Hiệp định EVFTA thúc đẩy đầu tư, thương mại giữa Việt Nam – EU

Đăng ngày: 12/11/2022 , 11:47 GMT+7
Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) đã góp một phần quan trọng, giúp quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và EU phát triển khả quan.

Tác động của EVFTA tới hoạt động sản xuất kinh doanh

Tính đến tháng 7 năm nay, tức sau hai năm đầu thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), tổng kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang EU trong 2 năm đạt 83,4 tỷ USD, cao hơn tới 24% so với kim ngạch xuất khẩu trung bình năm giai đoạn 2016 - 2019.

Kim ngạch xuất khẩu nhiều mặt hàng cũng đã ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng như sắt thép, máy móc và thiết bị. Đây là những thông tin được đưa ra tại Hội thảo "Đánh giá Hai năm thực thi Hiệp định EVFTA tại Việt Nam: Góc nhìn từ doanh nghiệp" do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức vào sáng 10/11, tại Hà Nội.

Theo bà Nguyễn Cẩm Trang, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), EVFTA đã góp phần đáng kể thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam sang các thị trường đối tác. Cụ thể, trong hai năm thực thi hiệp định này, nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đã ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng sang thị trường EU (như sắt thép tăng 739%; máy ảnh, máy quay phim, linh kiện tăng 260%; máy móc và thiết bị tăng 82,3%...).

Một số mặt hàng mới cũng có tăng trưởng cao như nhóm gạo, sản phẩm mây tre, cói thảm (tăng trên 50%); các sản phẩm gốm, sứ (tăng trên 25%); nhóm rau quả, dây diện và dây cáp điện (tăng trên 15%)...

Đại diện Bộ Công Thương nêu một số kịch bản tăng trưởng một số mặt hàng chủ lực và khẳng định dư địa vẫn còn lớn. Thị phần của Việt Nam mới chiếm 1% nhập khẩu của EU. Việt Nam có nhiều sản phẩm quả nhiệt đới thế mạnh, như ổi, xoài, măng cụt, sầu riêng, chuối, dưa hấu, dừa; mặt hàng chủ lực tôm sú, tôm chân trắng đông lạnh, cá ngừ; các mặt hàng có lợi thế thuế ưu đãi, như mực, bạch tuộc, hàu, sò điệp, bào ngư.

Theo số liệu từ VCCI, tỷ lệ hàng xuất khẩu tận dụng thuế ưu đãi hải quan EVFTA năm 2020 đạt 14,8%, tăng lên 24,5% trong 6 tháng đầu năn 2022. Theo các chuyên gia tại hội thảo, hai năm đầu thực thi Hiệp định EVFTA vừa qua cũng là khoảng thời gian mà kinh tế thế giới đối mặt với nhiều biến động. Tuy nhiên, EVFTA đã góp một phần quan trọng làm giảm nhẹ tác động và giúp quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam - EU phát triển khả quan.

Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm Tổ chức thương mại thế giới (WTO) và Hội nhập, VCCI chia sẻ

Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm Tổ chức thương mại thế giới (WTO) và Hội nhập, VCCI đánh giá: "Lợi ích mà doanh nghiệp được hưởng cụ thể từ EVFTA lợi ích về ưu đãi thuế quan cho hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu - là nhóm lợi ích lớn nhất. Các doanh nghiệp cũng đánh giá rất cao những lợi ích gián tiếp như có thêm cơ hội hợp tác liên kết hay lượng đơn hàng doanh thu lợi nhuận của doanh nghiệp tăng thêm nhờ ký hiệp định này".

Tại hội thảo, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã đưa ra các dự báo về bối cảnh và triển vọng kinh tế EU thời gian tới cùng các khuyến nghị với doanh nghiệp trong tận dụng EVFTA. 

Nêu một số giải pháp để tận dụng cơ hội EVFTA, ông Lê Xuân Sang cho rằng, Nhà nước cần hỗ trợ, đồng hành cùng DN tranh thủ nhu cầu khi các nước EU cắt giảm sản xuất đối với một số mặt hàng công nghiệp nặng, hóa chất, phân bón, thép.

Cần triển khai mạnh mẽ các hoạt động hỗ trợ xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu thông qua các kênh hệ thống thương vụ, thương mại điện tử xuyên quốc gia, hỗ trợ thông tin thị trường tháo gỡ các rào cản để đa dạng hóa thị trường thúc đẩy xuất khẩu./.

PV.

 

Đăng ngày: 12/11/2022 , 11:47 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác