Trung tâm BTXH tổng hợp tỉnh Nam Định: Tận tâm, chăm sóc đối tượng bảo trợ xã hội

Đăng ngày: 06/01/2023 , 16:22 GMT+7

Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp Nam Định là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Nam Định có nhiệm vụ tiếp nhận, chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh và cung cấp dịch vụ về công tác xã hội.

Ban lãnh đạo Trung tâm cùng CBCNV luôn xác định chăm sóc các đối tượng BTXH là nhiệm vụ quan trọng

Những năm qua, Trung tâm luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời, sâu sát của lãnh đạo Sở Lao động -TB&XH Nam Định, sự phối hợp, hỗ trợ tích cực của các phòng chuyên môn thuộc Sở và các cơ quan ban, ngành địa phương. Toàn thể Trung tâm luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, phát huy tinh thần trách nhiệm trong công việc, tình yêu thương, chia sẻ với những đối tượng yếu thế với phương châm “Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo”.

Năm 2022, Trung tâm triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, tập trung phòng chống đại dịch Covid-19, đồng thời triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc cho các đối tượng BTXH, phục hồi chức năng, dạy nghề cho trẻ khuyết tật còn khả năng lao động và tiếp thu nghề. Thực hiện kịp thời các chế độ chính sách trợ giúp đối với các đối tượng đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm, góp phần vào thành tích chung của ngành Lao động – TB&XH.

Các đối tượng BTXH tại trung tâm được khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc theo quy định

Trung tâm đã chăm sóc, nuôi dưỡng, dạy nghề PHCN và thực hiện trợ giúp xã hội cho 267 đối tượng. Trong đó, đối tượng BTXH được chăm sóc, nuôi dưỡng trợ giúp tại trụ sở chính là 164 người; Trẻ em khuyết tật học nghề và PHCN tại cơ sở 2 là 103 em. Trung tâm phân công cán bộ chia thành ca kíp thường thực 24/24 giờ trong ngày để quản lý, chăm sóc đối tượng đang được nuôi dưỡng tại trụ sở chính. Đối với người già, người tàn tật nặng không thể tự phục vụ trong sinh hoạt của bản thân cần có người giúp đỡ, Trung tâm quan tâm bố trí, sắp xếp, phân công viên chức để chăm sóc thường xuyên. Đối với trẻ em mồ côi còn nhỏ tuổi, đang đi học, đơn vị cử cán bộ đưa đón và  hướng dẫn, giúp đỡ các cháu trong học tập.

Bên cạnh đó, Trung tâm còn cung cấp và hỗ trợ các đối tượng tiếp cận, thụ hưởng các chính sách và chương trình trợ giúp xã hội. Tất cả các đối tượng tại Trung tâm đều được chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh như: Sử dụng thuốc để điều trị. Trung tâm có cán bộ y tế, trang thiết bị, dụng cụ y tế phù hợp, tủ thuốc bảo đảm chăm sóc sức khỏe ban đầu, sơ cấp cứu khi cần thiết. Điều trị và mở sổ theo dõi, kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng và hàng năm cho từng đối tượng.

Tổ chức Tết Trung thu cho các em tại Trung tâm

Về công tác quản lý, dạy nghề và PHCN cho trẻ em khuyết tật tại cơ sở 2, Trung tâm thực hiện chương trình dạy nghề may và nghề mộc, phục hồi chức năng ngôn ngữ và thể chất cho đối tượng theo chương trình kế hoạch. Tổ chức kiểm tra cấp chứng chỉ sơ cấp nghề, tư vấn tìm việc làm cho đối tượng hết thời hạn ra khỏi Trung tâm. Thực hiện công tác quản lý đối tượng trong và ngoài giờ, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đối tượng và tài sản của đơn vị. Trung tâm tổ chức các hoạt động vui chơi, văn nghệ chào mừng ngày người khuyết tật Việt Nam, đón Tết Thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu, thực hiện công tác tư vấn xã hội đối với trẻ em tại Trung tâm.

Trung tâm thực hiện chương trình dạy nghề may cho các em theo kế hoạch hàng năm

Trong thời gian tới, tuy còn gặp nhiều khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ, nhất là trong giai đoạn tình hình kinh tế - xã hội có nhiều biến động, dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhưng với tinh thần trách nhiệm cao trong công tác, tập thể công chức, viên chức, người lao động Trung tâm BTXH tổng hợp Nam Định luôn đoàn kết, đồng lòng để vượt mọi khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cùng nhau xây dựng một mái nhà chung luôn gần gũi, ấm áp, đầy tình yêu thương cho những đối tượng cần được chăm sóc, bảo trợ, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh./.

Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại – Số 1/2023

 

Đăng ngày: 06/01/2023 , 16:22 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác