Thái Nguyên và những dấu ấn trong phát triển KT – XH

Đăng ngày: 06/04/2021 , 09:59 GMT+7

Thời gian qua, với sự nỗ lực, quyết tâm cao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Đảng bộ, chính quyền các cấp, cùng với sự nỗ lực, cố gắng của hệ thống chính trị, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, tỉnh Thái Nguyên đã đạt được những thành tựu quan trọng, đột phá và mang nhiều dấu ấn trên các mặt, góp phần tiếp tục đưa Thái Nguyên phát triển nhanh và bền vững.

Diện mạo thành phố Thái Nguyên ngày càng hiện đại

Kinh tế - xã hội tiếp tục duy trì đà tăng trưởng

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã có 19/19 chỉ tiêu đạt và vượt mục tiêu Nghị quyết đề ra, trong đó có các chỉ tiêu bứt phá, tạo dấu ấn như: Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) bình quân 11,1%/năm. Đặc biệt, GRDP bình quân đầu người tăng từ 51 triệu đồng/người năm 2015 lên 88,7 triệu đồng/người năm 2020 (gấp 1,74 lần so với năm 2015) đã thể hiện rõ nhất tăng trưởng của tỉnh thông qua chất lượng cuộc sống của người dân được nâng cao. Giá trị sản xuất công nghiệp, tăng bình quân 16,3%/năm vươn lên đứng thứ 2 trong vùng Thủ đô Hà Nội, đứng đầu vùng trung du và miền núi Bắc Bộ. Giá trị xuất khẩu trên địa bàn tăng bình quân 13,1%/năm, về trước mục tiêu Nghị quyết 2 năm, Thái Nguyên là tỉnh đứng thứ 4 trong cả nước về chỉ tiêu này.

Tổng thu ngân sách nhà nước trong cân đối tăng bình quân 16,3%/năm, từ 7.484 tỷ đồng năm 2015 lên 15.608,76 tỷ đồng năm 2020 (gấp 2,1 lần so với năm 2015), với kết quả này, trong 5 năm liên tiếp, Thái Nguyên là tỉnh đứng thứ nhất trong các tỉnh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ, đứng thứ 17 trong cả nước về thành tựu thu ngân sách. Đó là những thành tựu nổi bật trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2015 - 2020...

Đến năm 2020, toàn tỉnh có 103 xã đạt chuẩn nông thôn mới; 3/9 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; 09 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu, vượt 06 xã so với mục tiêu. Với kết quả này, Thái Nguyên là tỉnh dẫn đầu 14 tỉnh trung du và miền núi phía Bắc về xây dựng Nông thôn mới, được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất (lần 2) về những thành tích xuất sắc này.

Diện mạo nông thôn mới ở xã Dân Tiến (huyện Võ Nhai - Thái Nguyên)

Sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản đạt tốc độ tăng trưởng khá; giá trị sản xuất tăng bình quân 4,5%/năm. Chăn nuôi phát triển nhanh theo hướng chăn nuôi tập trung, trang trại, chăn nuôi an toàn sinh học, bảo đảm an toàn thực phẩm. Trong 5 năm toàn tỉnh đã trồng mới được gần 31.000 ha rừng, tỷ lệ che phủ rừng đạt 53,18%. Hiệu quả kinh tế rừng được nâng lên. Nhiều vùng sản xuất sản phẩm nông nghiệp hàng hóa tập trung, chuyên canh, quy mô lớn được hình thành. Cây chè tiếp tục khẳng định là cây trồng thế mạnh, phát triển nhanh cả về sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm, đưa Thái Nguyên trở thành địa phương có diện tích, sản lượng lớn nhất cả nước. Giá trị sản phẩm trên 1ha đất trồng trọt năm 2020 đạt 103 triệu đồng, bình quân tăng khoảng 4%/năm. Chè Thái Nguyên đã trở thành thương hiệu nổi tiếng trên thị trường trong nước và quốc tế qua 3 lần tổ chức Festival trà Thái Nguyên. Đặc biệt, 2 năm liên tiếp trong nhiệm kỳ, chè Thái Nguyên đã xuất sắc đạt giải đặc biệt tại cuộc thi chè đặc sản quốc tế Bắc Mỹ đem lại niềm vinh dự không chỉ riêng của chè Thái Nguyên mà còn của cả ngành chè Việt Nam.

Sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn không chỉ nâng cao giá trị cây chè mà còn đảm bảo cải thiện môi trường sống cho người dân

Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” - OCOP đã thúc đẩy phát triển, nâng cao giá trị kinh tế cho hơn 170 sản phẩm đặc trưng của các địa phương. Năm 2020 toàn tỉnh có 52 sản phẩm OCOP được xếp hạng đạt 3 - 5 sao…

Cải cách hành chính hiệu quả, đẩy mạnh thu hút đầu tư

Đến nay, 100% cơ quan nhà nước của tỉnh đã thực hiện liên thông văn bản điện tử được tích hợp chữ ký số từ các sở, ban, ngành và các đơn vị hành chính, đồng thời liên thông hồ sơ một cửa, hồ sơ dịch vụ công mức độ 3 từ tỉnh đến các huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn. Thái Nguyên đã triển khai hệ thống dịch vụ công trực tuyến tại Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh, các thủ tục hành chính (TTHC) được cập nhật thường xuyên trước thời hạn trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC của Chính phủ... Kết quả của công tác cải cách hành chính (CCHC) chính là chìa khóa vàng để Thái Nguyên thực hiện thành công thu hút đầu tư trên địa bàn. Trong giai đoạn 2016 - 2020, tổng vốn đầu tư toàn xã hội đã thực hiện trên địa bàn tỉnh đạt 238 nghìn tỷ đồngThu hút đầu tư nước ngoài 160 dự án. Khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước tiếp tục phát triển với số lượng đăng ký thành lập mới bình quân mỗi năm khoảng 350 doanh nghiệp. Đặc biệt, từ sau Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018 được tổ chức với quy mô và tầm vóc lớn nhất trong nhiệm kỳ, đến nay đã có 41 nhà đầu tư đang triển khai 51 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư 108.961 tỷ đồng. Hiện có 29/53 dự án đã hoàn thành về thủ tục đầu tư; 24/53 dự án đang hoàn thiện các thủ tục về đầu tư...

Diện mạo đô thị, kết cấu hạ tầng kinh tế kỹ thuật nhiều khởi sắc

Diện mạo đô thị có nhiều khởi sắc, đặc biệt, dự án nâng cấp đô thị TP Thái Nguyên, dự án phát triển các Khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn TP Thái Nguyên, TP Sông Công, Thị xã Phổ Yên và tại trung tâm các huyện Đại Từ, Phú Bình. Kết thúc nhiệm kỳ, thành phố Sông Công trở thành đô thị loại II, thị xã Phổ Yên trở thành đô thị loại III, thị trấn Hùng Sơn huyện Đại Từ trở thành đô thị loại IV.

Với gần 30 tuyến cao tốc, quốc lộ, đường tỉnh, hệ thống giao thông đối ngoại, đối nội, giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh ngày càng được nâng cấp và hoàn thiện. Sự kết nối các quốc lộ đi qua tỉnh với các tuyến đường địa phương đã tạo thành hệ thống đường giao thông rộng khắp, liên kết Thái Nguyên với các tỉnh phía Nam và vùng trung du, miền núi phía Bắc, cơ bản đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và các địa phương trong khu vực. Đặc biệt, tuyến đường Hồ Chí Minh qua địa phận tỉnh Thái Nguyêntuyến đường vành đai V Thái Nguyên được đầu tư xây dựng sẽ kết nối nhiều tỉnh miền núi phía Bắc, hòa nhập vào sự phát triển chung của cả nước, trong đó có Thái Nguyên. Hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp được quan tâm đầu tư, phát triển. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 5/6 khu công nghiệp được đầu tư hạ tầng, 23/35 cụm công nghiệp được hình thành. Cũng trong nhiệm kỳ, Thái Nguyên đã hoàn thành mục tiêu xóa xóm trắng về điện tại huyện Võ Nhai và Đồng Hỷ, về trước kế hoạch 2 năm so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra nâng tỷ lệ dân số được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 99,83%; 100% xóm, bản có điện lưới quốc gia./.

Danh mục các Dự án ưu tiên thu hút đầu tư tỉnh Thái Nguyên, xem tại đây

Mai Phương

Đăng ngày: 06/04/2021 , 09:59 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác