CPTPP đang được các nước Anh, Hàn Quốc và Trung Quốc quan tâm, xin gia nhập

Đăng ngày: 06/02/2021 , 16:00 GMT+7

Có hiệu lực từ ngày 30/12/2018, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là thỏa thuận thương mại giữa 11 quốc gia trong đó có Nhật Bản, Canada, Australia, Singapore, Chile, Việt Nam và Mexico. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của 11 nước thành viên CPTPP chiếm tới 13% nền kinh tế thế giới.

Anh chính thức xin gia nhập CPTPP

Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss. Ảnh: machinery-market.co.uk

Theo Thông tấn xã Việt Nam, ngày 1/2/2021, Anh đã chính thức xin gia nhập CPTPP. Báo Telegraph cho biết, trong cuộc hội đàm trực tuyến ngày 1/2 của Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss đã chính thức đề nghị với những người đồng cấp New Zealand Damien O'Connor và Bộ trưởng phụ trách thương lượng CPTPP của Nhật Bản Yasutoshi Nishimura về việc nước này gia nhập CPTPP. Động thái trên diễn ra 1 năm sau khi London rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Theo giới quan sát, việc gia nhập CPTPP là bước đi mang tính then chốt của Chính phủ Anh định vị quốc gia châu Âu này là trung tâm của một mạng lưới các hiệp định thương mại tự do hiện đại để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Kim ngạch thương mại của Anh với các nước thành viên CPTPP năm 2020 đạt 111 tỷ bảng Anh, tăng khoảng 8%/năm kể từ 2016. Bà Liz Truss cho biết các cuộc đàm phán để Anh gia nhập CPTPP sẽ được khởi động trong vài tháng tới.

Trung Quốc muốn gia nhập CPTPP

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 4/2 đưa tin Trung Quốc sẵn sàng tăng cường trao đổi với các thành viên CPTPP về vấn đề gia nhập hiệp định thương mại tự do thế hệ mới này.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng cho biết ở thời điểm này, Bắc Kinh đang tiến hành nghiên cứu về những vấn đề liên quan đến gia nhập CPTPP. Ông Gao Feng đưa ra thông tin trên sau khi nhận được câu hỏi từ báo giới về thời điểm Trung Quốc đăng ký trở thành thành viên CPTPP.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh nước này cân nhắc gia nhập CPTPP để xúc tiến hội nhập kinh tế khu vực và toàn cầu hóa về kinh tế phù hợp với các điều kiện để thúc đẩy mô hình phát triển mới.

Tại Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương Trung Quốc thường niên vào tháng 12/2020, Bắc Kinh đã đề cập đến tính cấp thiết của việc cân nhắc trở thành thành viên CPTPP trong nỗ lực đạt tiến bộ với cải cách và khai thông trên mọi lĩnh vực.

Hàn Quốc cân nhắc gia nhập CPTPP

Tổng thống Moon Jae-in phát biểu tại Lễ kỷ niệm Ngày Thương mại lần thứ 57. Ảnh: Yonhap

Thánh 12/2020, Tổng thống Moon Jae-in tuyên bố Hàn Quốc đang cân nhắc trở thành thành viên của Hiệp định CPTPP nhằm mở rộng thị trường xuất khẩu. Trước đó, Seoul đã ký một thỏa thuận thương mại tự do quy mô lớn khác là Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Theo Hãng thông tấn Yonhap, Tổng thống Moon tại Lễ kỷ niệm Ngày Thương mại lần thứ 57 ngày 8/11 cho hay: “Đa dạng hóa thị trường là nhiệm vụ mà chúng ta cần đạt được. Chính phủ sẽ tiếp tục xem xét gia nhập CPTPP”. Nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh về sự cần thiết phải phát triển sức mạnh thương mại của quốc gia Đông Bắc Á này để chuẩn bị cho thời kỳ hậu đại dịch Covid-19. Đây là lần đầu tiên ông Moon phát biểu trước công chúng về khả năng trở thành thành viên CPTTP cùng với 11 quốc gia khác.

Phát biểu tại sự kiện, Tổng thống Moon Jae-in nêu rõ thứ vũ khí mạnh nhất để chống lại chủ nghĩa bảo hộ chính là sự cạnh tranh toàn cầu để sản xuất ra các loại hàng hóa chất lượng tốt. Theo ông, Hàn Quốc cần chuẩn bị cho việc chuyển đổi thương mại sang hình thức thân thiện với môi trường và kỷ nguyên thương mại kỹ thuật số. 

BT.

Tổng hợp từ: https://baotintuc.vn/

Đăng ngày: 06/02/2021 , 16:00 GMT+7

Tin liên quan