Công ty Điện lực Đắk Nông: Vươn mình mạnh mẽ nhờ sức bật của chuyển đổi số

Đăng ngày: 29/12/2022 , 11:32 GMT+7

Ngành điện lực Đắk Nông quyết tâm tạo bước phát triển mới, đáp ứng tốt hơn nữa trong cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và các nhiệm vụ chính trị khác cho địa phương.

Hoàn thành tốt nhiệm vụ

Năm 2022 ghi dấu bối cảnh đại dịch Covid-19 dần được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc. Bức tranh kinh tế - xã hội của cả nước khởi sắc với những gam màu sáng, trong đó tỉnh Đắk Nông cũng được đánh giá là một trong những địa phương “thay da đổi thịt” trong năm vừa qua. Có được những thành tích đáng kể về phát triển kinh tế - xã hội đó, không thể không nhắc tới sự đóng góp của ngành điện lực tỉnh nhà.

Là đơn vị làm nhiệm vụ cung ứng điện năng trên địa bàn tỉnh, Công ty Điện lực Đắk Nông tự hào góp phần đắc lực vào tiến trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội của địa phương sau đại dịch. Trong năm vừa qua, Công ty Điện lực Đắk Nông đã thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ được giao, cung ứng điện an toàn, liên tục phục vụ hiệu quả các hoạt động sản xuất kinh doanh, sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn. Chỉ tính riêng 10 tháng đầu năm 2022, sản lượng điện thương phẩm của Công ty đã đạt 481,75 triệu kWh, tăng 6,59% so với cùng kỳ.

Trụ sở Công ty Điện lực Đắk Nông

Nâng cấp, cải tạo các công trình lưới điện

Đắk Nông là một địa phương đang trên đà phát triển, do vậy nhu cầu điện năng cung ứng cho việc phát triển kinh tế - xã hội không ngừng gia tăng. Để bảo đảm đủ nguồn lưới điện phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, năm vừa qua, Công ty Điện lực Đắk Nông đã đầu tư xây dựng, nâng cấp cải tạo các công trình lưới điện trên địa bàn, góp phần chống quá tải, giảm thiểu tổn thất điện năng, nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng. Theo đó, Công ty đã thực hiện thi công 22 công trình sửa chữa lớn, trong đó có 6 công trình lưới điện 110kV; 11 công trình lưới điện hạ áp và 5 công trình phục vụ sản xuất khác.

Tính đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh Đắk Nông có 99,1% số hộ sử dụng điện lưới quốc gia để phục vụ sản xuất và sinh hoạt; 100% thôn buôn có điện. Chất lượng điện năng trên địa bàn tỉnh được nâng cao, nhiều khu vực hạ tầng lưới điện còn khó khăn nay đã được nâng cấp, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của người dân.

Đẩy mạnh chuyển đổi số, đáp ứng yêu cầu thời đại

Trước những yêu cầu của thời đại, thời gian qua, Công ty Điện lực Đắk Nông đặc biệt chú trọng đến công tác chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ trong các lĩnh vực hoạt động của đơn vị, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, kinh doanh điện năng  cũng như dịch vụ chăm sóc khách hàng. Hiện tại, Công ty Điện lực Đắk Nông đã thực hiện chuyển đổi số trong chuỗi kinh doanh và dịch vụ khách hàng, từ cấp điện mới, ghi chỉ số, lập hóa đơn, thu và theo dõi nợ tiền điện đến liên hệ tư vấn, giải đáp thắc mắc của khách hàng. Các phương thức thanh toán ngày càng thuận tiện được thực hiện mọi lúc, mọi nơi thông qua điện thoại thông minh, giúp khách hàng thao tác nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm chi phí đi lại.  

Không những thế, Công ty còn triển khai ứng dụng công nghệ 4.0 vào công tác quản lý kỹ thuật, vận hành, điều hành lưới điện và công nghệ sửa chữa điện trên địa bàn tỉnh, đem lại nhiều hiệu quả thiết thực; giúp rút ngắn thời gian bị mất điện nhờ thao tác từ xa, nhanh chóng cô lập sự cố và cấp điện trở lại cho khu vực bị ảnh hưởng, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện; nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, uy tín của ngành điện; giảm nhân công lao động, tăng năng suất lao động…

Định hướng đến năm 2025, Công ty sẽ tiếp tục củng cố, chuẩn bị nguồn lưới điện đảm bảo đáp ứng đủ và chất lượng điện năng ngày càng cao. Bên cạnh đó, Công ty cũng tiếp tục đầu tư các tuyến đường dây kết nối khu vực để đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn, đáp ứng tiêu chí N-1 đối với vùng phụ tải quan trọng và và N-2 đối với vùng phụ tải đặc biệt quan trọng. Ngoài ra, Công ty cũng định hướng huy động tối đa nhiều nguồn vốn khác nhau đầu tư, cải tạo phát triển hệ thống lưới điện, khai thác hiệu quả kết quả chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả điều hành, quản lý trong mọi mặt hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị.

Nhìn những đường điện lưới quốc gia ngày một vươn dài, vươn xa thắp sáng những vùng quê, mang đến cho người dân những điều kiện tốt nhất, tiếp cận với cuộc sống ngày càng hiện đại của xã hội, mới thấy được sự nỗ lực không ngừng nghỉ của ngành điện lực nói chung và điện lực Đắk Nông nói riêng. Kỳ vọng trong thời gian tới, Công ty Điện lực Đắk Nông sẽ hoàn thành tốt các mục tiêu đã đặt ra, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

PV.

 

Đăng ngày: 29/12/2022 , 11:32 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác