Bình Định: Nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ kép

Đăng ngày: 11/10/2021 , 15:38 GMT+7
Trong bối cảnh cùng cả nước quyết tâm phòng chống dịch bệnh COVID-19, tỉnh Bình Định đồng thời tập trung nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội.

UBND tỉnh họp giao ban với 11 huyện, thị xã, thành phố về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn

Tình hình dịch bệnh chuyển biến tích cực

Ngày 8/10, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức cuộc họp giao ban với 11 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Theo thông tin tại cuộc họp, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh tính đến ngày 8/10 là 1.384 ca. Trong đó, số trường hợp đã được điều trị khỏi là 1.162 ca, hiện còn cách ly điều trị 208 ca. Số ca mắc mới trong tuần gần nhất giảm trong khi số ra viện tăng so với tuần trước đó. Về công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, đến nay Bình Định đã tổ chức tiếp nhận 525.176 liều, qua đó tiêm được 500.682 liều vắc xin cho 430.408 người dân trên địa bàn tỉnh (trong đó có 360.134 người được tiêm 1 mũi vắc xin; 70.274 người đã được tiêm chủng đủ 2 mũi). Tại cuộc họp, các thành viên Ban chỉ đạo tỉnh về phòng chống dịch Covid-19 đều đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, số ca nhiễm trong cộng đồng có chiều hướng giảm và số ca ra viện cao hơn số ca mắc mới. Hiện chỉ còn rải rác vài ổ dịch nhỏ tại 4 huyện, thị xã, thành phố và được kiểm soát chặt chẽ.

Lãnh đạo UBND tỉnh tiếp tục yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, tuyệt đối không chủ quan, lơ là. Các huyện, thị xã, thành phố triển khai các giải pháp hỗ trợ người dân trở về từ vùng dịch, nhất là các đối tượng khó khăn. Ngoài ra, tiếp tục rà soát để giải ngân các gói hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ kịp thời. Về việc triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại một số địa phương, Bình Định được đánh giá là một trong những địa phương đứng đầu cả nước về việc tiêm vắc xin nhanh, an toàn và đúng đối tượng. Lãnh đạo UBND tỉnh cũng giao các sở, ngành chức năng, các huyện, thị xã, thành phố sớm xây dựng và phê duyệt phương án hoạt động sản xuất, kinh doanh trong điều kiện phòng chống dịch cho các doanh nghiệp.

Các lĩnh vực kinh tế tăng trưởng khả quan

Đợt bùng phát dịch COVID-19 trong Quý III/2021 đã gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như đời sống của người dân trong tỉnh. Hoạt động thương mại dịch vụ, giao thông vận tải hàng hóa bị đình trệ, sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp giảm, chi phí sản xuất tăng...

Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng với sự quan tâm hỗ trợ của Trung ương, cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính tri tỉnh và người dân, doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội Bình Định trong 9 tháng qua tiếp tục đạt được một số kết quả tích cực. Các chỉ số phát triển của từng ngành đều có sự tăng trưởng, không có ngành nào bị tăng trưởng âm. Cụ thể, giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản 9 tháng năm 2021 (theo giá so sánh 2010) ước đạt 21.176,2 tỷ đồng, tăng 2,6% so cùng kỳ. Chỉ số sản xuất công nghiệp 9 tháng tăng 5,82%, Giá trị sản xuất công nghiệp 9 tháng (theo giá so sánh 2010) đạt 38.116 tỷ đồng, tăng 6,92% so cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 55.578 tỷ đồng, tăng 0,5% so với cùng kỳ.

Xuất khẩu là điểm sáng của kinh tế - xã hội tỉnh với kim ngạch xuất khẩu 9 tháng ước đạt 968 triệu USD, đạt 84,2% kế hoạch năm và tăng 20,5% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước tính đến ngày 26/9/2021 là 9.590 tỷ đồng, đạt 90,8% dự toán, tăng 28,2% so với cùng kỳ.  Giải ngân vốn đầu tư công do tỉnh quản lý đến ngày 27/9/2021 là 3.485 tỷ đồng, đạt hơn 54,7% kế hoạch năm. Trong đó, vốn ngân sách trung ương giải ngân được 1.608 tỷ đồng, đạt hơn 73,3%. Tỉnh cũng đã kịp thời hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ cùng các chương trình hỗ trợ gạo, vận động cộng đồng chung sức chia sẻ, trợ giúp cho nhân dân các vùng bị giãn cách để phòng chống dịch. Tình hình an sinh xã hội được đảm bảo; Quốc phòng an ninh được củng cố, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Thành phố Quy Nhơn

Thu hút 68 dự án đầu tư mới trong 9 tháng năm 2021

Tương tự các lĩnh vực khác, từ đầu năm 2021 đến nay, tình hình thu hút đầu tư và thực hiện đầu tư gặp nhiều khó khăn, vướng mắc do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng với sự chung tay của các sở ban ngành, địa phương, kết quả thực hiện thu hút đầu tư trong 9 tháng đầu năm 2021 của tỉnh Bình Định vẫn đạt được nhiều kết quả khả quan.

Cụ thể trong 9 tháng qua, tỉnh đã thu hút đầu tư với 68 dự án, tổng vốn thu hút đầu tư đạt 39.236,74 tỷ đồng (trong đó có 03 dự án FDI với tổng vốn thu hút 40,34 triệu USD). Nhiều dự án thu hút được thuộc lĩnh vực công nghiệp, bất động sản, xây dựng. Đáng chú ý trong 68 dự án đầu tư, lĩnh vực Công nghiệp thu hút 37 dự án với tổng vốn đầu tư đạt 1.914,89 tỷ đồng; lĩnh vực Nông nghiệp có 01 dự án với tổng vốn đầu tư 152,6 tỷ đồng. Đối với nhóm lĩnh vực Bất động sản, xây dựng, hạ tầng có 21 dự án với tổng vốn đầu tư 34.993,55 tỷ đồng; nhóm lĩnh vực Thương mại, dịch vụ, du lịch thu hút 09 dự án, tổng vốn đầu tư 2.175,7 tỷ đồng.

Phân theo địa bàn thì thành phố Quy Nhơn có 20 dự án; thị xã Hoài Nhơn có 05 dự án; huyện Tuy Phước, thị xã An Nhơn mỗi địa bàn có 04 dự án; huyện Vĩnh Thạnh và huyện Phù Mỹ mỗi địa phương thu hút được 02 dự án; An Lão, Hoài Ân: 01 dự án. Đặt biệt, trong 9 tháng năm 2021, dù là địa bàn đặc biệt khó khăn, tuy nhiên với sự nỗ lực của chính quyền và các ban, ngành, huyện Tây Sơn đã thu hút được 09 dự án, tăng 06 dự án so với cùng kì năm trước, đóng góp nguồn thu ngân sách và tạo việc làm đáng kể cho lao động địa phương. Riêng các khu kinh tế, khu công nghiệp thu hút thêm 20 dự án.

Bên cạnh thu hút các dự án mới, Bình Định ghi nhận có 12 dự án thực hiện tăng vốn với tổng vốn tăng thêm 27.555 tỷ đồng trong đó nổi bật là việc điều chỉnh tăng vốn cho dự án Khu du lịch Hải Giang Merry Land với vốn tăng thêm là 26.981 tỷ đồng.

Những kết quả khả quan trong thu hút đầu tư nói trên có sự đóng góp lớn từ sự chủ động, sáng tạo trong công tác quản lý, điều hành của lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành chức năng. Đồng hành với doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, tháng 8/2021, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp trước ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 với sự tham dự của lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, hiệp hội và doanh nghiệp. Tại Hội nghị, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục đầu tư, coi đây là một trong những hỗ trợ thiết thực đối với các nhà đầu tư đến với Bình Định, đến nay, thủ tục đầu tư đã giảm từ 32 ngày xuống còn 25 ngày.

Ngày 24/9/2021, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 3937/QĐ-UBND về việc thành lập Tổ công tác xúc tiến và hỗ trợ đầu tư của Chủ tịch UBND tỉnh với nhiệm vụ trọng tâm là vừa xúc tiến, vừa hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp khi đầu tư tại tỉnh. Với việc tỉnh thành lập Tổ công tác xúc tiến và hỗ trợ đầu tư của Chủ tịch UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ rà soát danh mục thu hút đầu tư cho giai đoạn mới, tập trung mục tiêu thu hút bốn trụ cột kinh tế bao gồm: công nghiệp - công nghệ thông tin - nông nghiệp công nghệ cao - thương mại du lịch. Trong đó chú trọng thu hút một số lĩnh vực quan trọng: dự án sản xuất công nghiệp nặng, quy mô lớn và công nghệ cao; các dự án công nghiệp chế tạo, công nghệ thông tin; dự án sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nuôi trồng gia súc, thủy sản; dự án năng lượng tái tạo, điện gió; dự án du lịch, nghỉ dưỡng. Trước mắt, Tổ công tác tập trung vào hỗ trợ một dự án trọng điểm có vốn đầu tư lớn như: Dự án điện gió ngoài khơi của Tập đoàn PNE (Đức); dự án Nhà máy nhũ mỏng ép nhiệt công nghệ cao của Tập đoàn Kurz (Đức),dự án Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex VSIP Bình Định của Becamex IDC, dự án Heo giống của Thagrico, Khu du lịch Hải Giang, Khu du lịch Vĩnh Hội… Bên cạnh đó, Tổ công tác sẽ hỗ trợ đẩy nhanh tổ chức đấu giá, đấu thầu các dự án đã đủ điều kiện để sớm tạo nguồn thu.

Phấn đấu đạt cao nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội

Tại cuộc họp đánh giá tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ Quý IV, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long yêu cầu trong 3 tháng còn lại của năm 2021, các cấp, các ngành phải quyết tâm thực hiện đạt kết quả 03 nhiệm vụ trọng tâm đó là: Tập trung phục hồi phát triển kinh tế; Phòng chống dịch bệnh Covid-19; Phòng chống thiên tai.

Cảng cá Đề Gi, huyện Phù Cát

Đặc biệt, để phục hồi phát triển kinh tế trong tình hình mới, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh 7 giải pháp quan trọng. Trong đó, phải đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, phấn đấu giải ngân đảm bảo 100% nguồn vốn được Chính phủ, HĐND và UBND tỉnh giao; kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm đưa các công trình trọng điểm vào sử dụng, tạo động lực phát triển kinh tế. Các đơn vị phải kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hóa và hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, linh hoạt ứng phó với các tình huống phát sinh, vừa đảm bảo an toàn dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế. Cùng với đó là tập trung cải cách hành chính, tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư, ưu tiên vào 4 nhóm, lĩnh vực: Sản xuất công nghiệp nặng quy mô lớn, các dự án áp dụng công nghệ cao, công nghệ thông tin; sản xuất nông nghiệp công nghệ cao chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; năng lượng tái tạo, nhất là điện gió; các dự án du lịch, nghỉ dưỡng và phát triển đô thị.

Trong những tháng cuối năm, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng xử lý công việc thông qua các hình thức công nghệ thông tin đối với các thủ tục liên quan đến hoạt động đầu tư. Đồng thời, tăng cường xúc tiến đầu tư tại chỗ, hỗ trợ các dự án đã được cấp phép, tháo gỡ các khó khăn cho các nhà đầu tư để đẩy mạnh giải ngân các dự án. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với doanh nghiệp (dự kiến tháng 11/2021); tiếp tục rà soát tình hình triển khai của các dự án đầu tư; tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức lựa chọn nhà đầu tư đối với các dự án đang tổ chức lựa chọn…

Mới đây, việc hãng hàng không Bamboo Airways thực hiện chuyến bay số hiệu QH9149 mang tên “Quy Nhơn City” là chuyến bay thẳng đầu tiên của hãng nối Việt Nam - Hoa Kỳ đã giúp mang hình ảnh của Bình Định đến bạn bè và nhà đầu tư toàn thế giới, tăng thêm nhiều hy vọng và niềm tin cho tình hình thu hút đầu tư vào tỉnh; đồng thời mở ra cơ hội giao lưu văn hóa, xã hội, phát triển kinh tế, thương mại dịch vụ của tỉnh trong thời gian tới.

Cùng với sự quyết tâm và các giải pháp đồng bộ, tỉnh Bình Định phấn đấu đạt cao nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội đã đề ra.

Danh mục dự án mời gọi đầu tư vào tỉnh Bình Định năm 2021tải tại đây

Đình Duy

Đăng ngày: 11/10/2021 , 15:38 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác