Vĩnh Phúc: Quyết liệt trong ứng phó phòng chống dịch bệnh Covid-19

Đăng ngày: 07/05/2021 , 15:41 GMT+7

Những ngày qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có diến biến phức tạp khi có nhiều ca bệnh và nhiều ổ dịch manh nha bùng phát, các địa phương phát hiện các trường hợp dương tính với Covid-19 đã nhanh chóng thực hiện truy vết, khoanh vùng và thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm phòng chống dịch lây lan.

Nghiêm túc thực hiện giám sát hoạt động cách ly của người dân

Tại tỉnh Vĩnh Phúc, ngày 30/4/2021, sau khi nhận được thông báo về việc chuyên gia người Trung Quốc đã được cách ly tại tỉnh Yên Bái nhưng có quá trình hoạt động và làm việc tại tỉnh Vĩnh Phúc đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 sau khi làm thủ tục nhập cảnh từ Việt Nam vào Trung Quốc.

Phản ứng nhanh khi phát hiện nguy cơ dịch bùng phát

Ngay trong đêm 01/5/2021, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc đã họp khẩn để triển khai các biện pháp cấp bách, kích hoạt toàn bộ hệ thống chống dịch từ tỉnh đến các địa phương, kiên định 5 nguyên tắc phòng chống dịch: “ngăn chặn – phát hiện – cách ly- khoanh vùng và dập dịch”. Khoanh vùng dịch tễ tại tất cả các điểm đi/đến/qua/ở của trường hợp mắc Covid-19 và các trường hợp nghi mắc dịch. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 tỉnh đã ra Thông báo khẩn tìm người đã từng đến các địa điểm liên quan đến trường hợp nhiễm Covid-19.

Với tinh thần truy vết nhanh, cách ly kịp thời, xét nghiệm rộng, dập dịch triệt để. Căn cứ kết quả báo cáo của các cơ quan chức năng, kết quả xét nghiệm của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, chiều tối ngày 02/5/2021, tỉnh Vĩnh Phúc chính thức công bố phát sinh 5 ca dương tính với Covid-19 là nhân viên quán karaoke Sunny thuộc thành phố Phúc Yên.

Đ/c Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo chống dịch của tỉnh

Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống dịch, ngày 01/5/2021 Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 06/CT-UBND chỉ đạo thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid – 19; kêu gọi mỗi người dân bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch nhằm kiềm chế và kiểm soát có hiệu quả sự lây lan, chủ động ngăn chặn, ứng phó, dập dịch, hướng tới mục tiêu tối thượng là bảo vệ tốt nhất sức khỏe và tính mạng của nhân dân.

 Tại các văn bản trên, tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu:

(1) Các cấp, các ngành, các địa phương và toàn thể nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm, quyết liệt hơn nữa các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo tỉnh về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

(2) Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tuyệt đối không lơ là, chủ quan; khẩn trương ngăn chặn, tăng tốc thực hiện các biện pháp phát hiện sớm nguồn lây, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để.

(3) Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; thủ trưởng các sở, ban, ngành, các đoàn thể chính trị, các cơ quan đơn vị trong tỉnh tạm dừng các công việc chưa thật sự cần thiết; tập trung cao độ chỉ đạo áp dụng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 từ 00 giờ ngày 01/5/2021.

Cụ thể:

- Tạm dừng các hoạt động chưa cần thiết, tập trung cao độ chỉ đạo áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 từ 00 giờ ngày 01/5/2021.

- Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

- Thực hiện tuyệt đối việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và trong suốt thời gian làm việc trong các cơ quan, công sở, siêu thị, chợ, trường học, bệnh viện, khi tham gia các phương tiện giao thông tại các nơi công cộng.

- Dừng triệt để các nghi lễ tín ngưỡng, tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí tại các địa điểm công cộng, khu du lịch.

- Người dân không ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết.

- Học sinh khối Mầm non, Tiểu học, THCS, THPT, giáo dục thường xuyên và giáo dục nghề nghiệp thuộc tỉnh nghỉ học từ ngày 03/5/2021 đến hết ngày 08/5/2021.

 - Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu; tạm dừng hoạt động giao thông công cộng.

- Lập chốt chặn, thực hiện giãn cách xã hội đối với toàn bộ khu vực Khu đô thị Đồng Sơn, thành phố Phúc Yên. Lập vùng cách ly y tế đối với bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên.

- Xét nghiệm 100% đối với người lao động có nguy cơ lây nhiễm, khai báo y tế số công dân đi khỏi địa phương trong đợt nghỉ lễ ngày 30/4 và 01/5/2021.

- Kiểm soát chặt mọi trường hợp nhập cảnh, nhất là nhập cảnh từ các nước: Ấn độ, Campuchia, Lào, Thái Lan, Trung Quốc. 

Phương châm của tỉnh là: “Người giữ an toàn cho người, nhà giữ an toàn cho nhà, cơ quan giữ an toàn cho cơ quan, làng xóm giữ an toàn cho làng xóm, cho địa phương”. Với kinh nghiệm, thành quả đã đạt được trong công tác chống dịch bệnh Covid-19, cùng với sự quyết tâm, thần tốc của cấp ủy, chính quyền, ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các cấp và được sự đồng lòng, ủng hộ của nhân dân, tỉnh Vĩnh Phúc kiên quyết thực hiện thắng lợi mục tiêu đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh Covid-19.

Mặc dù chưa ban hành quyết định chính thức về việc thực hiện giãn cách xã hội; tuy nhiên Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, cả hệ thống chính thị từ tỉnh đến cơ sở, người dân và công đồng doanh nghiệp đã quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện tổng thể các giải pháp chủ động phòng, chống dịch, bệnh COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020, số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 và chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tính đến từ ngày 01/5/2021 đến 16h00’ ngày 06/5/2021, tại tỉnh đã có 25 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (trong đó có 23 ca trong cộng đồng và 02 ca nhập cảnh). Đến 20h00’ phát hiện thêm 02 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Nhận định tình hình dịch, bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đang diễn biến rất nhanh, phức tạp, khó lường, đặc biệt là thành phố Vĩnh Yên (phát hiện ổ dịch mới); trong điều kiện trình tự, thủ tục còn phức tạp (thống nhất với các tỉnh, thành phố lân cận; báo cáo, xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ),vì vậy, ngay trong đêm ngày 06/5/2021 – UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Quyết định số 1081/QĐ-UBND thực hiện cách ly toàn xã hội thành phố Vĩnh Yên theo thẩm quyền. Trong đó yêu cầu:

(1) Thực hiện cách ly toàn thành phố Vĩnh Yên đảm bảo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly với thôn, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, xã/phường cách ly với xã/phường. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu hoặc làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động. Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Yêu cầu toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các biện pháp phòng chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng;

(2) Các cơ quan, đơn vị nhà nước trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên bố trí cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thực sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, trực phòng chống dịch Covid-19 và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới được phép đến công sở làm việc; tăng cường tổ chức họp trực tuyến.

(3) Các đơn vị Ngân hàng, Kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động của ngân hàng và hỗ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm…),chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất - nhập khẩu hàng hóa, khám chữa bệnh được tiếp tục hoạt động. Người đứng đầu các cơ sở nêu trên chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

(4) UBND thành phố Vĩnh Yên theo thẩm quyền quy định cụ thể các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thiết yếu được duy trì hoạt động, đảm bảo công tác phòng chống dịch theo quy định.

(5) Các phân xưởng, nhà máy sản xuất, cơ sở kinh doanh phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động. Các doanh nghiệp có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh có thể tạm dừng sản xuất, kinh doanh để thực hiện công tác vệ sinh phòng dịch.

(6) Người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền thành phố Vĩnh Yên phải chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy, UBND tỉnh nếu để xảy ra tình trạng lây nhiễm trong khu cách ly và khu vực phong tỏa.

Hiện Vĩnh Phúc vẫn đang tiếp tục xem xét, chuẩn bị phương án, chủ động các điều kiện, thủ tục theo quy định để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cụ thể, ở mức cao nhất như giãn cách toàn tỉnh vào thời điểm thích hợp, khi phát sinh những diễn biến mới, phức tạp hơn.

Đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống dịch bệnh

Đoàn kết đồng lòng trong phòng chống dịch bệnh

Với sự thống nhất về chủ trương, quan điểm; sự quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo và hành động; sự nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị; sự đồng thuận, ủng hộ, hợp tác của người dân và cộng đồng doanh nghiệp. Tin tưởng dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc sẽ được kiềm chế và kiểm soát sự lây lan, chủ động ngăn chặn, ứng phó, dập dịch trong thời gian sớm nhất, bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng của nhân dân trên địa bàn tỉnh. Một điểm khác biệt so với các tỉnh, thành phố khác để khẳng định niềm tin đó là tỉnh Vĩnh Phúc đã điều tra, truy vết nhanh, cách ly và thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch đối với toàn bộ các trường hợp F1 và kiểm soát chặt chẽ F2; đồng thời tất cả các ổ dịch được phát hiện trên địa bàn tỉnh đã được khoanh vùng, điều tra, lấy mẫu và xử lý theo quy định.

Đây là những kênh thông tin, nguồn thông tin chính thống, quan trọng, người dân cần kịp thời nắm bắt được những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, của tỉnh; tình hình diễn biến dịch, bệnh Covid-19, góp phần để mỗi cá nhân nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm, sự tự giác, chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch, bệnh và an tâm, tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ và của tỉnh về phòng, chống dịch, bệnh Covid-19.

Như Long

Đăng ngày: 07/05/2021 , 15:41 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác