Những bước tiến trong xây dựng chính quyền số ở huyện Phú Lương

Đăng ngày: 06/09/2022 , 13:21 GMT+7
Xác định chuyển đổi số là động lực phát triển của kinh tế - xã hội, ngay sau khi có Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 31/12/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Huyện ủy Phú Lương đã ban hành Chương trình hành động về triển khai nội dung Chuyển đổi số tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030.

Trên cơ sở đó, UBND huyện Phú Lương đã tổ chức các cuộc họp chuyên đề để thống nhất phương án triển khai phù hợp với điều kiện thực tế; xây dựng nội dung, lộ trình thực hiện chuyển đổi số theo từng năm. Theo đó, năm 2021, huyện ưu tiên đầu tư nguồn lực thực hiện phát triển chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số. Từ đó nhằm phục vụ việc phát triển kinh tế số, xã hội số. Trong đó trọng tâm là sử dụng tốt các phần mềm dùng chung thống nhất trên địa bàn tỉnh như: Quản lý văn bản và hỗ trợ điều hành; Một cửa điện tử liên thông; gửi, nhận văn bản điện tử có chữ ký số; nâng cao chất lượng hoạt động, cung cấp thông tin, dịch vụ công trực tuyến theo quy định. Giải pháp nổi bật mà Phú Lương đã triển khai thực hiện là triển khai dự án hệ thống truyền hình hội nghị và dự án đường truyền số liệu chuyên dùng. Theo đó, UBND huyện quyết định phân bổ hơn 5 tỷ đồng để thuê dịch vụ công nghệ thông tin thực hiện 2 dự án trong giai đoạn 2021 - 2025, gồm: Nâng cấp, duy trì và vận hành hệ thống giao ban điện tử trực tuyến từ cấp tỉnh đến cấp huyện, từ cấp huyện đến cấp xã; nâng cấp, xây dựng mạng truyền số liệu chuyên dùng cơ quan Đảng, Nhà nước (TSL) từ cấp tỉnh đến cấp huyện và từ cấp huyện đến các xã, thị trấn trên địa bàn. Trong năm đầu tiên, huyện đã phối hợp với VNPT chi nhánh huyện Phú Lương lắp đặt, đưa vào sử dụng hệ thống giao ban điện tử trực tuyến và hệ thống mạng TSL trên toàn huyện từ ngày 10/7/2021. Phóng viên đã ghi nhận những đổi thay trong thực hiện chính quyền điện tử ở một số cơ sở trên địa bàn huyện Phú Lương.

Từng bước chuyển đổi số ở thị trấn Đu

Ngay sau khi Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên ban hành Nghị quyết 01 về chuyển đổi số, Đảng ủy thị trấn Đu đã chỉ đạo triển khai Nghị quyết đến 100% các chi bộ trên địa bàn thị trấn và các cán bộ, đảng viên. Thị trấn đã đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, 100% cán bộ, công chức được tập huấn thường xuyên và có máy tính để phục vụ công việc; hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin được nâng cấp, đảm bảo cho việc thực hiện chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan nhà nước trên địa bàn. Đến nay thị trấn đã ứng dụng các phần mềm chuyên ngành như quản lí hộ tịch, quản lí văn bản, kế toán ngân sách... Hiện nay thị trấn đã triển khai hệ thống “một cửa điện tử”, góp phần công khai minh bạch quy trình giải quyết tủ tục hành chính của UBND cấp thị trấn. Thị trấn đã ứng dụng chữ ký số trong quá trình giải quyết các thủ tục hành chính và đẩy nhanh tiến độ gửi văn bản liên thông hai chiều đi và nhận ở cả 3 cấp chính quyền. Trên 98% văn bản đi/đến được chuyển trên môi trường mạng; 100% cán bộ, công chức được cấp tài khoản trên hệ thống quản lý công việc và hỗ trợ điều hành cũng như hệ thống thư điện tử nội bộ của tỉnh Thái Nguyên. Hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến ở cả 3 cấp được vận hành hiệu quả đã tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí đi lại. Các ý kiến chỉ đạo của huyện, tỉnh được cán bộ, công chức thị trấn tiếp thu trực tiếp, kịp thời tham mưu triển khai thực hiện. Thị trấn cũng đã thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng hỗ trợ người dân tham gia chuyển đổi số cho 13 TDP, triển khai thu phí qua mã QR code tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, thu phí, lệ phí cũng thực hiện bằng biên lai điện tử và đã triển khai lắp đặt hệ thống camera AN trên toàn địa bàn thị trấn với tổng số 30 mắt cam và số tiền xã hội hoá 182.500.000đ… Mong rằng, thời gian tới huyện tiếp tục đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật CNTT để thị trấn đáp ứng tốt hơn việc thực hiện chính quyền điện tử.

Xã Động Đạt – Tích cực thực hiện chuyển đổi số

Xã Động Đạt đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện chương trình chuyển đổi số giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến 2030, đồng thời thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng hỗ trợ người dân tham gia chuyển đổi số cho 19 xóm trên địa bàn xã và triển khai thu phí qua mã QR code tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Động Đạt. Tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính của UBND xã Động Đạt, người dân khi đến làm các thủ tục hành chính giờ đây không cần mang quá nhiều giấy tờ, bởi thông tin tích hợp trên hệ thống được cán bộ xã tra cứu và thực hiện một cách nhanh chóng. Việc thu phí, lệ phí cũng thực hiện bằng biên lai điện tử tạo thuận lợi cho người dân. Xã đã có Cổng Thông tin điện tử với đầy đủ các thông tin quan trọng về hoạt động của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân xã Động Đạt; tuyên truyền các văn bản, chính sách mới; kết nối với Cổng Dịch vụ công quốc gia thuận tiện để người dân nộp hồ sơ trực tuyến. Bên cạnh đó, 100% cán bộ, công chức đã có máy tính nối mạng LAN, kết nối Internet cáp quang; hệ thống hội nghị truyền hình họp trực tuyến với huyện, tỉnh hoạt động thường xuyên, ổn định; 100% văn bản được gửi, nhận trên hệ thống quản lý văn bản; 90% cán bộ đã sử dụng chữ ký số. Nhờ đó, công tác quản lý, điều hành của UBND xã được nâng lên; các văn bản điện tử được triển khai đến cơ sở xóm thông qua mạng Zalo nhanh chóng, kịp thời. Mục tiêu đến cuối năm 2022, xã Động Đạt sẽ phát triển hạ tầng kỹ thuật: nâng cấp mạng truyền số liệu chuyên dùng, bảo đảm an toàn thông tin, CSDL, triển khai tích hợp cảm biến và ứng dụng công nghệ số vào các hạ tầng thiết yếu như giao thông, điện, nước... để chuyển đổi thành một bộ phận cấu thành quan trọng của hạ tầng số. Đồng thời phát triển các hệ thống nền tảng, phát triển dữ liệu, phát triển nguồn nhân lực và bảo đảm an toàn thông tin trong hoạt động của cơ quan, tổ chức.

Thời gian tới, Phú Lương sẽ đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện trong các lĩnh vực. Để làm được điều này, giải pháp trọng tâm mà huyện đưa ra là tiếp tục quan tâm trang bị cơ sở vật chất về thiết bị công nghệ thông tin cho các đơn vị, địa phương; triển khai hệ thống phòng họp không giấy tờ; chỉ đạo đẩy mạnh sử dụng văn bản điện tử giữa các cơ quan hành chính Nhà nước; phổ cập dịch vụ mạng di động 4G/5G và điện thoại di động thông minh…

Hy vọng rằng, với các giải pháp đồng bộ, huyện Phú Lương sẽ từng bước đổi mới căn bản, toàn diện công tác quản lý, điều hành của Nhà nước để sớm tiến tới xây dựng chính quyền số; phát triển kinh tế số, xã hội số. Từ đó góp phần vào việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025; đóng góp vào công cuộc đưa tỉnh Thái Nguyên trở thành trung tâm chuyển đổi số của khu vực trung du miền núi phía Bắc và hướng tới đứng trong nhóm 10 tỉnh/thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số vào năm 2030./.

PV

Đăng ngày: 06/09/2022 , 13:21 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác