Hà Nội: Chính sách của Nhà nước và các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thực hiện chuyển đổi số

Đăng ngày: 25/09/2022 , 13:55 GMT+7

Sáng ngày 24/9/2022, tại Hà Nội, Diễn đànTối ưu chi phí chuyển đổi số doanh nghiệp nhờ tận dụng chính sách hỗ trợ và nguồn nhân lực”được Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội - Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội phối hợp với Công ty Cổ phần Công nghệ Getfly Việt Nam tổ chức.

 

Quang cảnh diễn đàn

Diễn đàn được tổ chức nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) có góc nhìn đúng đắn về những chính sách ưu đãi, hỗ trợ của Nhà nước và những kiến thức thực tiễn trong triển khai chuyển đổi số giúp doanh nghiệp thực hiện dễ dàng hơn, từ đó phát triển vững mạnh.

Diễn đàn có sự tham gia của ông Hoàng Văn Hoàn, Phụ trách Phòng tư vấn - Trung tâm Hỗ trợ DNNVV Phía Bắc (TAC) - Cục phát triển doanh nghiệp - Bộ Kế hoạch và Đầu tư; ông Phạm Quang Vinh, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Kỹ thuật Bắc Thăng Long; ông Nguyễn Hải Hùng, Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Hà Nội (Sở KHĐT Hà Nội); Bà Trần Thị Trang, Trưởng phòng Hỗ trợ Khởi nghiệp sáng tạo (Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Hà Nội); ông Nguyễn Huy Hoàng (Founder & CEO của Getfly CRM); bà Vũ Thị Kim Chi, Trưởng phòng Tự động hóa – Chuyên gia chuyển đổi số tại Getfly và đông đảo đại biểu đến từ các trường, tổ chức, hội, hiệp hội, các nhân, doanh nghiệp và các đơn vị truyền thông.

Phát biểu khai mạc tại Diễn đàn, ông Nguyễn Hải Hùng, Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Hà Nội (Sở KHĐT Hà Nội) chia sẻ: Trải nghiệm thời gian qua là dịch COVID-19 với những khó khăn chưa có tiền lệ đã cho thấy công nghệ tác động lên mọi mặt của đời sống. Sự tác động của dịch bệnh đã tác động tiêu cực đến các hoạt động sản xuất kinh doanh truyền thống. Chúng ta đã trải qua thời kỳ các doanh nghiệp sử dụng cây bút với sổ viết tay dần chuyển sang sử dụng máy tính và internet. Chuyển đổi số là quá trình chuyển đổi như vậy. Đây là quá trình phát triển tất yếu của doanh nghiệp trong thời đại công nghiệp 4.0.

Ông Nguyễn Hải Hùng, Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Hà Nội (Sở KHĐT Hà Nội) phát biểu khai mạc tại Diễn đàn

Thực hiện chuyển đổi số, lãnh đạo doanh nghiệp chủ động trong việc theo dõi các báo cáo, đánh giá các hoạt động của doanh nghiệp, hiệu suất làm việc của nhân viên bất cứ lúc nào nhờ hệ thống theo dõi báo cáo tự động. Tất cả các thông tin và số liệu về công việc được thể hiện rõ ràng, minh bạch, chính xác và nhanh chóng. Ông nhấn mạnh đến những lợi ích, sự cần thiết của thực hiện chuyển đổi số tại doanh nghiệp như hiệu quả haotj động, tiết kiệm chi phí…, được nhiều người biết đến và có thể mở rộng thị trường với khách hàng quốc tế.

Chuyển đổi số quốc gia đang là Chương trình trọng điểm của Nhà nước với mục tiêu tập trung triển khai năng lực số đến từng doanh nghiệp, đặc biệt là những DNNVV có nguồn lực hạn chế (tài chính, con người, công nghệ). Vì thế Diễn đàn là một trong những hoạt động đẩy mạnh triển khai các chính sách hỗ trợ cuả Nhà nước tới doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cần nắm bắt và tận dụng kịp thời các chính sách hỗ trợ của nhà nước để tiết kiệm chi phí cũng như tối ưu các nguồn lực giúp chuyển đổi số nhanh và dễ dàng hơn. Ông cho rằng sự học hỏi, rút kinh nghiệm từ các đơn vị, tổ chức đã thực hiện chuyển đổi số thành công, cùng quy mô và phối hợp với các đơn vị tư vấn chuyển đổi số chuyên sâu là rất cần thiết để các doanh nghiệp chuyển đổi số thành công.

Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Hà Nội (Sở KHĐT Hà Nội) mong muốn giúp cộng đồng các DNNVV có góc nhìn đúng đắn và trang bị các kiến thức về chuyển đổi số. Trung tâm thực hiện phối hợp với Công ty CP Công nghệ trên địa bàn thực hiện các đề án Hỗ trợ khởi nghiệp trên địa bàn Thành phố đến năm 2020, Đề án Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2019 - 2025. Trong đó triển khai nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo như hỗ trợ kinh phí thành lập mới doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh mới, phí công bố thông tin lần đầu, kinh phí làm dấu và chuyển trả kết quả cho doanh nghiệp qua đường bưu điện. Hỗ trợ kinh phí đào tạo nguồn nhân lực cho DNNVV với số tiền trên 20 tỷ đồng/năm; Hỗ trợ kinh phí khởi nghiệp sáng tạo 20 triệu đồng/doanh nghiệp/năm; Hỗ trợ kinh phí cải tạo, sửa chữa vườn ươm, không gian khởi nghiệp không quá 200 triệu đồng/cơ sở; Hỗ trợ 50% nhưng không quá 5 triệu đồng/ tháng/ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo phí tham gia các cơ sở dân tạo, khu làng tập trung dành cho DNNVV, các cơ sở khởi nghiệp sáng tạo… Năm 2020, Tp. Hà Nội tiếp tục ban hành đề án hỗ trợ DNNVV giai đoạn 2021 – 2025, trong đó triển khai nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, doanh nhân như đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ DNNVV gia nhập thị trường, tiếp cận tín dụng và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn cho doanh nghiệp; Hỗ trợ phí, lệ phí và công tác kế toán cho doanh nghiệp khởi sự; Hỗ trợ mặt bằng sản xuất cho các DNNVV, cung cấp thôngtin xúc tiến mở rộng thị trường, hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao đổi mới KHCN… Ngày 23/9/2022, UBND TP. Hà Nội ban hành Quyết định số 3457/QĐ-UBND về việc phê duyệt kế hoạch chuyển đổi số cho DNNVV trên địa bàn Hà Nội giai đoạn 2021 – 2025 giao cho Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Hà Nội thực hiện với nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực.

Tận dụng triệt để các chính sách của Nhà nước

Diến giả Hoàng Văn Hoàn, Phụ trách Phòng tư vấn - Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Phía Bắc (TAC)

Tại Diễn đàn, ông Hoàng Văn Hoàn, Phụ trách Phòng tư vấn - Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Phía Bắc (TAC) - Cục phát triển doanh nghiệp - Bộ Kế hoạch và Đầu tư chia sẻ về những chính sách hỗ trợ của Nhà nước cho các DNNVV, nhất là Nghị định số 80/2021/NĐ-CP của Chính phủ, ban hành năm 2021 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hỗ trợ DNNVV. Ông Hoàn nhấn mạnh: nhiều doanh nghiệp không xác định rõ doanh nghiệp mình có được hỗ trợ không và hỗ trợ mức nào là do không tìm hiểu kỹ về phạm vi điều chỉnh của luật.

Cụ thể là các vấn đề như tiêu chí của doanh nghiệp so với quy định được hỗ trợ từ chính sách của Nhà nước. Bên cạnh đó là các vấn đề hỗ trợ công nghệ, hỗ trợ thông tin, hỗ trợ tư vấn, hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực; hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi từ hộ kinh doanh, DNNVV khởi nghiệp sáng tạo, các doanh nghiệp tham gia cụm liên kết ngành, hỗ trợ lãi suất cho DNNVV khởi nghiệp sáng tạo và doanh nghiệp tham gia cụm liên kết ngành.

Đặc biệt là các tiêu chí xác định DNNVV với các mức doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp vừa, các lĩnh vực hoạt động của DNNVV căn cứ vào ngành, nghề kinh doanh chính DN đã đăng ký với cơ quan ĐKKD và số lao động sử dụng tham gia BHXH…

Hỗ trợ công nghệ gồm: Hợp đồng tư vấn giải pháp chuyển đổi số được hõ trợ 50% giá trị hợp đồng, không quá 50 triệu/hợp đồng/ 1 doanh nghiệp nhỏ và không quá 100 triệu/1 doanh nghiệp vừa; Hỗ trợ chi phí thuê mua giải pháp chuyển đổi số; Hợp đồng tư vấn sở hữu trí tuệ; Hợp đồng tư vấn về chuyển giao công nghệ; Dự án đầu tư hỗ trợ DNNVV.

Hỗ trợ thông tin: doanh nghiệp đăng ký thông tin trên cổng thông tin quốc gia (Cục phát triển doanh nghiệp - Bộ Kế hoạch và Đầu tư) để được hưởng miễn phí khai thác thông tin, dữ liệu bigdata gồm thông tin về các ngành hàng, các doanh nghiệp…

Mạng lưới tư vấn viên bao gồm cá nhân, tổ chức tư vấn đã và đang hoạt động theo quy định của pháp luật chuyên ngành hoặc hình thành mới cá nhân, doanh nghiệp có thể đăng ký tham gia đội ngũ tư vấn viên khi đảm bảo đầy đủ hồ sơ, đảm bảo về trình độ đào tạo, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kinh nghiệm công tác.

Về hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực gồm: Hỗ trợ đào tạo trực tiếp về khởi sự kinh doanh và quản trị doanh nghiệp; Hỗ trợ đào tạo trực tuyến về khởi sự kinh doanh và quản trị doanh nghiệp; Hỗ trợ đào tạo trực tiếp tại doanh nghiệp lĩnh vực sản xuất, chế biến; Hỗ trợ đào tạo nghề.

Hỗ trợ DNNVV khởi nghiệp sáng tạo, các doanh nghiệp chú ý các tiêu chí của doanh nghiệp mình về khởi nghiệp sáng tạo. Nội dung hỗ trợ quy định tại điều 22 của Nghị định gồm: Hỗ trợ sử dụng cơ sở kỹ thuật, cơ sở ươm tạo, khu làm việc chung; Hỗ trợ tư vấn sở hữu trí tuệ, khai thác và phát triển tài sản trí tuệ; Hỗ trợ thực hiện các thủ tục về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, đo lường, chất lượng; thử nghiệm, hoàn thiện sản phẩm, mô hình kinh doanh mới; Hỗ trợ công nghệ; Hỗ trợ đào tạo, huấn luyện chuyên sâu; Hỗ trợ về thông tin, truyền thông, xúc tiến thương mại, kết nối mạng lưới khởi nghiệp sáng tạo.

Định hình CĐS trong doanh nghiệp

Về vấn đề này, chuyên gia Nguyễn Huy Hoàng của Công ty Getfly đã tư vấn cho các DNNVV để xây dựng kế hoạch chuyển đổi số hiệu quả, tối ưu chi phí. Chuyên gia Nguyễn Huy Hoàng giúp các doanh nghiệp xây dựng giải pháp công nghệ để quản lý chuyển đổi số của doanh nghiệp. Với những kinh nghiệm của Getfly CRM được đúc kết từ kinh nghiệm triển khai cho hơn 3500 doanh nghiệp thuộc hơn 200 ngành nghề.

Diễn giả Nguyễn Huy Hoàng, Công ty Getfly

Hệ thống Getfly CRM là phần mềm quản lý và chăm sóc khách hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp quản lý quy trình nội bộ, giúp doanh nghiệp xác định được “điểm chạm nhu cầu” của khách hàng đối với sản phẩm, tỷ lệ chiếm hữu lòng tin. Sự hài lòng của khách hàng chính là đòn bẩy cho sự lan toả sản phẩm tốt nhất trên thị trường. CRM giúp đo lường – giám sát – quản lý khách hàng gồm thông tin – tương tác – giao dịch của nhân viên và khách hàng. Getfly CRM được cập nhật thường xuyên giúp doanh nghiệp quản trị và chăm sóc khách hàng toàn diện, cải thiện chiến lược marketing, tạo nên một hệ thống đồng bộ giúp doanh nghiệp có thể vận hàng một cách tự động.

Ông Nguyễn Huy Hoàng nhấn mạnh, chính sách hỗ trợ của nhà nước đang hỗ trợ quy trình chuyển đổi số cho các doanh nghiệp. Chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ và hiệu quả mang lại cho doanh nghiệp là rất lớn.  Chính phủ đang hỗ trợ các công cụ, phần mềm mà doanh nghiệp thuê, mua để thực hiện CĐS. Getfly CRM giúp các doanh nghiệp thực hiện CĐS qua việc ứng dụng phương pháp quản trị giúp tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp. Để tăng lợi nhuận tối đa thì doanh nghiệp phải tăng doanh thu và giảm chi phí và Getfly là một phần mềm giải pháp công nghệ số để thực hiện điều này. Getfly giúp kiểm soát tăng số lượng khách hàng tiềm năng, tăng tỷ lệ chuyển đổi, tăng số lần mua lại đồng thời giảm chi phí quản lý và chi phí nhân sự… Công ty luôn đồng hành cùng doanh nghiệp để đảm bảo điều chỉnh phù hợp với thực tế, quy trình hoạt động phù hợp với đơn vị.  

Nắm chìa khoá để CĐS thành công

Việc học hỏi kinh nghiệm từ các doanh nghiệp đã và đang thực hiện CĐS thành công cũng như chia sẻ từ các đơn vị tư vẫn chuyên sâu có ý nghĩa quan trọng đối với các doanh nghiệp chuẩn bị thực hiện CĐS. Vì thế hoạt động tư vấn CĐS được coi là nội dung quan trọng. Tại diễn đàn, chuyên gia tư vấn bàVũ Thị Kim Chi, Trưởng phòng Tự động hóa – Chuyên gia CĐS tại Getfly đã có nhiều chia sẻ hữu ích.

Chuyên gia tư vấn bàVũ Thị Kim Chi, Trưởng phòng Tự động hóa – Chuyên gia CĐS tại Getfly

Tư vấn cho doanh nghiệp thực hiện CĐS, theo bà Chi, vấn đề doanh nghiệp thường gặp khi thực hiện CĐS thường là không biết nên bắt đầu từ đâu, từ bộ phận nào. Triển khai thực hiện nhân viên kêu khó và không dùng, chưa có người giám sát. Kết quả, doanh nghiệp mất rất nhiều thời gian thực hiện nhưng hiệu quả chưa cao.

Nhấn mạnh về vấn đề của doanh nghiệp khi chuyển đổi số, bà Chi cho biết, doanh nghiệp cần phải đặt ra mục tiêu của mình và phải gắn với mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp để khi triển khai quy trình đưa ra nhằm thực hiện mục tiêu đó. Khi triển khai, doanh nghiệp phải thành lập ra ban chuyển đổi số với một người chịu trách nhiệm chính và có sự tham gia của các trưởng bổ phận của doanh nghiệp, từ đó tối ưu hoá quy trình thực hiện. Xây dựng mục tiêu chiến lược cho từng bộ phận, lập kế hoạch chi tiết để thực hiện.

Tuỳ từng giai đoạn, chủ doanh nghiệp sẽ đưa ra các mục tiêu cụ thể để thực hiện bám sát mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp đã đề ra. Để thực hiện, doanh nghiệp cần xây dựng theo mô hình kinh doanh Lean Canvas, đây là mô hình kinh doanh tinh gọn, đơn vị tư vấn sẽ tư vấn cụ thể với từng doanh nghiệp để có quy trình và nội dung phù hợp với đặc thù cụ thể của từng doanh nghiệp.  

Cuối cùng là Phiên hỏi đáp trực tiếp với các chuyên gia đã diễn ra sôi nổi, giải đáp các vấn đề của các đại biểu, các doanh nghiệp chưa hiểu rõ.

PV.

Đăng ngày: 25/09/2022 , 13:55 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác