Thái Lan đưa ra kế hoạch thực hiện RCEP

Đăng ngày: 02/03/2021 , 13:00 GMT+7

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan, bà Oramon Subthawitham - Vụ trưởng Vụ Đàm phán Thương mại, Bộ Thương mại Thái Lan cho biết, sau khi Quốc hội nước này phê chuẩn Hiệp định RCEP, quy trình tiếp theo được thực hiện qua 4 bước.

Các bước triển khai cụ thể gồm: (i) Cục Hải quan điều chỉnh mức thuế theo hướng dẫn của Tổ chức Hải quan thế giới; (ii) Bộ Tài chính Ban hành Thông báo về việc miễn, giảm thuế suất theo thỏa thuận với các nước thành viên; (iii) Bộ Thương mại ban hành hướng dẫn cấp giấy chứng nhận xuất xứ cho phép các doanh nghiệp thương mại và xuất khẩu Thái Lan được hưởng lợi từ RCEP; (iv) Bộ Ngoại giao ra thông báo tuân thủ các điều khoản và điều kiện nhập khẩu phụ tùng xe cơ giới. Ban Thư ký ASEAN phê chuẩn trong vòng 6 tháng để hiệp định có hiệu lực trong năm 2021.

Thỏa thuận RCEP cũng tập trung vào hợp tác nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, giúp các doanh nghiệp và người tiêu dùng có nhiều lựa chọn hơn để mua và bán các sản phẩm khác nhau. Đồng thời, thỏa thuận sẽ giúp giảm thiểu tác động của dịch Covid-19 cũng như giảm bớt các rào cản và thuận lợi hơn cho thương mại quốc tế. Các yếu tố trên sẽ giúp phục hồi nền kinh tế Thái Lan và thu hút thêm nhiều nhà đầu tư vào Thái Lan.

Xuất khẩu của Thái Lan tháng 01/2021 tăng nhưng vẫn thấp hơn dự báo

Xuất khẩu của Thái Lan tăng 0,35% trong tháng 01/2021, đây là tháng thứ 2 tăng liên tiếp nhưng vẫn thấp hơn mức dự báo trước đó là 1,85%. Trong khi các lô hàng ô tô và phụ tùng xe hơi, máy tính và sản phẩm cao su tăng thì xuất khẩu vàng lại giảm 90,3% do biến động của giá vàng thế giới. Xuất khẩu, động lực chính thúc đẩy tăng trưởng của Thái Lan, dự kiến sẽ tăng 4% trong năm nay sau khi giảm 6,01% vào năm 2020.

Bộ Thương mại Thái Lan cho biết nếu không tính vàng, xuất khẩu cả năm sẽ tăng 6,27%. Nhu cầu từ các thị trường chính hầu hết đều cao trong tháng 1 như kim ngạch xuất khẩu sang Hoa Kỳ tăng 12,4%, sang Trung Quốc tăng 9,9% và sang Nhật Bản tăng 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhập khẩu tháng 1 giảm 5,24% so với năm 2019, ít hơn mức dự báo giảm 8,3% và thâm hụt thương mại là 202 triệu USD.

PV.

Đăng ngày: 02/03/2021 , 13:00 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác