Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho mẹ bầu và bé bằng phần mềm

Đăng ngày: 25/01/2021 , 10:51 GMT+7

(DNTM) Dinh dưỡng là một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhiều bà mẹ trong suốt thai kỳ, sinh con, cho con bú cũng như quá trình nuôi dạy con. Xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho mẹ ngay từ những ngày đầu thai kỳ là tiền đề cho sự phát triển toàn diện về tầm vóc và trí lực cho trẻ khi trưởng thành.

Giao diện phần mềm được thiết kế thân thiện và dễ sử dụng

Ở mỗi giai đoạn khác nhau, cơ thể mẹ và bé cần được bổ sung những nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Vì vậy, chế độ ăn uống cũng phải khác nhau. Để việc chuẩn bị thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé hàng ngày không còn là nỗi băn khoăn, Bộ Y tế vừa ban hành Phần mềm giúp bà mẹ chuẩn bị chế độ dinh dưỡng phù hợp với giai đoạn của thai kỳ, sinh con, cho con bú cũng như trẻ nhỏ từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi.

Phần mềm do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ- Trẻ em với sự tư vấn, hướng dẫn, đánh giá và thẩm định chuyên môn về dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia- Bộ Y tế phát triển từ tháng 5/2018.

Phần mềm sở hữu một ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, phong phú và đa dạng dành cho mẹ và bé

Phần mềm sở hữu một ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho mẹ và bé với 1.300 món ăn. Trong thời gian tới, ngân hàng sẽ được tiếp tục phát triển lên đến 2.500 món ăn. Các thực đơn trong ngân hàng thực đơn của Phần mềm đảm bảo không lặp lại, đáp ứng đủ về năng lượng, cân đối các chất dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm, đáp ứng đủ nhu cầu canxi, rau và trái cây, phù hợp đặc tính sinh lý, khẩu vị vùng miền, ngon miệng và dễ dàng áp dụng.

Người dùng có thể lựa chọn các thực đơn sẵn có từ ngân hàng hoặc xây dựng thực đơn mới phù hợp với nguồn nguyên liệu tại nơi ở, sở thích và thu nhập cá nhân nhưng vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.

Khẩu phần ăn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng dành cho bà mẹ đang cho con bú được chuẩn bị theo Phần mềm

Tất các các thực đơn của Phần mềm đã được nghiên cứu và phát triển theo một quy trình bài bản, bắt đầu từ nghiên cứu thói quen ẩm thực, xác định tiêu chuẩn dinh dưỡng, dữ liệu dinh dưỡng của các thực phẩm phổ biến, phát triển thực đơn, tính toán dinh dưỡng, đến hướng dẫn chế biến, thực nghiệm thực đơn và hoàn thiện.

Ngoài ra, phần mềm cũng cung cấp các công cụ theo dõi tình trạng sức khỏe của bà mẹ và trẻ em, kiểm tra chế độ dinh dưỡng hiện tại cùng các nội dung tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng và nhiều thông tin bổ ích khác. Người dùng chỉ cần đăng ký một tài khoản để sử dụng miễn phí các chức năng của phần mềm cũng như tham khảo các nội dung chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe tại website: www.dinhduongmevabe.com.vn.

Để đăng ký sử dụng miễn phí Phần mềm, người dùng có thể quét mã QR code này

Ngày 30/11/2020, Bộ Y tế đã ký Quyết định số 4976/QĐ-BYT về việc ban hành Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.  Ngày 07/12/2020, Vụ Sức khỏe Bà mẹ- Trẻ em thuộc Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 6782/BYT-BM-TE về việc hướng dẫn các cơ sở y tế kế hoạch triển khai và sử dụng Phần mềm trên phạm vi toàn quốc.

Trong thời gian tới, cùng với sự tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ chuyên môn về dinh dưỡng của Viện dinh dưỡng Quốc gia, Vụ Sức khỏe Bà mẹ- Trẻ em và Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ phối hợp triển khai Phần mềm đến Nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại các cơ sở y tế; Phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và những người chăm sóc cho bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi trên quy mô toàn quốc. Đây được xem là một trong những nỗ lực góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe của bà mẹ và trẻ em Việt Nam.

PV

Đăng ngày: 25/01/2021 , 10:51 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác