Quảng Bình điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư

Đăng ngày: 01/06/2021 , 08:15 GMT+7

Những năm qua, tỉnh Quảng Bình đã huy động các nguồn lực, từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng các Khu kinh tế và Khu công nghiệp. Hệ thống các Khu kinh tế, Khu công nghiệp của Quảng Bình có vị trí địa lý thuận lợi, thích ứng với môi trường hợp tác, cạnh tranh, vừa phù hợp và gắn kết chặt chẽ với hành lang kinh tế Đông- Tây, vừa bảo đảm liên kết hợp tác với các khu kinh tế khác trong khu vực. Ngoài những tiềm năng còn rất lớn về du lịch chưa được khai thác hết, việc thay đổi môi trường đầu tư theo hướng ngày càng tích cực hơn đang dần đưa Quảng Bình trở thành điểm đến hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư.

Để phát huy được tiềm năng, thế mạnh của mình, thời gian qua, tỉnh Quảng Bình luôn xác định cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh là một nhiệm vụ hết sức quan trọng nhằm thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm, tăng thu ngân sách và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng ngày càng hiện đại, đồng bộ. Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, hướng mạnh tới việc xây dựng chính quyền “phục vụ doanh nghiệp” nên thu hút đầu tư của tỉnh đã đạt được nhiều kết quả thiết thực, góp phần rất quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thu hút đầu tư của tỉnh đã có bước chuyển biến mạnh mẽ, định hướng chuyển sang chú trọng về chất, có chọn lọc, đặc biệt là ở các lĩnh vực quan trọng như du lịch - dịch vụ, công nghệ cao, năng lượng tái tạo… đã bước đầu mang lại hiệu quả với sự xuất hiện của nhiều nhà đầu tư có bề dày kinh nghiệm, tiềm lực tài chính mạnh với những thương hiệu nổi tiếng được tỉnh lựa chọn thu hút đầu tư như: Tập đoàn FLC, Tập đoàn Trường Thịnh; Tập đoàn Vingroup, Công ty CP Chăn nuôi Việt Nam, Tập đoàn điện lực Việt Nam, …  Nhiều dự án đầu tư sản xuất kinh doanh quy mô lớn có tác động lan tỏa không những trong tỉnh mà cả khu vực Bắc Trung Bộ đã và đang được triển khai xây dựng như: Dự án Nhà máy điện mặt trời Dohwa Lệ Thủy, Dự án Cụm trang trại điện gió B&T, Dự án Trung tâm Điện lực Quảng Trạch; các Dự án sân golf, khách sạn, nghỉ dưỡng .. và nhiều dự án quan trọng khác. Vừa qua, Cùng với bốn khu du lịch đã được cấp chủ trương đầu tư và một số dự án du lịch nghỉ dưỡng khác được ký biên bản ghi nhớ đầu tư ngay trong hội nghị xúc tiến đầu tư, Quảng Bình còn kêu gọi đầu tư thêm 12 dự án du lịch khác.

Ngoài những lợi thế về mặt địa lý, điều kiện tự nhiên, việc nhiều nhà đầu tư sẵn sàng đổ vốn vào Quảng Bình còn do những cải thiện đáng kể về môi trường đầu tư của địa phương trong thời gian gần đây, đó là những thay đổi về mặt thủ tục hành chính cũng như các chính sách hỗ trợ để tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư khi xây dựng dự án tại địa phương này. Không chỉ áp dụng mức ưu đãi cao nhất trong khung ưu đãi của Chính phủ, Quảng Bình còn có chính sách hỗ trợ và ưu đãi riêng đối với các dự án trọng điểm có tính đột phá, các dự án khác thuộc lĩnh vực khuyến khích đầu tư. Bên cạnh đó, Tỉnh Quảng Bình xác định, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện, nâng cao môi trường đầu tư, kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp để thực sự là điểm đến tiềm năng, an toàn và khác biệt, thu hút thêm nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Với quyết tâm đổi mới mạnh mẽ nhằm khai thông, huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực, tạo động lực mới đưa tỉnh Quảng Bình phát triển nhanh, bền vững, trong thời gian tới, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục tham mưu UBND tỉnh Cải cách hành chính quyết liệt, nâng cao tính minh bạch của môi trường đầu tư; trọng tâm cải cách thủ tục hành chính nhằm xây dựng bộ máy chính quyền, đội ngũ cán bộ, công chức thực sự phục vụ người dân, doanh nghiệp, chuyển dịch nền hành chính từ quản trị sang phục vụ.  Bên cạnh đó là việc công khai quy hoạch; hỗ trợ nhà đầu tư về giải phóng mặt bằng; điều chỉnh chính sách ưu đãi phù hợp; kêu gọi đầu tư kết cấu hạ tầng, đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm .Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh. Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, hướng tới các nhà đầu tư có năng lực, có khả năng thực hiện dự án; Chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để chủ động thu hút nguồn lực bên ngoài, đón đầu làn sóng dịch chuyển vốn đầu tư sau dịch Covid-19. Tăng cường quảng bá hình ảnh Quảng Bình trên các phương tiện thông tin đại chúng trong và ngoài nước để kêu gọi các nhà đầu tư có thương hiệu, tiềm lực kinh tế để đầu tư vào các lĩnh vực tỉnh có lợi thế cạnh tranh. Hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để các dự án mới đi vào hoạt động sản xuất ổn định và phát huy hiệu quả. Rà soát tiến độ triển khai thực hiện Dự án đã quyết định chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ do lỗi của các nhà đầu tư”.

Từ vùng biển hoang sơ ở phía đông Lệ Thủy đến vẻ đẹp như tranh dọc sông Gianh ngược lên Tuyên Hóa cho đến những thác nước như tiên cảnh ở Minh Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Trạch đều cần những nhà đầu tư có đẳng cấp. Và mỗi nhà đầu tư đến với Quảng Bình chính là đóng góp cho sự phát triển của tỉnh, cũng chính là đóng góp cho việc cải thiện đời sống của người dân. Vì vậy Quảng Bình đã quán triệt với các cơ quan ban ngành liên quan phải tạo điều kiện hết sức, hỗ trợ hết sức, đặc biệt là trong các chính sách ưu đãi cũng như thông thoáng trong thủ tục hành chính. Khai thác hết những tiềm năng này, Quảng Bình hy vọng sẽ vươn lên một tầm cao mới sau một năm dịch bệnh và mưa lũ.

PV.

Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại số 5/2021

Đăng ngày: 01/06/2021 , 08:15 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác