Huyện Hương Khê – Khởi sắc từ kinh tế vườn hộ

Đăng ngày: 08/03/2022 , 10:42 GMT+7

Để làm nông thôn mới, nhiều địa phương ở Hương Khê (Hà Tĩnh) đang triển khai theo hướng xây dựng kinh tế vườn, làm khu dân cư NTM kiểu mẫu, vừa góp phần hoàn thành các tiêu chí, vừa nâng cao thu nhập cho người dân.

Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Hương Khê đã đoàn kết, thống nhất, lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, nỗ lực phấn đấu và giành được kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch: Tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân hàng năm đạt 15,1%; Thu nhập bình quân đầu người đạt 44,7 triệu đồng. Kinh tế vườn, kinh tế trang trại phát triển mạnh cả về số lượng, quy mô và chất lượng. Công tác bảo tồn quỹ gen giống bưởi Phúc Trạch và cam Khe Mây được chú trọng. Chăn nuôi phát triển theo hướng tập trung trang trại, gia trại quy mô vừa và lớn, đầu tư xây dựng theo quy hoạch, liên kết theo chuỗi khép kín. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, văn minh đô thị đạt được một số kết quả quan trọng. Đến nay, toàn huyện, có 365/400 tiêu chí đạt chuẩn; có 13 xã đạt chuẩn NTM, 13 sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao cấp tỉnh. Từ việc xây dựng vườn mẫu, người dân thay đổi nhận thức và hình thành nền nếp lao động, sản xuất có khoa học, sử dụng quỹ đất hiệu quả hơn. Từ vườn mẫu, người dân chú trọng xây dựng cộng đồng, khu dân cư với không gian sống xanh sạch, thoáng đãng, đảm bảo cảnh quan môi trường. Hiện tại, toàn huyện có 85 khu dân cư NTM kiểu mẫu và 830 vườn mẫu. Năm 2021, huyện có thêm 40 khu dân cư NTM kiểu mẫu và 400 vườn mẫu.

Xã Hương Trà – Tiên phong từ kinh tế vườn hộ đến NTM kiểu mẫu

 Hương Trà là xã miền núi của huyện Hương Khê, có bình địa chủ yếu là đồi và dốc thoải, ít chịu ảnh hưởng của lũ lụt, đất đai thổ nhưỡng là Feralit vàng đỏ nên rất thích hợp với cây chè và cây ăn quả. Người dân xã Hương Trà đã phát huy lợi thế này để thi đua làm vườn mẫu, vườn VietGap cho cây chè nhằm phát triển kinh tế. Toàn xã Hương Trà có diện tích tự nhiên khoảng 172 ha trồng chè đã được chuyển đổi giống mới. 100% đạt tiêu chuẩn VietGap, chủ yếu là xuất khẩu sang thị trường Trung Đông, cho thu nhập mỗi ha khoảng 200 triệu đồng. Trong đó có hơn 170 ha được đầu tư chăm sóc theo quy trình hữu cơ, sử dụng hệ thống công nghệ cao tưới tự động. Doanh nghiệp liên kết trồng chè với xã Hương Trà đang tiến tới xây dựng tiêu chuẩn quốc tế RA. Khi đạt được tiêu chuẩn RA, sản phẩm sẽ được xuất khẩu sang nhiều thị trường hơn. Lúc đó, giá chè thu mua cho người dân sẽ tăng từ 7.000đ lên 11.000 – 12.000đ/kg chè tươi.

Đồi chè xã Hương Trà trở thành điểm du lịch được yêu thích của du khách

 Chủ tịch UBND xã Hương Trà – Phan Thế Hòa cho biết, thời gian qua, xã coi trọng khai thác, phát huy thế mạnh của đất vườn. Ngoài cây chè là cây chủ lực còn có các loại cây có múi như bưởi da xanh, cam bù, các trang trại CNC trồng dưa lưới, chăn nuôi lợn gà quy mô lớn cũng cho giá trị kinh tế cao. Nhờ đó, thu nhập bình quân năm 2021 của xã đạt khoảng 55 triệu đồng/người. Toàn xã chỉ có 2 hộ nghèo và 19 hộ cận nghèo – tỉ lệ thấp nhất tỉnh Hà Tĩnh. Từ xã miền núi khó khăn, chúng tôi đã về đích NTM vào năm 2014. Hương Trà cũng là xã đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh được chứng nhận NTM kiểu mẫu vào năm 2020và được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhì. Nhiều mô hình vườn mẫu, khu dân cư mẫu của xã đã được nhiều đoàn khách trong nước và quốc tế đến thăm quan và trải nghiệm.

Có thể khẳng định, xây dựng NTM từ vườn mẫu, từ mỗi hộ gia đình là cách làm có chiều sâu. Do đó, Hương Khê sẽ tiếp tục nhân rộng phương pháp này. Ngoài chính sách của tỉnh, huyện còn xây dựng chính sách riêng, hỗ trợ, động viên các địa phương xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. Hiện tại, huyện đang xây dựng thêm chính sách để khuyến khích người dân xây dựng vườn mẫu, tạo tiền đề vững chắc cho mục tiêu xây dựng huyện NTM. 

PV

Đăng ngày: 08/03/2022 , 10:42 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác