Kết nối giao thương nông, lâm, thuỷ sản giữa Hà Nội với các tỉnh, thành

Đăng ngày: 25/10/2021 , 09:45 GMT+7

Ngày 23/10, Ban Chỉ đạo Phát triển thị trường Nông sản (Bộ NN&PTNT), UBND thành phố Hà Nội và UBND 40 tỉnh, thành phố phối hợp tổ chức diễn đàn trực tuyến "Chia sẻ thông tin, kết nối giao thương nông, lâm thủy sản giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố".

Đây là sự kiện được tổ chức vào thứ 7 hằng tuần và là phiên thứ 8 được Bộ NN&PTNT phối hợp với các địa phương tổ chức nhằm thúc đẩy tiêu thụ nông sản thích ứng trong điều kiện dịch Covid-19. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam; Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền chủ trì diễn đàn tại điểm cầu Hà Nội.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam và Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền ký kết Chương trình hợp tác

Diễn đàn được tổ chức nhằm thông tin và hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã, người nông dân kết nối sản xuất, tiêu thụ nông sản tại thị trường trong nước và xuất khẩu; thúc đẩy phát triển các chuỗi liên kết nông sản bền vững, nâng cao giá trị sản phẩm và thu nhập cho người nông dân; xúc tiến thương mại nông sản giữa Hà Nội với các địa phương và kết nối người sản xuất nông lâm thủy sản giữa các địa phương và thị trường Hà Nội.

 Phát biểu khai mạc diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền cho biết: Thủ đô Hà Nội có vị trí địa lý, chính trị quan trọng, là trung tâm lớn nhất ở Bắc Bộ, là thị trường tiêu thụ hàng hóa với mạng lưới phân phối lớn, thúc đẩy sự phát triển sản xuất, kinh doanh của Vùng đồng bằng sông Hồng và các vùng, miền trong cả nước. Hà Nội có khoảng 189 nghìn ha đất nông nghiệp, chiếm 56% tổng diện tích đất tự nhiên. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm hàng hóa thiết yếu Hà Nội tự sản xuất và cung ứng chỉ đáp ứng từ 30-65% nhu cầu. Trong thời gian tới, nhằm tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ quảng bá, kết nối - tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn của các địa phương tại thị trường Hà Nội, Thành phố sẽ nghiên cứu, triển khai các chương trình, sự kiện xúc tiến thương mại thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố...

 

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu tại diễn đàn

Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa thiết yếu phục vụ 10,3 triệu người dân sinh sống, học tập, làm việc trên địa bàn TP một tháng: Gạo 92.970 tấn (khả năng tự cung ứng 56.338 tấn, đáp ứng 65,6% nhu cầu); thịt lợn hơi 18.594 tấn (cung ứng 17.500 tấn, 94,1% nhu cầu); thịt bò 5.350 tấn (tự cung ứng 1.032 tấn, 19,3% nhu cầu); thịt gia cầm 6.198 tấn (tự cung ứng 10.671 tấn)... Bên cạnh đó, người dân Thủ đô có nhu cầu sử dụng khoảng 5.350 tấn thủy hải sản (tự cung ứng 10.350 tấn, chủ yếu là thủy sản nước ngọt, các mặt hàng thủy sản nước lợ và nước mặn do từ các địa phương trong cả nước cung ứng khoảng 2.000 tấn/tháng); thực phẩm chế biến 5.165 tấn (tự cung ứng 1.000 tấn, 19% nhu cầu); rau củ 103.300 tấn (tự cung ứng 67.299 tấn, 65,1% nhu cầu); trái cây 52.000 tấn (tự cung ứng 15.000 tấn, 28,8% nhu cầu); trứng gia cầm 123,9 triệu quả (tự cung ứng 117 triệu quả, 94,2% nhu cầu).

Tuy nhiên, hiện nay, một số mặt hàng thiết yếu như thịt lợn, gia cầm, thuỷ cầm, thủy hải sản hiện nay giá xuống quá thấp, người dân không mặn mà tái đàn, do đó, Sở Công thương Hà Nội dự báo nguồn cung các sản phẩm này sẽ khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Hà Nội mong muốn Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố phối hợp để triển khai kế hoạch phục vụ Tết và triển khai kết nối cung cầu nông sản; giới thiệu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nông sản, thực phẩm theo tiêu chuẩn để đưa vào các kênh phân phối trên địa bàn Hà Nội. “Hà Nội cũng sẵn sàng phối hợp để kết nối nông sản của các tỉnh, thành phố trên cả nước với các kênh siêu thị nước ngoài như MM Mega Market, BigC, Aeon Mall... Đồng thời, quảng bá nông sản, thực phẩm an toàn trên 600 trang website thương mại điện tử và sàn thương mại điện tử để đẩy mạnh xuất khẩu”, đồng chí Trần Thị Phương Lan chia sẻ.

Tại Diễn đàn, các địa phương cũng đã đề xuất các hoạt động kết nối, đưa nông sản, trái cây, tiêu thụ tại thị trường Hà Nội. Bà Đỗ Thị Minh Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết: 9 tháng đầu năm 2021, tỉnh Bắc Kạn đã sản xuất số lượng lớn nông sản đặc sản địa phương như bí xanh, măng khô, miến dong… Thành phố Hà Nội đã hỗ trợ Bắc Kạn tiêu thụ gần 700 tấn bí xanh thơm. Sắp tới địa phương có 25.000 tấn cam quýt và 2.000 tấn miến dong cần tiêu thụ từ hiện tại cho đến Tết Nguyên đán. Vì vậy, tỉnh Bắc Kạn mong muốn có những chương trình làm việc cụ thể với Hà Nội để trao đổi thông tin yêu cầu cụ thể về sản phẩm để mở rộng thị trường.

Bên cạnh đó, nhiều địa phương như Kiên Giang, Đồng Tháp, Lâm Đồng, Thanh Hóa, Hải Dương…. cũng đưa ra những đề xuất kết nối tiêu thụ nông sản, trái cây với Hà Nội. Ở chiều ngược lại, các doanh nghiệp thu mua, phân phối cũng đưa ra nhu cầu, số lượng cụ thể thu mua, tiêu thụ trái cây, nông sản, đặc biệt là nông sản tươi và các sản phẩm chế biến để tiêu thụ tại thị trường trong nước và xuất khẩu.

Kết luận chương trình, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam nhận định, qua 8 phiên, Diễn đàn đã khẳng định được vị trí trong việc kết nối giao thương nông sản giữa các tỉnh thành trong cả nước. Đây cũng là nguồn thông tin cho các cơ quan, cán bộ quản lý, chỉ đạo sản xuất của các bộ, ngành cũng như các địa phương.

“Diễn đàn ngày hôm nay có 350 điểm cầu kết nối với hơn 1.000 người tham gia và đã kết nối được hơn 30 giao dịch ngay trong Diễn đàn. Ngoài ra, ngay sau Diễn đàn, Bộ NN-PTNT và Thành phố Hà Nội sẽ ký kết đưa ra những thỏa thuận, phối hợp triển khai những mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi giá trị ngành hàng nông sản”, Thứ trưởng thông tin.

Theo đó, lãnh đạo Bộ NN-PTNT yêu cầu các tỉnh phải coi trọng chất lượng nông sản cũng như nắm được thông tin các đầu mối cung ứng, đồng thời, yêu cầu các đầu mối này đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm để cung ứng cho thị trường Hà Nội.

“Để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, ngoài việc biểu dương những chuỗi cung ứng đảm bảo được an toàn, chất lượng cũng cần loại bỏ những chuỗi không đảm bảo yêu cầu. Chúng ta tạo điều kiện để kết nối cung cầu nhưng cũng phải kiểm soát chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm của các chuỗi cung ứng”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh.

Cũng tại diễn đàn đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình hợp tác “Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản giao thương giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố giai đoạn 2021-2025”.

(Theo Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội)

Đăng ngày: 25/10/2021 , 09:45 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác