Quản lý thị trường Quảng Ngãi: chủ động thích ứng linh hoạt, nâng cao hiệu quả hoạt động góp phần lành mạnh hóa thị trường

Đăng ngày: 21/06/2022 , 13:07 GMT+7

Thời gian qua, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Quảng Ngãi đã có những chuyển biến mạnh mẽ trong hoạt động nghiệp vụ, luôn chủ động bám sát chỉ đạo, thực hiện tốt công tác quản lý, góp phần kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại ngày càng hiệu quả.

Đẩy mạnh tuyên truyền, thích ứng linh hoạt

Với quan điểm phòng ngừa vi phạm là chủ yếu, Cục QLTT Quảng Ngãi đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức trong việc chấp hành các quy định pháp luật về thương mại của các tổ chức, cá nhân kinh doanh, cũng như đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng. Trong bối cảnh dịch CoVid-19 diễn biến phức tạp, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh phải tạm dừng hoạt động, Cục QLTT Quảng Ngãi đã chỉ đạo các Đội QLTT tăng cường công tác tuyên truyền, làm việc với các ban quản lý chợ, siêu thị, các trung tâm thương mại, các hộ kinh doanh. Qua đó nắm bắt tình hình dự trữ thực phẩm và kiểm tra việc niêm yết giá bán, bán đúng theo giá niêm yết để không xảy ra các hành vi lợi dụng tình trạng khan hiếm hàng hóa trên thị trường để nâng giá; không để mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh, thiên tai đinh giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với hàng hóa là lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng. Sự vào cuộc tích cực của Cục QLTT Quảng Ngãi đã góp phần khắc phục tình trạng người dân đổ xô đi mua sắm dự trữ thực phẩm, hạn chế các hành vi buôn lậu, đầu cơ găm hàng, tăng giá hàng hóa bất hợp lý để thu lợi bất chính gây bất ổn thị trường.

Năm 2021 lực lượng quản lý thị trường tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, triển khai nhiều kế hoạch trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Quản lý tốt địa bàn, kiểm tra kiểm soát xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, các vấn đề nổi cộm. Đã tổ chức kiểm tra 516 vụ buôn bán hàng nhập lậu, xử lý vi phạm 271 vụ, thu nộp ngân sách nhà nước hơn 1,1 tỷ đồng.

Năm 2022, Cục Quản lý thị trường tiếp tục tăng cường quản lý địa bàn, bám sát các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tổ chức kiểm tra đột xuất xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, vận động các tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại trên thị trường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả bằng nhiều hình thức. Khi du lịch trên địa bàn tỉnh bắt đầu mở cửa trở lại, Cục QLTT Quảng Ngãi đã tăng cường công tác tuyên truyền cam kết, giám sát giá cả thị trường ở các điểm du lịch nhằm tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, thu hút khách du lịch đến với tỉnh Quảng Ngãi. Các đơn vị kinh doanh dịch vụ như nhà hàng, khách sạn, các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống phải thực hiện niêm yết giá và bán theo giá niêm yết. Bên cạnh đó hàng hóa phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến thực phẩm. Để đảm bảo thực hiện nghiêm túc việc niêm yết giá, bán theo giá niêm yết và đảm bảo an toàn thực phẩm của các đơn vị kinh doanh dịch vụ trên địa bàn quản lý. Đội QLTT số 1 thuộc Cục QLTT Quảng Ngãi đã chủ động tổ chức cho ký cam kết với nội dung “Niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ đúng quy định, bán theo giá niêm yết, không tùy tiện nâng giá, chèo kéo, ép giá, gây sốt giá, kiếm lời bất chính, đảm bảo an toàn thực phẩm”. Bảng giá phải được niêm yết công khai, ghi rõ ràng, cụ thể mức giá đối với từng loại sản phẩm hàng hóa hay dịch vụ trên một đơn vị tính. Không sử dụng kí hiệu hay kí tự viết tắt thay cho đơn vị tính để tránh gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Tuyệt đối nghiêm cấm các hành vi tăng giá, ép giá đối với khách hàng. Giá niêm yết phải là giá đã bao gồm các loại thuế, phí và lệ phí (nếu có) của hàng hóa, dịch vụ đó. Các đơn vị kinh doanh dịch vụ phải nghiêm túc thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong khâu chế biến thực phẩm.

Để nâng cao chất lượng cũng như hiệu quả công việc, công tác bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao chất lượng đội ngũ kiểm soát viên thị trường được Cục QLTT Quảng Ngãi đặc biệt chú trọng, hướng tới xây dựng lực lượng QLTT chính quy, hiện đại, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước trong tình hình mới. Việc ứng dụng công nghệ thông tin cũng được đặc biệt quan tâm nhất là để đáp ứng được yêu cầu kiểm tra, kiểm soát thị trường khi áp dụng ấn chỉ điện tử rộng rãi.

Nhiều hoạt động chào mừng Kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống lực lượng QLTT mang đậm ý nghĩa nhân văn.

Không chỉ chủ động thích ứng linh hoạt, đổi mới trong công tác quản lý thị trường, Cục QLTT Quảng Ngãi còn thường xuyên tổ chức các hoạt động mang đậm ý nghĩa nhân văn. Hướng tới chào mừng Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Quản lý thị trường (03/7/1957 - 03/7/2022),ngày 26/4/2022, Cục QLTT Quảng Ngãi đã tổ chức Chương trình "Hướng về biển đảo quê hương" với hoạt động trao tặng 500 lá cờ Tổ quốc cho 02 Nghiệp đoàn nghề cá và tặng quà cho các em học sinh nghèo, vượt khó tại huyện đảo Lý Sơn. Chương trình “hướng về biển đảo quê hương” là một trong những hoạt động hết sức ý nghĩa và thiết thực, xuất phát từ lòng yêu nước, từ ý thức trách nhiệm, vai trò của lực lượng Quản lý thị trường đối với cộng đồng, xã hội góp phần đảm bảo an sinh xã hội, chính trị trên địa bàn huyện đảo Lý Sơn, tiếp sức bà con con ngư dân an tâm vươn khơi bám biển, cho các em học sinh nghèo có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống. Bên cạnh đó, Cục QLTT Quảng Ngãi cũng vừa tổ chức thành công Hội thao Cục QLTT Quảng Ngãi. Hội thao là một trong những hoạt động sôi nổi của lực lượng QLTT tỉnh Quảng Ngãi nhằm chào mừng kỷ niệm 65 năm truyền thống lực lượng QLTT; đồng thời qua đó tạo sân chơi lành mạnh góp phần nâng cao thể lực, thể chất, đời sống văn hóa tinh thần và tạo điều kiện để công chức và người lao động giao lưu, học hỏi, gắn kết để cùng nhau hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Theo ông Võ Minh Tâm – Quyền Cục trưởng Cục QLTT Quảng Ngãi, trong giai đoạn tới, lực lượng QLTT tỉnh Quảng Ngãi sẽ tiếp tục đổi mới hoạt động nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mà ngành và địa phương đặt ra. Gắn kiểm tra, kiểm soát với hỗ trợ, đồng hành xây dựng thị trường ngày càng lành mạnh, ổn định và phát triển./.

Mai Phương

Đăng ngày: 21/06/2022 , 13:07 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác