Dấu ấn Bố Trạch giữa miền đất “gió Lào , cát trắng”

Đăng ngày: 01/06/2021 , 22:55 GMT+7

Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình) được ví như “mỏ vàng” du lịch bởi đây là nơi ngự trị của hàng loạt danh thắng nổi tiếng như Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, có hang Sơn Đoòng , động Phong Nha, động Tiên Sơn, động Thiên Đường... hàng loạt di tích lịch sử văn hóa và thắng cảnh như Đèo Lý Hòa, đường 20 Quyết Thắng, đường Hồ Chí Minh… khu du lịch, nghỉ mát tắm biển Đá Nhảy, Trung Trạch… Chính vì thế, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương trước yêu cầu mới,  huyện Bố Trạch đã và đang tập trung, tích cực triển khai bằng nhiều giải pháp đồng bộ.

Ông Hà Vĩnh Trung – Phó chủ tịch UBND huyện Bố Trạch

Tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng

Những năm qua, kết cấu hạ tầng huyện Bố Trạch được đầu tư đồng bộ, đúng trọng tâm, trọng điểm làm cho diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc. Trên cơ sở quy hoạch tổng thể, cùng với môi trường đầu tư được cải thiện, huyện đã thu hút được nhiều nhà đầu tư, huy động có hiệu quả các nguồn lực xã hội để xây dựng kết cấu hạ tầng, góp phần đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa. Các chương trình, đề án trọng điểm phát triển kinh tế - xã hội được triển khai có hiệu quả. Diện mạo đô thị và nông thôn có sự đổi thay toàn diện, khang trang hơn. Có thể nhắc đến 3 dự án: Khu nhà ở thương mại xã Lý Trạch, Khu nhà ở thương mại xã Trung Trạch và Khu nhà ở thương mại xã Phú Trạch do Công ty TNHH tập đoàn Vĩnh Hưng đầu tư.

Nhiều công trình giao thông trọng điểm được xây dựng đảm bảo sự kết nối nhanh, thông suốt giữa các vùng miền. Các dự án đầu tư sửa chữa nâng cấp đê, kè, công trình hồ chứa, hệ thống kênh mương cơ bản đáp ứng yêu cầu đời sống và sản xuất của người dân. Tiêu biểu như tuyến đường từ trung tâm huyện đi Phong Nha dài 21km và một số công trình đê kè như kè sông Son, kè sông Lý Hòa, kè sông Dinh… sau khi hoàn thành đã tạo điều kiện để người dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, giao thương.

Trao đổi với phóng viên, ông Hà Vĩnh Trung – Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch chia sẻ: “Nhiệm kỳ 2020 – 2025, huyện xác định mục tiêu là đẩy mạnh phát triển kinh tế gắn với tập trung tạo chuyển biến, thực chất hơn trong thực hiện các mũi đột phá chủ yếu của huyện. Trong đó, chú trọng phát triển kinh tế, văn hóa, bảo đảm an sinh xã hội; xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ theo hướng từng bước hiện đại; tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu. Huyện tiếp tục đầu tư nâng cao tiêu chí đô thị loại V và đạt thêm một số tiêu chí đô thị loại IV của thị trấn Hoàn Lão; xây dựng thành công đô thị du lịch chuyên biệt Phong Nha.”

Đẩy mạnh phát triển du lịch

Du lịch ở Bố Trạch đã khẳng định là hướng đi đột phá chiến lược trong phát triển kinh tế-xã hội. Hơn thế, ngành “công nghiệp không khói” này tạo ra việc làm ổn định, tăng thu nhập cho nhiều lao động và làm thay đổi diện mạo các vùng quê trên địa bàn. Bố Trạch đã hướng đến đa dạng hóa các sản phẩm du lịch trên cơ sở tiếp tục phát huy thế mạnh của địa phương như: du lịch sinh thái gắn với bảo tồn, du lịch văn hóa – lịch sử… Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, huyện Bố Trạch đã chỉ đạo các doanh nghiệp, cơ sở du lịch toàn huyện tích cực khắc phục khó khăn và đề ra nhiều chính sách kích cầu, trong đó có giảm giá các tour, tuyến du lịch… Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ du lịch cũng đã đồng loạt đưa ra các chương trình, biện pháp kích cầu dịch vụ - du lịch phù hợp nhằm thu hút khách, như: giảm giá vé, quảng bá du lịch, làm mới sản phẩm để phù hợp với nhu cầu của du khách... 

Bên cạnh đó, việc đầu tư hạ tầng dịch vụ du lịch được quan tâm, thu hút nhiều dự án đầu tư khu nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp tại Phong Nha - Kẻ Bàng, Đá Nhảy, Nhân Trạch, Trung Trạch; cùng với khai thác có hiệu quả hệ thống dịch vụ du lịch khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng đã khuyến khích các tổ chức, cá nhân phát triển đa dạng hóa các hình thức du lịch cộng đồng tại một số xã có lợi thế như Cự Nẫm, Hưng Trạch, Phúc Trạch… đảm bảo môi trường du lịch an toàn, thân thiện đối với du khách.

Hy vọng với tiềm năng, thế mạnh sẵn có, Bố Trạch sẽ khai thác hiệu quả các nguồn lực để tiến xa hơn trên chặng đường phát triển và làm thay đổi tích cực diện mạo, cuộc sống của người dân.

PV.

Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại số 5/2021

Đăng ngày: 01/06/2021 , 22:55 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác