Một Quảng Bình “khác biệt” sẵn sàng bứt phá

Đăng ngày: 01/06/2021 , 08:15 GMT+7

Quảng Bình không phải chỉ có nắng, gió, những cồn cát trắng hay lũ lụt mà còn là mảnh đất với những tiềm năng, lợi thế đã hiện lên rõ nét và dễ dàng nhìn thấy. Quảng Bình nằm ở vị trí chiến lược quan trọng của Hành lang kinh tế Đông Tây, là cửa ngõ phía Đông thông ra biển của vùng trung Lào và đông bắc Thái Lan. Với hệ thống giao thông đồng bộ từ Quốc lộ 1A, đường sắt Bắc - Nam, sân bay Đồng Hới, cảng biển Hòn La, cửa khẩu quốc tế Cha Lo… mở ra những cơ hội giao thương giữa các tỉnh và các nước trong khu vực.

Quảng Bình còn có rừng, có bờ biển dài 116 km được Guinness công nhận là tỉnh có dải cát ven biển dài nhất Việt Nam với nhiều bãi tắm đẹp, đã trở thành điểm đến nhiều năm qua của du khách trong nước và quốc tế, như: Nhật Lệ, Bảo Ninh, Vũng Chùa, Đá Nhảy… và có nhiều cảnh quan thiên nhiên, danh thắng đẹp. Tất cả tạo nên một Quảng Bình thực sự khác biệt và sẵn sàng bứt phá.

Quảng Bình thu hút nhiều nhà đầu tư lớn

Quyết tâm biến tiềm năng, lợi thế thành hiện thực…

Những năm qua, tỉnh Quảng Bình tập trung huy động nguồn lực, từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng các khu kinh tế, khu công nghiệp nhằm thu hút nhà đầu tư. Hệ thống các khu kinh tế, khu công nghiệp của Quảng Bình có vị trí địa lý thuận lợi, thích ứng với môi trường hợp tác, cạnh tranh, vừa phù hợp và gắn kết chặt chẽ với hành lang kinh tế Đông- Tây, bảo đảm liên kết hợp tác thông suốt với các khu kinh tế khác trong khu vực. Để biến tiềm năng, lợi thế thành hiện thực trong kêu gọi, thu hút đầu tư, Quảng Bình đang nỗ lực nhằm tạo đột phá từ cải cách thủ tục hành chính, chuyển từ nền hành chính quản trị sang nền hành chính phục vụ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và nhà đầu tư; đồng thời, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm trong thu hút đầu tư của tỉnh.Trước hết, tỉnh tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, ban hành các chính sách, giải pháp hỗ trợ nhà đầu tư... nhằm xây dựng một môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng, thông thoáng, minh bạch để mời gọi, thu hút các nhà đầu tư có năng lực đến đầu tư tại Quảng Bình; biến những tiềm năng, lợi thế sẵn có của tỉnh thành động lực thực sự cho việc phát triển kinh tế-xã hội. Cụ thể, tỉnh áp dụng chính phủ điện tử (e-government) trong đăng ký kinh doanh, hải quan, thuế bảo đảm nhanh gọn, chính xác và hiệu quả. Trung tâm Hành chính công tỉnh giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn theo cơ chế một cửa liên thông (OSS); tỷ lệ trả hồ sơ đúng hạn, trước hạn trên 85%. Tỉnh đã thành lập Trung tâm điều hành đô thị thông minh và  trong năm 2021 sẽ ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào việc theo dõi tiến độ thực hiện các thủ tục hành chính, tổng hợp các phản ánh của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Bình thông qua App trên điện thoại di động.

Với phương châm “Hợp tác cùng phát triển” lãnh đạo tỉnh Quảng Bình mong muốn đưa Quảng Bình bứt phá đi lên, trở thành một tỉnh phát triển khá trong khu vực. Tỉnh Quảng Bình đã tổ chức khởi động 2 dự án động lực của tỉnh, gồm Dự án Đường ven biển - Cầu Nhật Lệ 3 và Dự án mở rộng sân đỗ máy bay sân bay Đồng Hới. Đây là 2 dự án mang ý nghĩa quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, mở ra nhiều cơ hội lớn, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư đến khảo sát, triển khai các dự án động lực trong các lĩnh vực trọng điểm của tỉnh gồm năng lượng tái tạo, du lịch, công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao. Đầu năm 2021, tỉnh Quảng Bình đã phê duyệt Danh mục dự án kêu gọi đầu tư với 62 dự án thuộc các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, năng lượng, thương mại, du lịch, phát triển kết cấu hạ tầng. Tỉnh đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, ký biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho 37 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 141.000 tỷ đồng.

Đồng thời tỉnh Quảng Bình cũng tập trung phát triển công nghiệp trở thành ngành kinh tế trọng điểm, động lực phát triển.Phát triển các ngành công nghiệp chủ lực, có lợi thế cạnh tranh như: Công nghiệp điện, năng lượng xanh, năng lượng tái tạo, chế biến sâu sản phẩm nông, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp hỗ trợ. Nâng cao trình độ công nghệ, đổi mới sáng tạo, khai thác tốt cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Hoàn thiện kết cấu hạ tầng, phát huy hiệu quả các khu, cụm công nghiệp. Ưu tiên thu hút các dự án công nghiệp chế biến, chế tạo có năng lực và quy mô sản xuất lớn, công nghệ, thiết bị hiện đại, thân thiện môi trường… là động lực cho tăng trưởng và phát triển kinh tế.

Phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Được ví như một Việt Nam thu nhỏ, Quảng Bình có đầy đủ các tiềm năng, lợi thế để phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội, sẽ thành một trung tâm du lịch lớn của Việt Nam  và khu vực Đông Nam Á.Thiên nhiên đã ưu đãi cho Quảng Bình Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng với 2 lần được UNESCO vinh danh là Di sản thiên nhiên Thế giới vì những giá trị địa chất và đa dạng sinh học cùng 1.000 hang động lớn nhỏ hình thành cách đây hàng triệu năm đã tạo nên những sản phẩm du lịch khám phá, du lịch mạo hiểm hết sức độc đáo. Nhờ đó, Quảng Bình được mệnh danh là “Vương quốc hang động”. Đây là những điều kiện hết sức thuận lợi để tỉnh Quảng Bình phát triển du lịch và thực sự trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế.

Du lịch Quảng Bình với những trải nghiệm thú vị

Cơ sở hạ tầng thương mại và du lịch Quảng Bình đang được tập trung đầu tư đồng bộ hiện đại hóa; các dự án resort, khách sạn..., hệ thống sân golf đã và đang được xây dựng phục vụ thị trường du lịch nghỉ dưỡng, phân khúc lưu trú hạng sang và các phân khúc khác để mang đến cho khách du lịch những trải nghiệm hết sức độc đáo và khác biệt. Các sản phẩm, loại hình du lịch mới như: du lịch mạo hiểm, sinh thái, du lịch trải nghiệm… được đưa vào khai thác có hiệu quả. Không để lãng phí những tiềm năng vô giá được thiên nhiên ban tặng, ngành du lịch Quảng Bình đã xác đinh việc nâng cao chất lượng, đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ du lịch và đưa vào khai thác thử nghiệm nhiều tour du lịch hang động mới như một “viên nam châm” có nhiều lực hút: khám phá Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới theo lộ trình mới, khám phá thung lũng Hamada – hang Trạ Ang, khám phá hang Đại Ả - hang Over – hang Pugmy… Các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch thông qua điện ảnh, các loại hình giải trí và phương tiện truyền thông quốc tế, tổ chức các sự kiện, liên kết phát triển du lịch với các tỉnh trong khu vực và các trung tâm du lịch trong nước và quốc tế ngày càng có quy mô, chuyên nghiệp. Các khu du lịch như: Vũng Chùa – Đảo Yến, Nhật Lệ - Bảo Ninh, suối nước nóng Bang và du lịch tâm linh phía Nam của tỉnh đã hình thành rõ nét trong bản đồ du lịch của tỉnh và ngày càng phát huy hiệu quả.

Bên cạnh đó, ngành du lịch sẽ tiếp tục triển khai ứng dụng công nghệ thông tin vào quảng bá du lịch, xây dựng hệ thống du lịch thông minh; chú trọng công tác hướng nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực du lịch và nâng cao chất lượng nhân lực ngành du lịch và các ngành dịch vụ hỗ trợ; triển khai đồng bộ và có hiệu quả các giải pháp bảo đảm an ninh du lịch, xây dựng môi trường du lịch văn minh, bình đẳng, khẳng định du lịch Quảng Bình là điểm đến an toàn, chất lượng, thân thiện và mến khách…

Với những tiềm năng và lợi thế của mình cùng với tư duy và cách làm mới đầy sáng tạo của tỉnh Quảng Bình, hy vọng Quảng Bình sẽ có bước phát triển mạnh mẽ, đột phá trong thời gian tới đưa Quảng Bình ngày càng giàu đẹp, trở thành mảnh đất đáng sống.

Mai Phương

Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại số 5/2021

Đăng ngày: 01/06/2021 , 08:15 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác