Kết nối địa phương - doanh nghiệp, nắm bắt cơ hội mới thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài

Đăng ngày: 01/05/2021 , 08:42 GMT+7

Ngày 26 tháng 4 năm 2021, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao và Vietnam Economic Times phối hợp tổ chức Diễn đàn Nhịp cầu Phát triển 2021 với chủ đề “Kết nối Địa phương – Doanh nghiệp, Nắm bắt cơ hội”. 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Diễn đàn

Tham dự và chủ trì Diễn đàn có đồng chí Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh; Ủy viên trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cùng đại diện lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố; các ngài đại sứ, đại biện các quốc gia tại Việt Nam; trưởng, phó đại diện các tổ chức xúc tiến thương mại; chủ tịch/phó chủ tịch các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài và đặc biệt hơn 200 doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp Việt Nam. 

Khu vực đầu tư nước ngoài - một trong những động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao những thành tựu nổi bật trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) của Việt Nam thời gian qua, đồng thời cũng đề cập tới một số hạn chế cần khắc phục và giải pháp của Chính phủ thời gian tới. Theo Phó Thủ tướng, khu vực FDI chiếm tỷ trọng lớn trong tổng giá trị sản xuất công nghiệp và tổng giá trị xuất khẩu của cả nước; và số thu nộp ngân sách Nhà nước cũng tăng đều qua các năm. Khu vực đầu tư nước ngoài đã trở thành một trong những động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam với mức đóng góp vào GDP tăng đáng kể.

Chỉ tính riêng giai đoạn 2016-2020, vốn đăng ký và vốn thực hiện tăng mạnh so với giai đoạn trước đó. Đặc biệt, năm 2020, mặc dù, tình hình rất khó khăn nhưng các nhà đầu tư vẫn tiếp tục tin tưởng vào thị trường và môi trường đầu tư của Việt Nam, triển khai mở rộng các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, mặc dù đã đạt được những thành tựu quan trọng, nhưng khu vực đầu tư nước ngoài cũng còn một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục như: Mức độ kết nối và lan tỏa của khu vực FDI đến khu vực đầu tư trong nước còn thấp; thu hút và chuyển giao công nghệ từ FDI đến khu vực đầu tư trong nước vẫn chưa đạt kỳ vọng; thu hút FDI vào một số ngành, lĩnh vực ưu tiên và từ các tập đoàn đa quốc gia còn hạn chế; vẫn còn hiện tượng một số doanh nghiệp chưa thực hiện nghiêm túc quy định pháp luật về đầu tư hoặc chưa nghiêm túc thực hiện quy định về bảo vệ môi trường... Những tồn tại, hạn chế nêu trên đã được nhận diện. Chính phủ và các bộ, ngành liên quan đang thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ và quyết liệt nhằm khắc phục.

Phát biểu Khai mạc Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chia sẻ: Trong gần 2 năm đối mặt với dịch Covid-19, hoạt động xúc tiến đầu tư cả trong nước và nước ngoài đều gặp khó khăn, tuy nhiên, rất nhiều ý tưởng sáng tạo đã được thúc đẩy triển khai thành công trên thực tiễn, không chỉ giữ vững động lực tăng trưởng tại các địa phương mà còn thể hiện tinh thần đồng hành sát cánh với các nhà đầu tư, các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thách thức.

Diễn đàn Nhịp cầu Phát triển Việt Nam năm 2021 là sự kiện quan trọng tiếp nối những nỗ lực của Bộ Ngoại giao và Vietnam Economic Times trong việc thúc đẩy kết nối, cập nhật và trao đổi thông tin, tăng cường mối liên kết giữa các bên liên quan, mở rộng hợp tác, tạo sức mạnh cộng hưởng cùng vượt qua thách thức, hướng tới các mục tiêu thịnh vượng và phát triển bền vững.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh: “Bối cảnh kinh tế thế giới và Việt Nam đang ẩn chứa nhiều cơ hội để Việt Nam có thể cất cánh mạnh mẽ hơn nữa trong giai đoạn mới. Sự hủy diệt hay tái thiết đều sinh mới và/hoặc mở thêm những cơ hội phi thường, bên cạnh thách thức lớn lao. Thành công sẽ đến với các chủ thể bản lĩnh, hiểu và chủ động thích ứng với bối cảnh. Các khu vực kinh tế của Việt Nam đã được Đảng và Nhà nước định hình rất rõ ràng về vai trò và sứ mệnh đóng góp. Trên cơ sở chủ trương định hướng và nền tảng pháp lý hiện hành, khu vực kinh tế FDI, cộng đồng doanh nghiệp FDI sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi hơn nữa để cùng hoạt động hiệu quả và đóng góp vì sự phát triển các địa phương và nền kinh tế Việt Nam”.

Các FTA tạo sức hút lớn đối với dòng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam

Với chủ đề: “Kết nối địa phương – doanh nghiệp, nắm bắt cơ hội mới”, Phiên thảo luận của Diễn đàn đã thu hút sự tham gia chia sẻ của nhiều lãnh đạo địa phương cùng đại diện các hiệp hội xúc tiến thương mại và doanh nghiệp. Đây cũng là Diễn đàn mở có quy mô lớn đầu tiên tập trung sự tham gia của lãnh đạo địa phương, các hiệp hội và doanh nghiệp bàn thảo và đánh giá về các dòng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, cùng những thay đổi của bối cảnh kinh tế thế giới mới, cũng như tác động tích cực từ các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (FTAs). 

Những nội dung được đề cập và trao đổi trong Phiên thảo luận bao gồm: i) Nhận diện bối cảnh và đánh giá cơ hội dịch chuyển đầu tư; ii) Xác định chiến lược thu hút đầu tư, đón dòng dịch chuyển mới phù hợp với chủ trương quy hoạch phát triển và tiềm năng, lợi thế của các địa phương; iii) Những sáng kiến và giải pháp trên thực tiễn đã được các địa phương triển khai nhằm hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp vượt qua thách thức, hoạt động có hiệu quả, tăng cường mở rộng quy mô đầu tư. 

Ý kiến của Chủ tịch, Phó chủ tịch các Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ (Amcham),Hiệp hội doanh nghiệp Anh (Britcham) và Eurocham đều cho rằng các hiệp định FTAs quan trọng mà Việt Nam đang thực thi đã tạo sức hút lớn đối với các dòng đầu tư nước ngoài từ các thị trường hưởng lợi trong các hiệp định vào Việt Nam.

Việc các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam phát triển với số lượng lớn các doanh nghiệp thành viên mới cũng thể hiện rõ nét những thay đổi về thu hút đầu tư tại Việt Nam. Thương hiệu và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng lên đáng kể trong giai đoạn vừa qua, là tiền đề quan trọng để giai đoạn tới các “cơ duyên” hợp tác của các địa phương của Việt Nam với các nhà đầu tư, cũng như giữa doanh nghiệp nước ngoài và doanh nghiệp Việt Nam hiệu quả hơn nữa. 

Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Korcham) và Trưởng đại diện Xúc tiến Thương mại Nhật Bản tại Hà Nội (JETRO Hà Nội) cũng đánh giá cao tiêu chí “cứ điểm an toàn và phát triển” của Việt Nam, sự chuyên nghiệp và minh bạch tạo thuận lợi của các địa phương của Việt Nam đang tạo động lực lớn để các nhà đầu tư dịch chuyển hoặc/và mở rộng đầu tư những dự án “đầu não” với hàm lượng công nghệ cao tại Việt Nam.

Tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh

Lễ kí kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Ngoại vụ và Hiệp hội thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam

Chia sẻ tại Diễn đàn, ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương nhấn mạnh: Giai đoạn 2020-2025 là giai đoạn đột phá, Hải Dương xác định cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút các doanh nghiệp lớn đầu tư vào tỉnh, trong đó, tăng cường các nguồn đầu tư nước ngoài có hàm lượng công nghệ và chất lượng thực thi cao, củng cố phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy hiệu quả hơn nữa mối liên kết của doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp Việt Nam nhằm hướng tới đạt mục tiêu phát triển công nghiệp hỗ trợ mà địa phương đã đề ra. (Hải Dương đề ra mục tiêu cụ thể trong phát triển CNHT với giá trị sản xuất CNHT đạt 39.202 tỷ đồng năm 2020 và 132.317 tỷ đồng vào năm 2030; tốc độ tăng trưởng bình quân giá trị sản xuất CNHT giai đoạn 2021 – 2030 đạt 12,9%). 

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, trong phần chia sẻ, đã nhấn mạnh rõ định hướng, cũng là thông điệp của địa phương về thu hút đầu tư, trong đó có đầu tư FDI trong giai đoạn mới, cụ thể là: Trong giai đoạn tới, khu vực kinh tế FDI tiếp tục vẫn là động lực tăng trưởng chính của tỉnh Vĩnh Phúc nhưng sẽ được chọn lọc với định hướng phát triển công nghệ cao, công nghệ nguồn, công nghiệp điện tử là mũi nhọn.

Với tăng trưởng kinh tế luôn giữ ở mức cao gấp hơn 3 lần bình quân cả nước, Hải Phòng luôn nhận được sự quan tâm và tìm hiểu đầu tư của nhiều doanh nghiệp đa quốc gia. Giữ vị trí là một cực tăng trưởng của tam giác kinh tế trọng điểm phía Bắc, Hải Phòng đã xây dựng chiến lược và quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn mới, tập trung phát triển trung tâm cảng biển, logistics, công nghệ cao. Phát triển 02 khu công nghiệp sinh thái với tiêu chuẩn quốc tế để đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư và đảm bảo yêu cầu của kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, ông Nguyễn Đức Thọ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng chia sẻ. 

Trải qua 33 năm thu hút FDI, Việt Nam đang đứng trước cơ hội đón làn sóng thu hút FDI lần thứ 4 với những “đại bàng” công nghệ hứa hẹn đầy tiềm năng. Chính phủ Việt Nam đang và sẽ không ngừng nỗ lực cải thiện thể chế, môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp FDI cũng như doanh nghiệp Việt Nam cùng phát triển và hợp tác phát triển, tạo nên sức sức bật cho kinh tế Việt Nam.

Cũng trong khuôn khổ của Diễn đàn Nhịp cầu Phát triển 2021 đã diễn ra 02 Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác: 1) Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao và Công ty TNHH Mainstream Renewable Power Việt Nam về bồi dưỡng cán bộ làm công tác đối ngoại tại các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương Việt Nam. 2) Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Ngoại vụ và Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) tại Việt Nam về việc hỗ trợ các doanh nghiệp Hoa Kỳ kết nối với các địa phương Việt Nam. 

Năm 2021 là năm đặc biệt quan trọng, khởi đầu cho quá trình thực hiện Chiến lược Phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2021-2030 và Kế hoạch Phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025 với những mục tiêu phát triển đã được Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII thông qua, bắt đầu một giai đoạn phát triển mới của đất nước, giai đoạn đưa đất nước thực hiện các mục tiêu phát triển thịnh vượng.

Diễn đàn Nhịp cầu Phát triển sẽ được duy trì tổ chức thường niên và kỳ vọng trở thành không gian hội tụ gặp gỡ giữa các địa phương, đối tác quốc tế và doanh nghiệp trên hành trình hội nhập và phát triển.

Thanh Hà

Đăng ngày: 01/05/2021 , 08:42 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác