ chức về kỹ thuật và tài chính cho hoạt động các cơ quan dân cử ở trung ương và địa phương; chia sẻ kiến thức chuyên môn thực tiễn tốt nhất trong phòng chống đại dịch Covid-19; kêu gọi hỗ trợ trực tiếp về vaccine, thuốc, vật tư trang thiết bị y tế cho Việt Nam nhiều hơn nữa, nhanh hơn nữa; kêu gọi các doanh nghiệp chung tay với Việt Nam để hiện đại hóa ngành y tế của Việt Nam. Trong khó khăn thử thách càng thấy được tiềm năng hợp tác phát triển của ngành y tế, hiện đại hóa cùng với tăng cường y tế cơ sở.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết các kiến nghị, đề xuất của các Đại sứ và doanh nghiệp Hoa Kỳ trong buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã được chỉ đạo và đang xử lý triệt để, thể hiện trong các Nghị quyết của Quốc hội, các văn bản của Chính phủ, các Bộ, ngành.

Mở ra khởi đầu mới cho hợp tác phát triển

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam nhiệm kỳ 2014-2017 Ted Osius cảm ơn những trao đổi, chia sẻ của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam; đặc biệt đánh giá cao sự tích cực, chủ động và thiện chí của lãnh đạo Quốc hội Việt Nam khi chấp thuận lời đề nghị tổ chức cuộc đối thoại hôm nay.

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC Ted Osius phát biểu tại buổi làm việc

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC Ted Osius hoan nghênh nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc hỗ trợ người dân, doanh nghiệp để vượt qua khó khăn của đại dịch, thay đổi cách tiếp cận ứng phó với đại dịch. Trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức, cộng động doanh nghiệp mong muốn hợp tác với Chính phủ để duy trì hoạt động, sản xuất, tạo việc làm và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

Cộng động doanh nghiệp Hoa Kỳ ủng hộ viêc thực hiện nhiệm vụ kép của Việt Nam và cam kết sẽ cùng Việt Nam để vượt qua đại dịch, trở lại trạng thái bình thường mới.

Trên cơ sở phiên làm việc trực tuyến đầu tiên giữa lãnh đạo Quốc hội VIệt Nam với các doanh nghiệp sẽ là cơ sở để hai bên tiếp tục phát huy trong tương lại để cùng thảo luận, trao đổi về những vấn đề cùng quan tâm.

Trước những trao đổi thẳng thắn, cụ thể của Chủ tịch Quốc hội tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc điều hành Khu vực của Hội đồng Michael Michalak cho biết, khẳng định cam kết của USABC sẵn sàng trao đổi, thảo luận, cử ra bộ phận thường trực trong hợp tác với Quốc hội Việt Nam, cho rằng cuộc đối thoại lần này đã mở ra chân trời mới trong hợp tác phát triển./.

(Theo quochoi.vn)

Đăng ngày: 03/10/2021 , 14:15 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác