Để báo chí và doanh nghiệp cùng thắng trong khủng hoảng Covid19

Đăng ngày: 09/10/2021 , 14:09 GMT+7

Hướng tới kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, ngày 9/10, tại Hà Nội, Tạp chí Người Làm Báo – Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Trung ương Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam tổ chức Diễn đàn trực tuyến "Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh, vượt qua khủng hoảng Covid-19".

Ban chủ trì tọa đàm trực tuyến

Dự diễn đàn có Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; đại diện Trung ương Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam; ông Vũ Chí Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí, lãnh đạo các doanh nghiệp/ doanh nhân, các chuyên gia, nhà nghiên cứu, các cơ quan báo chí và các cấp Hội Nhà báo cả nước...

 

Chủ trì Diễn đàn là Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; PGS. TS Nguyễn Thành Lợi, Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo; Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; TS Nguyễn Tiến Luận, Ủy viên BCH Trung ương Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam.

Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu

Phát biểu khai mạc diễn đàn, nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Ngay sau Cách mạng tháng Tám thành công, chính quyền cách mạng còn non trẻ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đã rất quan tâm, dành thời gian để gặp gỡ giới doanh nghiệp và doanh nhân cả nước. Ngày 13/10/1945 - Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư gửi cho giới Công thương Việt Nam, bức thư có đoạn “Trong lúc các giới khác trong quốc dân ra sức hoạt động để giành lấy nền hoàn toàn độc lập của nước nhà thì giới Công thương phải hoạt động để xây dựng một nền kinh tế và tài chính vững vàng và thịnh vượng…”   

Gần 2 năm qua, đại dịch COVID-19, như “trận cuồng phong” khủng khiếp chưa từng có càn quét khắp toàn cầu, gây ra những tổn thất hết sức nặng nề. Tại Việt Nam, đại dịch COVID-19 với sự xuất hiện của các biến chủng mới có khả năng lây lan nhanh, nguy hiểm hơn, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống xã hội, đặt ra những thách thức rất lớn cả trong công tác phòng, chống dịch lẫn những nỗ lực phục hồi, phát triển kinh tế.

Các đại biểu dự trực tuyến từ các điểm cầu trong cả nước

Với mục tiêu bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết, Đảng, Nhà nước ta đã huy động mọi nguồn lực, cùng với sự chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, sự hợp tác, ủng hộ của bạn bè quốc tế, đến nay, dịch bệnh đang từng bước được kiểm soát. Chính phủ cùng hàng loạt các địa phương các ngành, các cấp đã, đang lên phương án cho “cuộc sống bình thường mới”, mở cửa lại nền kinh tế. Cả đất nước đang vào cuộc với một tinh thần mới, sinh khí mới, động lực mới. Chúng ta thấy rõ, vượt qua muôn vàn khó khăn, thách thức, đội ngũ doanh nghiệp – doanh nhân Việt Nam vẫn bền gan, vững chí và đầy sáng tạo, tiếp tục trụ vững để phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo ra của cải, vật chất cho xã hội. Đó là một hiện thực rất sống động, thắp sáng niềm tin về sự phục hồi và tiếp tục đà tăng trưởng kinh tế sau thời gian giãn cách xã hội kéo dài.

Trường quay ảo của diễn đàn

Trong thời gian qua, báo chí đã phát huy vai trò quan trọng, hiệu quả to lớn, luôn đồng hành, sát cánh cùng đội ngũ doanh nghiệp doanh nhân trong việc thực hiên mục tiêu kép: kiểm soát dịch Covid-19 và khôi phục phát triển sản xuất. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp doanh nhân đã tích cực đóng góp nguồn lực tài chính, đồng thời cùng các nhà báo vận đồng quyên góp tiền và vật phẩm ủng hộ cho những người gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Mặc dù đang chịu nhiều tổn thất do dịch bệnh, nhưng nhiều doanh nghiệp doanh nhân vẫn dành cho báo chí sự hợp tác giúp đỡ thiết thực, góp phần giúp báo chí vượt khó, tiếp tục vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ đối với đất nước và nhân dân - Nhà báo Hồ Quang Lợi nhấn mạnh.

GS. TS. Hoàng Văn Cường – Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội trình bày tại diễn đàn

Ở phiên 1 của diễn đàn, GS. TS. Hoàng Văn Cường – Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã trình bày tham luận về Cơ hội và thách thức của doanh nghiệp/doanh nhân ứng phó với những khó khăn trong đại dịch Covid -19. Ông mong rằng tiếng nói của các doanh nghiệp sẽ được báo chí lan tỏa để cùng Chính phủ và Nhà nước đồng sức đồng lòng khôi phục sản xuất kinh doanh.

TS. Võ Trí Thành – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương trình bày tại diễn đàn

TS. Võ Trí Thành – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương đã chia sẻ những khó khăn thách thức của Doanh nghiệp trong đại dịch Covid 19, và những bài toán rút ra từ đại dịch… Ông đặc biệt thấu hiểu sự khó khăn của doanh nghiệp trong thời gian qua.

Ông cho biết sau nhiều tháng chúng ta thực hiện cách ly để phòng dịch covid 19, các DN rất khó khăn, khiến rất nhiều DN phải đóng cửa, hàng tháng chúng ta thấy hàng chục ngàn DN phải đóng cửa, rời bỏ thị trường. Hậu quả của nó là nền kinh tế thiệt hại rất lớn.

Ông nêu ra hai vấn đề, vấn đề thứ 1, khi các nhà quản lý thực hiện các biện pháp quản lý mà chưa tính hết đến các vấn đề của doanh nghiệp mà chỉ đi theo một mục tiêu nào đó, thì dù mục tiêu đó có đạt được nhưng hậu quả để lại sẽ khôn lường. Chúng ta không chỉ nhìn thấy hàng chục ngàn DN phải rời bỏ thị trường mà còn kéo theo những hệ lụy to lớn...

Thứ hai, ông mong muốn đưa các DN làm chủ thể tham gia đồng hành với công cuộc thực hiện mục tiêu kép là vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế thì chúng ta sẽ huy động được nguồn lực vô cùng to lớn của các doanh nghiệp, huy động được trí tuệ của các doanh nhân.

Bà Trịnh Thị Hồng Vân - Phó Tổng Giám đốc Công ty Yến Sào Khánh Hoà trình bày tại diễn đàn

Bà Trịnh Thị Hồng Vân – Phó Tổng Giám đốc Công ty Yến Sào Khánh Hoà đã nhấn mạnh sự bảo trợ truyền thông của báo chí đối với Doanh nghiệp là hết sức cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Bên cạnh đó bà chia sẻ thêm về các hoạt động của Công ty Yến sào Khánh Hòa trong những tháng vừa qua để chung tay đẩy lùi Covid-19.

Doanh nhân Phan Thanh Thiên – Phó chủ tịch thường trực Hội đồng DN nông nghiệp Việt Nam, Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch Tập đoàn Trường sinh phát biểu

Doanh nhân Phan Thanh Thiên – Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam, Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch Tập đoàn Trường sinh đã trình bày nội dung "Trong nguy có cơ - những thách thức và những cơ hội của Doanh nghiệp trong đại dịch Covid 19".

Doanh nhân. Chu Tiến Dũng – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, TGĐ Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn trình bày

Doanh nhân Chu Tiến Dũng – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, Tổng Giám đốc Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn nêu những khó khăn của Doanh nghiệp trong thời kỳ đại dịch Covid-19 và sự đồng hành của Báo chí truyền thông. Trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4, các doanh nghiệp TP. HCM đã tổ chức hàng trăm cuộc thảo luận trực tuyến từ cấp Hiệp hội đến các thành viên doanh nghiệp để tìm ra những mô hình sản xuất hợp lý đến các giải pháp phòng chống dịch. Tại những cuộc thảo luận, doanh nghiệp đều nhận được sự đồng hành nhiệt tình của các cơ quan báo chí, truyền thông. Qua đó, những khó khăn, giải pháp của doanh nghiệp vượt khó đã được báo chí phản ánh kịp thời: như mô hình ba tại chỗ… Có thể nói, báo chí đã trờ thành người bạn tri kỷ của doanh nghiệp. Báo chí đã tạo động lực, tiếp thêm phần sức mạnh giúp doanh nghiệp vượt qua những thách thức mà đại dịch Covid-19 tạo ra. Mặc dù, con đường phía trước còn muôn vàn khó khăn khi TP.HCM bắt đầu chuyển dần sang trạng thái bình thường mới từ ngày 1/10, khi các doanh nghiệp từng bước phục hồi sản xuất. Trong những ngày giãn cách, doanh nghiệp đã gặp rất nhiều khó khăn, nhưng những ngày phục hồi sản xuất lại càng khó khăn hơn, khi ranh giới giữa tiếp tục phát triển hay chia tay thị trường rất mong manh và chưa biết kéo dài đến lúc nào.

Doanh nhân Chu Tiến Dũng mong muốn, thời gian tới, các doanh nghiệp cần đưa ra những phương thức, mô hình quản lý mới nhằm đảm bảo những điều kiện bình thường mới của xã hội. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp rất mong các cơ quan báo chí tiếp tục đồng hành với các doanh nghiệp phản ảnh kịp thời những cách làm hay, các mô hình điển hình, phương thức sản xuất tiên tiến giúp các doanh nghiệp có thể áp dụng để phát triển kịp thời.

Ông Vũ Chí Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc trình bày

Ông Vũ Chí Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc trình bày những giải pháp của tỉnh Vĩnh Phúc trong giai đoạn Covid-19 vừa qua. Ngoài giải pháp phòng chống dịch, tỉnh Vĩnh Phúc đã có những quyết sách giúp các doanh nghiệp dần khôi phục sản xuất kinh doanh tại tỉnh. Đến nay, các hoạt động trong tỉnh đã ổn định trở lại, lòng tin của doanh nghiệp và người dân được nhân lên. Ông nhấn mạnh để có sự thấu hiểu giữa chính quyền và doanh nghiệp chính là cần có sự đồng hành của báo chí. 

Doanh nhân Bùi Thơ – CEO Công ty cổ phần dược phẩm Vinapharma Group trình bày

Doanh nhân Bùi Thơ – CEO Công ty cổ phần dược phẩm Vinapharma Group đã trình bày những lĩnh vực của Công ty với những sản phẩm nông nghiệp dành cho người Việt Nam. Tiếp đó, bà chia sẻ những khó khăn vướng mắc, đồng thời là những giải pháp của Công ty để biến thách thức thành cơ hội trong thời khủng hoảng Covid-19.

TS. Mạc Quốc Anh – Bi thư Đảng uỷ, Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội đã nêu những quyết sách của Doanh nghiệp, nỗ lực trong sản xuất kinh doanh, ứng phó với đại dịch Covid-19.

Nhà báo Trần Trọng Dũng – Chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM trình bày

Tiếp theo ở phiên thứ 2, Nhà báo Trần Trọng Dũng – Chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM nêu chủ đề: Báo chí đồng cảm với khó khăn của Doanh nghiệp và cần đồng hành vượt qua khủng hoảng Covid-19. Với góc độ của một nhà báo, ông đã nêu những giải pháp để báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp dần khôi phục sản xuất kinh doanh, vượt qua khủng hoảng Covid-19. Ông mong rằng Hội Nhà báo TPHCM và Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM tổ chức các chương trình để vực dậy kinh doanh sản xuất cho các doanh nghiệp. Hội Nhà báo TPHCM đã tổ chức các câu lạc bộ phóng viên chuyên ngành để giúp các doanh nghiệp từng mảng sản xuất kinh doanh, qua đó giúp hoạt động truyền thông của các doanh nghiệp đi vào cụ thể và lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa. Về phía các cơ quan báo chí, ông mong muốn các cơ quan báo chí tích cực chuyển đổi số và đẩy mạnh các hoạt động sau mặt báo với các doanh nghiệp để quảng bá, xúc tiến thương mại. Ngoài ra ông mong rằng các tỉnh các vùng Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ phối hợp với TPHCM để tổ chức các sự kiện liên kết vùng, qua đó giúp kinh tế TPHCM và các tỉnh lân cận khôi phục trở lại.

TS. Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên gia Kinh tế Tài chính Ngân hàng

TS. Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên gia Kinh tế tài chính Ngân hàng đã nêu mối tương quan giữa Báo chí và Doanh nghiệp. Ông nêu ra 2 câu hỏi đó là: Xã hội cần làm gì cho báo chí và Báo chí cần làm gì cho xã hội Ông đề nghị các cơ quan quản lý sớm có những biện pháp hỗ trợ các cơ quan báo chí trong đại dịch Covid -19 đồng thời, ông mong muốn báo chí cung cấp những thông tin chính xác về Covid-19 để giúp người dân và doanh nghiệp yên tâm sinh sống và khôi phục sản xuất.

Nhà báo Phạm Hữu Chương – Uỷ viên BCH Hội Nhà báo TP.HCM – Phó Tổng biên tập Tạp chí Kinh tế Sài Gòn trình bày

Nhà báo Phạm Hữu Chương – UVBCH Hội Nhà báo TP.HCM – Phó Tổng biên tập Tạp chí Kinh tế Sài Gòn nêu chủ đề: Báo chí và Doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid -19, những vấn đề đặt ra…

Doanh nhân Lê Minh Hoa - Chủ tịch Hiệp hội nữ doanh nhân doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư XD và thương mại Thiên Sinh trình bày

Doanh nhân Lê Minh Hoa Chủ tịch Hiệp hội nữ doanh nhân doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư XD và thương mại Thiên Sinh đánh giá cao vai trò của đội ngũ báo chí truyền thông đã hỗ trợ và đồng hành với Doanh nghiệp trong suốt quá trình phát triển kinh tế của VN trong thời gian qua. Theo bà, báo chí đã phát huy vai trò quan trọng, hiệu quả to lớn, luôn đồng hành, sát cánh cùng đội ngũ doanh nghiệp doanh nhân trong việc thực hiên mục tiêu kép: kiểm soát dịch Covid-19 và khôi phục phát triển sản xuất. Báo chí hỗ trợ công tác tuyên truyền về đường lối chủ trương chính sách pháp luật của Nhà nước. Báo chí giới thiệu quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ, nêu gương những Doanh nhân – gương người tốt việc tốt.

Bà cho rằng, mặc dù đang chịu nhiều tổn thất do dịch bệnh, nhưng nhiều doanh nghiệp doanh nhân vẫn dành cho báo chí sự hợp tác giúp đỡ thiết thực, góp phần giúp báo chí vượt khó, tiếp tục vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ đối với đất nước và nhân dân. Doanh nghiệp doanh nhân đã tích cực đóng góp nguồn lực tài chính, đồng thời cùng các nhà báo vận động quyên góp tiền và vật phẩm ủng hộ cho những người gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Bà nhấn mạnh, Doanh nghiệp sẽ tiếp tục đồng hành, sát cánh cùng Báo chí khôi phục sản xuất kinh doanh vượt qua khủng hoảng Covid-19. 

Tiếp theo là phần trình bày của Doanh nhân Huy Long - Chủ tịch Hội doanh nhân Lào Cai với tham luận Báo chí và Doanh nhân cần có tiếng nói chung, cùng hỗ trợ nhau để vượt qua đại dịch Covid19. Nhà báo Trần Thanh Hải – TKTS phụ trách Toà soạn báo SGGP Đầu tư – Tài chính với chủ đề: Báo chí và Doanh nghiệp cùng nhau tháo gỡ khó khăn, trong đại dịch Covid-19.

LS. Nguyễn Văn Chiến - Đại biểu Quốc hội Khóa XIV, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam trình bày

LS. Nguyễn Văn Chiến - Đại biểu Quốc hội Khóa XIV, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam chia sẻ những góc nhìn pháp luật về báo chí và doanh nghiệp. Ông mong rằng, thời hậu Covid-19, báo chí cần sát cánh cùng các doanh nghiệp để giúp các doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh. Các doanh nghiệp hoạt động trên cơ sở hành lang pháp luật. Báo chí tuyên truyền pháp luật cho các doanh nghiệp. Tất cả đều dựa trên tinh thần "Thượng tôn pháp luật" để phát triển.

(Nguồn: tapchinguoilambao)

 

Đăng ngày: 09/10/2021 , 14:09 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác