Chủ động, sáng tạo trong phòng chống dịch tại các khu công nghiệp

Đăng ngày: 25/05/2021 , 11:11 GMT+7

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 120/TB-VPCP ngày 24/5/2021 thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ  Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo trực tuyến với các tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang.

 

Lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân tại Samsung Bắc Ninh. Ảnh: baochinhphu.vn

Thông báo nêu rõ, ngày 24/5/2021, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia và trực tuyến với Lãnh đạo UBND hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang. Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các tỉnh, các Thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia, các chuyên gia và các đại biểu dự họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã kết luận như sau:

Hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang căn cứ theo chỉ đạo của Ban Bí thư, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19; của các bộ, ngành Trung ương đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo kịp thời chỉ đạo thực hiện các phương án, biện pháp phòng, chống dịch phù hợp nên đã cơ bản kiểm soát được ổ dịch. Tổ chức thành công Bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân các cấp trên địa bàn trong điều kiện có dịch bệnh.

Trước diễn biến dịch COVID-19 còn phức tạp tại hai tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, nhất là các khu công nghiệp và làm lây lan ra cộng đồng, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm ý kiến chỉ  đạo của Thường trực Ban Bí thư, của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch, đặc biệt chú  ý:

UBND hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang chủ động, sáng tạo trong tổ chức, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp, đúc kết thành bài học kinh nghiệm để phổ biến cho các địa phương có khu công nghiệp trên cả nước vận dụng vào thực tiễn khi có dịch xảy ra.

Phân loại các trường hợp F1 để thực hiện cách ly, xét nghiệm phù hợp, có kế hoạch đưa từng phần, từng bộ phận của nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp trở lại hoạt động an toàn, sớm nhất; đặc biệt là các doanh nghiệp trong các chuỗi sản xuất của các tập đoàn lớn.

Chỉ đạo các nhà máy, xí nghiệp xây dựng phương án tổ chức sản xuất trong tình hình dịch còn kéo dài; xây dựng hệ thống quản lý đến từng cá nhân trong khu công nghiệp; thực hiện phân chia, ưu tiên các nhóm doanh nghiệp trong khu công nghiệp, đồng thời áp dụng giãn cách theo từng thời điểm.

Không để các bệnh viện tại trung tâm tỉnh lỵ Bắc Ninh, Bắc Giang quá tải

Bộ Y tế chỉ đạo phương án tổ chức điều trị bệnh nhân nặng, bệnh nhân mới không có triệu chứng bệnh nhẹ, đã xét nghiệm âm tính lần 1, lần 2 không để các bệnh viện tại trung tâm tỉnh lỵ Bắc Ninh, Bắc Giang quá tải; giải phóng bớt bệnh nhân tại các bệnh viện tuyến tỉnh để dành chỗ cho việc điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng.

Phó Thủ tướng chỉ đạo các địa phương tăng cường quản lý người lao động về địa phương, nhất là từ các tỉnh đang có dịch; chủ động nâng cao năng lực xét nghiệm, không bị động khi dịch phát sinh theo phương châm 4 tại chỗ.

Khẩn trương ban hành văn bản hướng dẫn việc cách ly y tế linh hoạt

Bộ Y tế khẩn trương ban hành văn bản hướng dẫn việc cách ly y tế linh hoạt, thực hiện xét nghiệm đối với các trường hợp F1, trước mắt là đối với hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang để hai tỉnh thí điểm việc tổ chức đi làm trở lại theo từng vùng, từng ca, từng phân xưởng, dây chuyền sản xuất.

Khẩn trương hướng dẫn các địa phương chủ động bổ sung trang thiết bị, phương tiện, sinh phẩm, hóa chất, nhất là test xét nghiệm nhanh với phương châm 4 tại chỗ theo kịch bản có 30.000 ca mắc. Ban hành ngay văn bản tháo gỡ vướng mắc liên quan tới thu hoạch nông sản trong vùng, khu cách ly, phong tỏa. Hoàn thiện quy định xác định mức độ nguy cơ và các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng, ban hành trước ngày 27/5/2021.

Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng Chỉ thị Phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 5/2021.

Chỉ đạo các địa phương thành lập “Tổ thông tin đáp ứng nhanh” để tiến hành tổng hợp các cách thức ứng phó dịch COVID-19 tại các khu công nghiệp, xây dựng nền tảng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu công nghiệp trên cả nước.

Đảm bảo sản xuất an toàn không để ngưng trệ, gãy chuỗi sản xuất

Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương khẩn trương chỉ đạo các nhà máy, xí nghiệp, đặc biệt các khu công nghiệp, thực hiện các giải pháp bảo đảm phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo sản xuất an toàn không để ngưng trệ, gãy chuỗi sản xuất.

Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổ phân tích thông tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia khẩn trương hoàn thiện phương án hỗ trợ thực hiện khai báo y tế, theo dõi sức khỏe đối với công nhân các khu công nghiệp./.

PV.

Đăng ngày: 25/05/2021 , 11:11 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác