Giờ trái đất 2022: “Kiến tạo tương lai - Bây giờ hoặc không bao giờ!”

Đăng ngày: 21/03/2022 , 21:03 GMT+7

Nhằm triển khai Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022 trên địa bàn thành phố Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp các đơn vị liên quan triển khai các hoạt động tuyên truyền hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2022 trên địa bàn thành phố Hà Nội, với chủ đề “Shape Our Future – Kiến tạo Tương lai – Bây giờ hoặc không bao giờ”, nhấn mạnh vào tính cấp bách của hành động vì lợi ích của con người và hành tinh.

 

Chiến dịch Giờ Trái đất là một sự kiện thường niên do Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (World Wildlife Fund - WWF) phát động nhằm nâng cao nhận thức công đồng về biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng trên toàn thế giới. Theo đó, chiến dịch kêu gọi người dân trên khắp thế giới cùng thực hiện chung hoạt động là tắt thiết bị điện không cần thiết một giờ đồng hồ từ 20:30 đến 21:30 tối thứ Bảy cuối cùng của tháng 3.

Chiến dịch được phát động từ năm 2007 và đã nhận được sự hưởng ứng của hơn 6.000 thành phố trên thế giới. Việt Nam lần đầu tiên tham gia Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2009 và Thủ đô Hà Nội là địa phương luôn đi đầu trong cả nước triển khai các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất.

Pano tại Sở Công Thương Hà Nội tuyên truyền về Giờ Trái đất 2022

 

Năm 2021, Thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động tiết kiệm điện. Đối với hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất trên địa bàn thành phố Hà Nội: Tổ chức in ấn và treo băng rôn, khẩu hiệu, poster tuyên truyền, hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất tại các cơ quan, công sở, các tuyến phố trên địa bàn; tuyên truyền đến các hộ gia đình, các cơ sở, doanh nghiệp sử dụng các loại thiết bị điện có hiệu suất cao, được dán nhắn năng lượng và thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện…; vận động các tổ chức, cơ quan và người dân trên địa bàn thực hiện tắt đèn và các thiết bị không cần thiết vào thời gian diễn ra sự kiện Giờ Trái đất 2021 (từ 20h30 đến 2130 ngày 27-3-2021), thành phố Hà Nội tiết kiệm được sản lượng 43.283kWh, tương đương khoảng 80,7 triệu đồng chiếm 12% so với sản lượng điện của cả nước (số liệu điện tiết kiệm của cả nước là 353.000kVA, tương đương 658,1). Bà Trần Thị Phương Lan - Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết: "Năm 2022, Hà Nội đặt ra mục tiêu tiết kiệm 2,2% tổng mức năng lượng sử dụng trên địa bàn Thành phố, tương đương 480 triệu kwh. Sở Công Thương Hà Nội đã triển khai rất nhiều giải pháp bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng".

 

 

Chiến dịch Giờ Trái đất 2022, với chủ đề “Shape Our Future – Kiến tạo Tương lai – Bây giờ hoặc không bao giờ”, nhấn mạnh vào tính cấp bách của hành động để giải quyết vấn đề của toàn cầu – cuộc khủng hoảng khí hậu, mất đa dạng sinh học và thiếu hụt các nguồn tài nguyên, trong đó có tài nguyên năng lượng, diễn ra với tốc độ chưa từng có.

 

Nhằm triển khai Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2022 đạt hiệu quả, góp phần tích cực trong việc nâng cao nhận thức của người dân, xã hội về tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu và phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND Thành phố Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội đã ban hành văn bản số 745/SCT-QLNL ngày 07/3/2022 đề nghị các Sở, ban, ngành Thành phố; các tổ chức chính trị - xã hội Thành phố; UBND các quận, huyện, thị xã;  Tổng công ty điện lực thành phố Hà Nội triển khai các hoạt động tuyên truyền hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2022. Sở Công thương phối hợp với Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội tổ chức chương trình Hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất bằng hình thức đạp xe tại các tuyến phố chính trên địa bàn các Quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ba Đình và Đống Đa (diễn ra ngày 08h30 – 11h30 ngày 19/3/2022 - Thứ Bảy); triển khai phát hành 30.000 tờ rơi tại các khu dân cư, chung cư.., treo băng rôn khẩu hiệu tại các tuyến phố chính trên địa bàn thành phố và tổ chức đếm ngược thời gian sự kiện tại Trụ sở Sở Công Thương Hà Nội - 331 Cầu Giấy nhằm tuyên truyền đến nhân dân, doanh nghiệp, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên, hội viên trong cơ quan, đơn vị biết để thực hiện và vận động người thân, gia đình cùng tham gia Sự kiện tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết từ 20h30 đến 21h30, Thứ Bảy, ngày 26/3/2022.

 

Chỉ cần một vài hành động nhỏ sẽ mang đến ý nghĩa lớn cho cộng đồng, tạo thành thói quen tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường trong suốt cả năm, góp phần bảo vệ và làm cho Trái đất xanh hơn.

 

Tổ chức đạp xe Hưởng ứng Giờ Trái đất 2022

Hãy lan toả thông điệp Giờ Trái đất năm 2022 với chủ đề “Shape Our Future – Kiến tạo Tương lai – Bây giờ hoặc không bao giờ” thông qua những hành động thiết thực nhất; hãy lan toả thông điệp Giờ Trái đất thông qua việc chia sẻ thông tin từ tài khoản cá nhân trên các mạng xã hội và hãy hành động bằng những việc làm thiết thực trong đời sống hàng ngày vì lợi ích của con người và hành tinh./.

Sở Công Thương Thành phố Hà Nội

Đăng ngày: 21/03/2022 , 21:03 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác