Triển khai Phần mềm chăm sóc dinh dưỡng mẹ và bé tại Khánh Hòa

Đăng ngày: 27/05/2022 , 17:15 GMT+7

Ngày 26/5/2022, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế tại địa phương.

Ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ mang thai và cho con bú với hơn 1.300 món ăn theo khẩu vị 3 miền

Trực tiếp tham dự Hội nghị có lãnh đạo Công ty Ajinomoto Việt Nam; lãnh đạo Sở Y tế tế tỉnh Khánh Hòa, lãnh đạo Hội liên hiệp Phụ nữ, Trung tâm kiểm soát bệnh tật, Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản, các bệnh viện có khoa sản và khoa nhi, và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố cùng Trưởng trạm và cán bộ phụ trách chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em và dinh dưỡng tại Trạm y tế các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Hội nghị cũng có sự góp mặt của ông Trần Đăng Khoa- Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ & Trẻ em- Bộ Y tế qua hình thức trực tuyến.

Tham dự Hội nghị, lãnh đạo và cán bộ y tế trên địa bàn tỉnh đã Khánh Hòa đã được cán bộ kỹ thuật của Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ về nội dung, ý nghĩa của Phần mềm trong việc chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em; đồng thời nắm rõ các nhiệm vụ và cách thức để triển khai Phần mềm hiệu quả đến các đối tượng thụ hưởng Chương trình là bà mẹ mang thai, cho con bú hoặc người chăm sóc trẻ dưới 5 tuổi tại địa phương.

219 cán bộ y tế tỉnh Khánh Hòa được chia sẻ về nội dung, ý nghĩa và cách thức triển khai Phần mềm

Theo cán bộ kỹ thuật của Công ty Ajinomoto Việt Nam, Phần mềm mang đến giải pháp dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em với các chức năng nổi bật gồm: Ngân hàng thực đơn dinh dưỡng, công cụ Theo dõi sức khỏe tại nhà…

Ngân hàng thực đơn của Phần mềm hiện có đến hơn 1.300 món ăn cân bằng dưỡng chất dành cho bà mẹ mang thai, cho con bú với nguyên liệu và khẩu vị đa dạng, phù hợp 3 miền Bắc, Trung và Nam. Người dùng cũng có thể tự tạo thực đơn mới bằng cách bằng cách linh hoạt trong việc thay đổi nguyên liệu, món ăn, phù hợp với điều kiện cá nhân, sở thích, thu nhập…

Công cụ Theo dõi sức khỏe tại nhà giúp mẹ xác định tình trạng dinh dưỡng (theo chỉ số khối cơ thể: BMI) trước khi có thai và theo dõi tình trạng tăng cân trong thai kỳ; đồng thời  theo dõi sự tăng trưởng cân nặng, chiều cao của trẻ từ sơ sinh đến dưới 60 tháng tuổi.

Công cụ Theo dõi Sức khỏe của mẹ tại Phần mềm

Sau Hội nghị, Công ty Ajinomoto Việt Nam cũng sẽ phối hợp với hệ thống y tế tại địa phương tổ chức các lớp Tập huấn trực tuyến sử dụng Phần mềm dành cho Cán bộ y tế và bà mẹ đã tham gia Chương trình; đồng thời phối hợp đặt bàn hướng dẫn sử dụng Phần mềm tại các Bệnh viện và Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Được biết, Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ- Trẻ em và Viện Dinh dưỡng Quốc gia- Bộ Y tế thực hiện. Phần mềm được chính thức công bố triển khai tháng 12.2020 và hiện được cung cấp miễn phí tại website: www.dinhduongmevabe.com.vn.

Giao diện Phần mềm tại website

Tính đến đầu tháng 04/2022, gần 4.000 cán bộ y tế thuộc mạng lưới chăm sóc dinh dưỡng sản nhi tuyến trung ương và tuyến tỉnh của 63 tỉnh/thành phố trên toàn quốc đã được tập huấn để sử dụng thành thạo Phần mềm; gần 27.000 bà mẹ đã đăng ký sử dụng Phần mềm.

Với những công cụ và tính năng hữu ích, Phần mềm là giải pháp đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe cho mẹ mang thai, cho con bú và trẻ dưới 5 tuổi, góp phần cải thiện và nâng cao tầm vóc, thể lực của người Việt.

AN

Đăng ngày: 27/05/2022 , 17:15 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác