IPA Quảng Ninh – Người bạn đồng hành của các nhà đầu tư

Đăng ngày: 17/01/2023 , 22:22 GMT+7

Lắng nghe và thấu hiểu các doanh nghiệp trong và ngoài nước là yếu tố cốt lõi để tỉnh Quảng Ninh không ngừng đổi mới và sáng tạo trong các chính sách và giải pháp thu hút nguồn đầu tư chất lượng.

Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư (IPA Quảng Ninh) mỗi năm tiếp đón và làm việc với khoảng 40 đoàn nhà đầu tư trong và ngoài nước đến nghiên cứu, khảo sát và tìm hiểu cơ hội đầu tư vào tỉnh; tiếp nhận và xử lý 150-200 hồ sơ chấp thuận địa điểm nghiên cứu lập quy hoạch, hồ sơ dự án liên quan thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư.

Thời gian qua, IPA Quảng Ninh đã chủ động xây dựng, triển khai nhiều giải pháp mới mang tính sáng tạo, chuyên nghiệp trong hoạt động xúc tiến đầu tư, cải cách mạnh mẽ quy trình, thủ tục hành chính về đầu tư, xây dựng hình ảnh môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, minh bạch, gắn với văn hóa đồng hành cùng nhà đầu tư để thu hút các nhà đầu tư đến tìm hiểu, triển khai dự án tại tỉnh. Qua đó, đã thu được những kết quả tích cực, Quảng Ninh tiếp tục khẳng định là một trong những lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư trong và ngoài nước...

IPA Quảng Ninh làm việc với Ngân hàng Sumitomo (Nhật Bản)

Trong bối cảnh nền kinh tế chịu tác động lớn từ dịch Covid-19, IPA Quảng Ninh đã đẩy mạnh thực hiện các chính sách thu hút đầu tư, trong đó, nổi bật là tập trung cải thiện các thủ tục hành chính, minh bạch hóa môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư nghiên cứu, triển khai dự án trên địa bàn. Qua đó, giúp các doanh nghiệp có nhiều góc nhìn về tiềm năng phát triển tại địa phương, cùng hợp tác tạo nên môi trường kinh doanh lành mạnh và phát triển.

Điển hình phải kể đến việc IPA Quảng Ninh đã tham mưu cho UBND tỉnh thành lập và triển khai Tổ công tác Hỗ trợ đầu tư (Investor Care) theo Quyết định số 1823/QĐ-UBND ngày 10/6/2021 của UBND tỉnh; tham mưu chủ trương triển khai hoạt động rà soát, bám sát tiến độ triển khai dự án FDI; hỗ trợ các dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch và chấp thuận chủ trương đầu tư; triển khai truyền thông, tuyên truyền tới cộng đồng doanh nghiệp đang có dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh và các nhà thầu đầu tư tiềm năng thông qua các phương thức tạo Zalo, mã QR dẫn trực tiếp tới OA Zalo, chatbox...

Công tác xúc tiến đầu tư được thực hiện chuyên nghiệp, bài bản với nhiều cách làm sáng tạo từ việc xây dựng và ban hành Chương trình Xúc tiến đầu tư hàng năm đến xây dựng và chuẩn hóa, số hóa cơ sở dữ liệu bằng 05 ngôn ngữ: Anh, Việt, Nhật, Hàn, Trung (Tài liệu XTĐT, clip XTĐT, Website, Fanpage, danh mục dự án thu hút đầu tư, các thông tin về quy hoạch, dữ liệu về lao động, dân cư...), triển khai các hoạt động quảng bá hình ảnh, tham gia và tổ chức các hội nghị, hội thảo, tổ chức đoàn công tác của Tỉnh đi Xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước. Các hoạt động xúc tiến đầu tư ngày càng được triển khai theo chiều sâu từ việc tổ chức các Hội nghị, hội thảo quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh, cơ hội thu hút đầu tư đến tổ chức các Hội nghị, hội thảo chuyên sâu theo chuyên đề, lĩnh vực và thị trường cụ thể. Từ năm 2020, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19, IPA đã chủ động tham mưu UBND tỉnh triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư linh hoạt, sáng tạo trực tiếp kết hợp trực tuyến, tổ chức talk show... gắn với khảo sát công trình trọng điểm của tỉnh qua đó tạo được ấn tượng cảm xúc và thu hút được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

IPA Quảng Ninh làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam

IPA Quảng Ninh thường xuyên tổ chức liên ngành, địa phương đi khảo sát thực tế địa điểm dự án đề xuất để thu thập dữ liệu và đối chiếu cụ thể; tích cực hỗ trợ, hướng dẫn và theo dõi, đôn đốc nhà đầu tư thực hiện đúng thời hạn nghiên cứu lập quy hoạch theo quy định. Đồng thời kịp thời tham mưu thu hồi các quyết định cho nghiên cứu trong trường hợp nhà đầu tư không có khả năng thực hiện hoặc thực hiện quá hạn. Đối với một số dự án trọng điểm, IPA Quảng Ninh phân công cụ thể cán bộ theo dõi sát sao để kịp thời tháo gỡ các khó khăn vướng mắc.

Đồng thời, thay đổi phương thức XTĐT từ “trực tiếp” sang “trực tuyến”, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả công tác XTĐT như: Tổ chức và tham gia các hội nghị, hội thảo trực tuyến; làm việc với nhà đầu tư và cung cấp thông tin qua điện thoại, email, mạng xã hội, ứng dụng họp trực tuyến; thường xuyên cập nhật thông tin trên website xúc tiến đầu tư để phát triển website trở thành một kênh tham khảo thông tin hữu ích về đầu tư tại Quảng Ninh.

Bà Vũ Thị Kim Chi - Phó Trưởng ban Thường trực IPA Quảng Ninh phát biểu tại buổi gặp gỡ 60 doanh nghiệp Hồng Kông (Trung Quốc) và làm việc với nhà đầu tư Hàn Quốc tại Hà Nội

IPA Quảng Ninh cũng luôn nỗ lực tạo dựng môi trường thể chế bình đẳng, công bằng trong tiếp cận các nguồn lực giữa các thành phần doanh nghiệp, các nhà đầu tư với việc thúc đẩy kêu gọi các nhà đầu tư “chim mồi”. Nghiên cứu, xây dựng các chính sách hỗ trợ đặc thù, cạnh tranh để có thể thu hút doanh nghiệp lớn mạnh, các tập đoàn quốc gia gắn với hợp tác, chia sẻ lợi ích, trách nhiệm với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tạo thành mối liên kết, hợp tác, hỗ trợ phát triển thành cụm, ngành liên kết. Đồng thời, IPA cũng đặc biệt chú trọng đến việc xây dựng văn hóa đồng hành cùng các nhà đầu tư, doanh nghiệp, tạo ra không gian mở thân thiện, nâng cao được hiệu quả tương tác giữa chính quyền, người dân, nhà đầu tư, doanh nghiệp với phương châm “luôn theo sát bước chân nhà đầu tư”.

IPA Quảng Ninh làm việc với Đại diện Liên đoàn doanh nghiệp Singapore

IPA Quảng Ninh nỗ lực cắt giảm chi phí thời gian, chi phí không chính thức cho nhà đầu tư, doanh nghiệp thông qua việc đẩy mạnh phân cấp, phân công cho cấp phó hoặc ủy quyền tối đa cho cán bộ làm việc tại Trung tâm Hành chính công các cấp thẩm định, phê duyệt hồ sơ TTHC để thực hiện có hiệu quả quy trình “5 bước tại chỗ” tiến tới thực hiện quy trình “5 bước trên môi trường điện tử”. Bước đầu thực hiện thành công việc thí điểm số hóa, bóc tách dữ liệu theo chỉ đạo của Chính phủ (từ tháng 6/2022 thực hiện thí điểm số hóa bóc tách dữ liệu đối với 5 lĩnh vực với 7.700 hồ sơ số hóa, bóc tách lưu trữ điện tử đối với 1.100 hồ sơ TTHC) tiến tới thực hiện chính thức tại các Trung tâm hành chính công các cấp. Triển khai trợ lý ảo hỗ trợ cung cấp thông tin TTHC cho người dân; mô hình “giải quyết TTHC trong ngày” đối với những TTHC đủ điều kiện; TTHC chỉ tiếp nhận và giải quyết qua dịch vụ công trực tuyến; giảm lệ phí khi giải quyết hồ sơ TTHC qua dịch vụ công trực tuyến..., qua đó giảm chi phí không chính thức do tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, giảm tương tác trực tiếp... Nhờ quy trình giải quyết các thủ tục kèm theo các biểu mẫu hướng dẫn và đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử của IPA và tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh, IPA Quảng Ninh được xem như “hệ thống một cửa minh bạch, rút gọn” và là đầu mối chính thức để hỗ trợ các nhà đầu tư tìm kiếm và thực hiện dự án đầu tư hiệu quả tại Quảng Ninh.

Những đổi mới mang tính đột phá, sáng tạo, chuyên nghiệp trong hoạt động xúc tiến đầu tư đã thu hút được nhiều nhà đầu tư chiến lược triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, nhất là các dự án về đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội như: Bệnh viện Vinmec, Đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn - Móng Cái, Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN Nam Bắc Tiền phong, KCN Sông Khoai, cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Foxconn, công viên Đại Dương, trường quốc tế KinderWorld... có tác dụng lan tỏa trong việc thu hút những dự án thứ cấp, phụ trợ đồng thời góp phần đẩy mạnh sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ninh những năm qua (tăng trưởng GRDP hơn hai con số trong 6 năm liên tiếp: 2016 – 2021 với quy mô GRDP năm 2021 (giá hiện hành) đạt trên 238 ngàn tỷ đồng). Hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 153 dự án FDI đang thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 10,31 tỷ USD. Trong đó, có 91 dự án tại địa bàn các KCN, KKT với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 4,36 tỷ USD (bao gồm cả dự án đầu tư hạ tầng KCN); 62 dự án ngoài KCN, KKT với tổng vốn đầu tư trên 5,95 tỷ USD.

Với mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng xanh theo hướng bền vững dựa vào ba trụ cột: thiên nhiên, con người, văn hóa kết hợp với tận dụng xu thế hòa bình, hợp tác, hội nhập, cơ hội mới và công nghệ mới của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và tham gia sâu rộng, có hiệu quả vào mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu... kết hợp chặt chẽ công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp, Quảng Ninh mong muốn thu hút đầu tư FDI theo hướng: Phát triển thu hút đầu tư dịch vụ tổng hợp hiện đại xây dựng Quảng Ninh trở thành trung tâm du lịch quốc tế, đầu tầu du lịch của quốc gia, trung tâm logistic của Việt Nam. Phát triển công nghiệp xanh, tăng nhanh tỷ trọng đóng góp của công nghiệp chế biến, chế tạo công nghệ cao, giá trị gia tăng lớn; công nghiệp năng lượng thân thiện với môi trường. Phát triển hợp lý, bền vững ngành công nghiệp khai khoáng, trọng điểm là ngành Than góp phần bảo đảm an ninh năng lượng theo quy hoạch. Phát triển kinh tế biển, Quảng Ninh cùng với Hải Phòng trở thành trung tâm kinh tế biển, là cửa ngõ trung chuyển của khu vực Đông Nam Á, động lực phát triển của Vùng và cả nước. Phát triển nông nghiệp hiện đại, nông nghiệp sinh thái xanh - sạch, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh, thủy hải sản là ngành kinh tế mũi nhọn với lợi thế vượt trội của hơn 6.000 Km2 mặt biển; xây dựng Quảng Ninh thành trung tâm thủy sản của miền Bắc. Phát triển doanh nghiệp và phát triển mạnh khu vực kinh tế tư nhân, thu hút FDI thế hệ mới đầu tư sản xuất sản phẩm chủ lực và xây dựng thương hiệu của Tỉnh, tạo sự liên kết giữa các thành phần kinh tế. Đẩy mạnh chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ mới, nhất là thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; đẩy mạnh chuyển đổi số; huy động, phân bổ, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực; sử dụng tiết kiệm, hiệu quả đất đai, tài nguyên, bảo vệ môi trường sinh thái.

Thời gian tới, dựa trên những tiềm năng, lợi thế sẵn có của tỉnh, IPA Quảng Ninh sẽ tiếp tục phát huy năng lực, thống nhất trong công tác chỉ đạo điều hành và đổi mới linh hoạt trong hoạt động hỗ trợ, xúc tiến đầu tư vào tỉnh. Trong đó, sẽ tập trung xúc tiến vào các thị trường lớn như: Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc... Mặt khác, sẽ tiếp tục phối hợp, xây dựng các kịch bản thu hút đầu tư, gắn với công tác tham mưu cho tỉnh; chủ động, hỗ trợ, phối hợp với các tỉnh, thành phố giáp ranh xây dựng, nâng cấp hạ tầng giao thông động lực, tạo chuỗi liên kết trong kết nối logistic, thúc đẩy liên kết vùng. Qua đó, sẽ giúp khai thác tốt hơn những lợi thế của từng tỉnh, thành phố lân cận, tạo thành mối liên kết tương hỗ, nâng cao hiệu quả xúc tiến và thúc đẩy thu hút nguồn lực đầu tư vào tỉnh. Đồng thời, tiếp tục đổi mới phương thức xúc tiến và thu hút đầu tư, tiếp cận nhà đầu tư theo hướng chủ động, linh hoạt, đúng trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19.

Mai Phương

Đăng ngày: 17/01/2023 , 22:22 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác