Ngành Xây dựng tỉnh Bắc Giang đẩy mạnh xây dựng hạ tầng, phát triển đô thị đồng bộ, hiện đại

Đăng ngày: 04/06/2022 , 17:44 GMT+7

Cùng với các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh, ngành Xây dựng Bắc Giang đang tập trung triển khai các nhiệm vụ thực hiện “quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn năm 2050” mới đượcc Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Linh hoạt, chủ động thực hiện thành công “mục tiêu kép”

Năm 2021 là năm đáng nhớ đối với tỉnh Bắc Giang khi trở thành một trong những tâm dịch Covid-19 lớn nhất cả nước. Cùng với các Sở, ngành, địa phương trong tỉnh, ngành Xây dựng Bắc Giang đã linh hoạt, chủ động áp dụng nhiều giải pháp để thực hiện thành công “mục tiêu kép” của tỉnh.

Đóng góp nổi bật nhất của ngành Xây dựng tỉnh chính là ở thời điểm dịch bùng phát, để đáp ứng cơ sở thu dung, điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân có triệu chứng, nhiễm Covid-19, cùng với lực lượng tuyến đầu, Sở Xây dựng Bắc Giang đã trực tiếp tham mưu cho lãnh đạo tỉnh, vừa chỉ đạo tổ chức thiết kế, thi công xây dựng, vừa kiểm tra, nghiệm thu các công trình bệnh viện dã chiến. Tất cả các công trình đều được triển khai khẩn trương, thực hiện trong 3 – 5 ngày và đảm bảo các tiêu chuẩn bệnh viện dã chiến theo quy định của Bộ Y tế. Các công trình sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng đều phát huy tối đa hiệu quả sử dụng, đáp ứng tốt việc điều trị cấp thiết cho số lượng lớn bệnh nhân.

Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, lãnh đạo sở cũng trực tiếp làm tổ trưởng Tổ rà soát, thẩm định cấp phép các nhà trọ đủ điều kiện để đưa công nhân trở lại, góp phần nhanh chóng khôi phục hoạt động sản xuất của doanh nghiệp trên địa bàn các huyện, thành phố. Đối với công tác chuyên môn, nhằm chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Lãnh đạo Sở Xây dựng Bắc Giang đã quán triệt nghiêm túc đến toàn thể CBCNV trong ngành về quan điểm, chủ trương của Tỉnh ủy, HĐND; chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh; hướng dẫn của các Bộ, ngành Trung ương, thống nhất cao trong chỉ đạo, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp liên quan tới ngành; Quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép”: vừa phòng chống dịch, vừa khôi phục các hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhờ đó các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm qua đều cơ bản hoàn thành, trong đó có công tác phát triển đô thị, quản lý kiến trúc quy hoạch, thanh kiểm tra...

Trong công tác phát triển đô thị và hạ tầng kỹ thuật đô thị, Sở đã chỉ đạo, đôn đốc UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác phát triển đô thị, nâng cấp và mở rộng đô thị. Tập trung xem xét, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ các dự án khu đô thị, khu dân cư trên địa bàn tỉnh; tham mưu UBND tỉnh phê duyệt danh mục thu hút đầu tư khu đô thị, khu dân cư khoảng 100 dự án. Đến cuối năm 2021, toàn tỉnh có 58 dự án khu đô thị, khu dân cư được chấp thuận đầu tư, tổng mức đầu khoảng 19.642 tỷ đồng, diện tích đất khoảng 1.091ha. Việc thu hút các nguồn lực đầu tư xây dựng các dự án khu đô thị, khu dân cư đã góp phần mở rộng không gian đô thị, thúc đẩy quá trình đô thị hóa; không gian, kiến trúc, cảnh quan đảm bảo xanh sạch đẹp, góp phần nâng cao chất lượng đô thị, qua đó đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trong công tác quản lý nhà ở, Sở đã tham mưu UBND tỉnh phê duyệt Đề án phát triển nhà ở xã hội cho công nhân; phối hợp với các Sở, Ban, Ngành, UBND các huyện, chủ đầu tư đẩy mạnh các dự án nhà ở chung cư cao tầng. Bên cạnh đó, Sở đã chủ động rà soát, lập kế hoạch, quy hoạch xây dựng và bố trí kinh phí cho công tác quy hoạch. Đồng thời, Sở đã tích cực phối hợp với các ngành tham mưu cho UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đối với trên 100 dự án đầu tư trên các lĩnh vực; tham gia cùng các ngành thẩm định, thẩm định điều chỉnh trên 160 dự án đầu tư, 150 báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định.

Phối cảnh khu đô thị Dĩnh Trì, thành phố Bắc Giang do Công ty CP xây dựng Thành Đô Bắc Giang làm chủ Đầu tư

Khu chung cư hỗn hợp thuộc quy hoạch KDC số 2 TP. Bắc Giang

 Đặc biệt, trong năm 2021, Sở Xây dựng Bắc Giang đã phát huy vai trò trọng yếu trong việc kiểm soát đợt “sốt đất” chưa từng có, ẩn nguy cơ tạo tín hiệu xấu cho thị trường bất động sản tỉnh. Dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Xây dựng lập tức vào cuộc nhằm khống chế “sốt đất”, quyết tâm làm minh bạch thị trường BĐS. Thực hiện Chỉ thị số 04/CT-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh, Sở đã chủ động chỉ đạo phòng chuyên môn công bố công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai dự án, thông báo cụ thể các dự án đủ điều kiện chuyển nhượng và chưa đủ điều kiện chuyển nhượng. Đồng thời phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra chấn chỉnh chủ đầu tư, sàn giao dịch bất động sản thực hiện đầu tư xây dựng, kinh doanh, quản lý khai thác dự án bất động sản theo đúng quy định.

Trong công tác quản lý hoạt động xây dựng, thời gian qua Sở Xây dựng đã tham mưu UBND tỉnh ban hành quy định về phân công phân cấp, ủy quyền kịp thời. Cơ bản toàn bộ các giấy phép xây dựng đã được ủy quyền cho cấp cơ sở mà trực tiếp là UBND cấp huyện, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp ở cơ sở. Thời gian giải quyết được giảm đáng kể so với quy định của Trung ương, giúp các nhà đầu tư đẩy nhanh được tiến độ dự án.

Nâng cao chất lượng công tác quản lý hoạt Động xây dựng

Quý I/2022, Sở Xây dựng đã chủ trì tham mưu trình UBND tỉnh ban hành các văn bản QPPL về xây dựng được áp dụng trên địa bàn tỉnh Quy định một số nội dung về quy hoạch xây dựng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Công tác quản lý kiến trúc quy hoạch, Sở tiếp tục làm tốt công tác chỉ đạo, hướng dẫn UBND các huyện, thành phố triển khai lập và công bố quy hoạch xây dựng. Chủ động rà soát, lập kế hoạch quy hoạch xây dựng và bố trí kinh phí cho công tác quy hoạch. Công tác quản lý xây dựng theo quy hoạch tiếp tục chuyển biến tích cực, các đồ án quy hoạch sau khi được phê duyệt đã được công bố, công khai và đưa mốc giới ra thực địa để quản lý, góp phần đảm bảo chất lượng kiến trúc, cảnh quan và môi trường đô thị, tạo ra động lực trong phát triển KTXH trên địa bàn.

Công tác quản lý chất lượng, nghiệm thu công trình được nâng lên, nhận thức về trách nhiệm trong quản lý chất lượng của các chủ thể tham gia hoạt động xây dựng được cải thiện, không xảy ra sự cố công trình. Công tác phát triển đô thị được Sở tích cực triển khai. 02 tháng đầu năm, Sở đã thẩm định chương trình phát triển đô thị thành phố Bắc Giang đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050. Đôn đốc UBND các huyện, thành phố Bắc Giang triển khai lập, rà soát hồ sơ Chương trình phát triển đô thị các địa phương năm 2022 trên địa bàn.

Thực hiện công tác quản lý nhà nước về vật liệu xây dựng, Sở Xây dựng đã tham mưu trình UBND tỉnh văn bản chỉ đạo thực hiện Chương trình phát triển vật liệu xây dựng không nung tại Việt Nam đến năm 2030. Trong giai đoạn hiện nay, các công trình xây dựng không chỉ dừng ở việc đáp ứng về công năng, tiện nghi mà còn hướng đến công trình bền vững. Do đó, ngành Xây dựng Bắc Giang đã triển khai đến các Chủ đầu tư trên địa bàn quy định về việc sử dụng vật liệu không nung trong các dự án nói chung và đặc biệt là các dự án sử dụng vốn ngân sách nói riêng.

Công tác quản lý nhà, công sở và kinh doanh bất động sản được triển khai thực hiện tốt. Trong công tác kiểm tra trật tự xây dựng, Sở yêu cầu Ban Quản lý các KCN tỉnh, UBND các huyện, thành phố rà soát toàn bộ các công trình vi phạm trật tự xây dựng còn tồn tại trên địa bàn được giao quản lý; xây dựng kế hoạch, lộ trình xử lý dứt điểm các vi phạm.

Thời gian tới, Sở Xây dựng Bắc Giang tiếp tục nâng cao chất lượng công tác quản lý hoạt động xây dựng; quản lý chi phí; thẩm định dự án đầu tư... theo quy định. Đẩy mạnh việc phân công, phân cấp hơn nữa nhằm tạo thuận lợi hơn nữa trong công tác cấp phép xây dựng và kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn. Tăng cường công tác tập huấn, phổ biến quy định mới về đầu tư xây dựng để nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực quản lý của nhà nước; năng lực của các chủ thể tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn. Đôn đốc lập, thẩm định các quy hoạch, nhất là quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng để làm căn cứ cho các nhà đầu tư triển khai lập dự án; tập trung đôn đốc hoàn thành một số dự án khu đô thị, khu dân cư mới trên địa bàn tỉnh.

Phát huy những kết quả đã đạt được, ngành Xây dựng Bắc Giang tiếp tục nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần đưa tỉnh Bắc Giang phát triển nhanh, toàn diện và bền vững. 

TUẤN THÀNH

 

Đăng ngày: 04/06/2022 , 17:44 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác