Thị xã Ba Đồn – đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát huy vai trò động lực phát triển kinh tế xã hội khu vực Bắc Quảng Bình

Đăng ngày: 01/06/2021 , 08:14 GMT+7

Thị xã Ba Đồn nằm ở phía bắc Quảng Bình được thành lập vào năm 2013 theo Nghị quyết số 125/NQ- CP của Chính phủ. Đây là địa phương có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư.Với những lợi thế về vị trí địa lý, Ba Đồn có những lợi thế trong vận chuyển xuất khẩu hàng hóa, kết nối thị trường trong nước và khu vực.

“Mời anh về Ba Đồn quê em

Thăm cánh đồng xanh hẹn ngày lúa chín

Ngắm dòng Gianh trong xanh uốn lượn

Ninh Giang, Quảng Hòa như một vần thơ...”

Ông Đoàn Minh Thọ - Chủ tịch UBND Thị xã Ba Đồn

Vị trí giao thoa tiềm năng

Thị xã Ba Đồn nằm ở phía bắc Quảng Bình được thành lập vào năm 2013 theo Nghị quyết số 125/NQ- CP của Chính phủ. Đây là địa phương có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư. Bởi, Ba Đồn nằm trên nhiều tuyến giao thông huyết mạch như, Quốc lộ 1A, Quốc lộ 12A, có đường sắt, đường sông, đường biển, cách sân bay Đồng Hới 40km, cách Cảng biển Hòn La 25km về phía Bắc, cách cửa khẩu quốc tế Cha Lo 140km. Đây còn là cửa ngõ phía đông của vùng Trung Lào, Đông Bắc Thái Lan và Myanmar... Với những lợi thế về vị trí địa lý, từ Ba Đồn có thể dễ dàng xuất khẩu hàng hóa, kết nối thị trường trong nước và khu vực...

Không chỉ thuận lợi trong giao thương, Ba Đồn còn được biết đến với nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch biển, nghỉ dưỡng... Thiên nhiên ưu đãi cho Ba Đồn có bờ biển trải dài, với những bãi cát trắng mịn. Bãi biển mang vẻ đẹp hoang sơ, thuần khiết, không gian thoáng đãng, nước trong xanh sạch. Vùng sinh thái biển, ven sông có nhiều dạng địa hình, cảnh quan là điểm dừng chân lý tưởng cho du khách thập phương cả trong lẫn ngoài nước. Ngoài tiềm năng phát triển du lịch dịch vụ, Ba Đồn còn có thế mạnh để phát triển nghề đánh bắt, chế biến và nuôi trồng thủy sản...

Tiên phong trong quy hoạch

Để có định hướng phát triển đô thị một cách toàn diện, bền vững ngay từ đầu, thị xã Ba đồn đã xác định quy hoạch luôn phải đi trước một bước. Do đó, trong thời gian qua, thị xã Ba Đồn đã đạt được kết quả đáng ghi nhận trong công tác lập các quy hoạch lớn trên địa bàn thị xã. Ba Đồn cũng là đơn vị đi đầu trong toàn tỉnh thực hiện phủ kín quy hoạch phân khu, tỉ lệ 1/2.000 tại 6 phường và hiện đã hoàn thiện quy hoạch chung xây dựng, tỉ lệ 1/5.000 cho 10 xã. Trên cơ sở các định hướng phát triển cho quy hoạch, UBND thị xã đã xác định rõ danh mục các công trình, dự án quan trọng mang tính đòn bẩy, động lực để phát triển đô thị, qua đó ưu tiên, tranh thủ các nguồn lực từ ngân sách và xác định kế hoạch, giai đoạn để đầu tư một cách hiệu quả.

Chú trọng đầu tư hạ tầng và thu hút đầu tư

Xác định mạng lưới giao thông là huyết mạch của nền kinh tế - xã hội, Ba Đồn đã ưu tiên hàng đầu việc đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông. Các dự án giao thông chính được ưu tiên đẩy nhanh tiến độ như: Đường từ ngã tư Quảng Thọ đi quảng trường biển; Nâng cấp mở rộng tuyến đường từ cầu Quảng Hải đi các xã vùng Nam; Tuyến đường chính từ quốc lộ 12A đi cụm trung tâm các xã vùng Nam; Nâng cấp mở rộng tuyến đường liên 5 xã từ Quảng Long đi Quảng Phương... Đây đều là các dự án giao thông trọng điểm của thị xã Ba Đồn nhằm phát triển kinh tế thị xã về phía biển, đáp ứng nhu cầu đi lại, lưu thông hàng hóa của nhân dân. Ngoài ra, thị xã cũng quan tâm đầu tư, cải tạo hệ thống giao thông nội thị và hạ tầng khu dân cư mới. Các công trình hạ tầng đô thị được đầu tư đã góp phần làm đẹp thêm không gian đô thị, từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng khu vực trung tâm thị xã.

Một góc thị xã Ba Đồn tỉnh Quảng Bình

Với nhiều tiềm năng chưa được khai thác, Ba Đồn đang tập trung xây dựng chương trình trọng điểm phát triển thương mại, dịch vụ; chú trọng khai thác các ngành dịch vụ có tiềm năng, lợi thế sẵn có. Thị xã đã và đang kêu gọi thu hút đầu tư một số dự án lớn như: Khu đô thị phía Bắc đường Lý Thường Kiệt tại phường Quảng Thuận, Quảng Thọ; Khu neo đậu du lịch bến sông Gianh tại phường Quảng Thuận; Khu đô thị phức hợp tại trung tâm thị xã Ba Đồn; Cầu vượt sông và khu đô thị sinh thái Cồn Kết; Các trung tâm thương mại... Năm 2020, thị xã Ba Đồn đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư giai đoạn 2020 – 2025. Tại hội nghị, 10 nhà đầu tư đã ký cam kết ghi nhớ hợp tác, đầu tư nhiều dự án vào thị xã Ba Đồn trong thời gian tới với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 9.000 tỷ đồng, trong đó tập trung vào các dự án về phát triển đô thị và hạ tầng xã hội. Một số dự án có mức vốn đầu tư lớn như, khu đô thị Cồn Kết 2.200 tỷ đồng, khu đô thị khu vực trung tâm có số vốn 2.100 tỷ đồng...

Đột phá trong cải cách hành chính

Trong thời gian qua, thị xã Ba Đồn đã và đang thực hiện quyết liệt công tác Cải cách hành chính nhằm tạo bước đột phá để phát triển kinh tế xã hội địa phương. Công tác CCHC được thị xã triển khai đồng bộ, toàn diện trên tất cả các nội dung về cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính, cải cách tổ chức bộ máy hành chính, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, cải cách tài chính công và hiện đại hóa nền hành chính nhà nước, lấy sự hài lòng của tổ chức cá nhân làm thước đo hiệu quả công việc, hướng đến xây dựng nền hành chính công khai, minh bạch, thông suốt, hiệu quả. Trong đó, cải cách thủ tục hành chính được xem là yếu tố tác động tích cực đến cắt giảm chi phí thời gian, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của thị xã. Ba Đồn đã tập trung đẩy mạnh rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tăng cường công khai niêm yết các TTHC, tiếp tục thực hiện cơ chế 1 cửa liên thông, ứng dụng công nghệ thông tin vào chỉ đạo, điều hành, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO vào hoạt động hành chính. Những chuyển biến đó đã giúp thị xã thu hút nguồn lực lớn để đầu tư phát triển kinh tế - xã hội. Giá trị vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2020 thực hiện được 393,45 tỷ đồng, đạt 109,29% kế hoạch. Cùng với đó nhiều dự án hạ tầng được xây dựng đồng bộ, hoàn chỉnh. Thu ngân sách trên địa bàn năm 2020 đạt hơn 149,3% kế hoạch.

Ông Đoàn Minh Thọ - Chủ tịch UBND Thị xã Ba Đồn cho biết, chính quyền địa phương luôn nỗ lực và cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp, xúc tiến hợp tác đầu tư, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, giảm thiểu tối đa sự can thiệp hành chính không cần thiết vào hoạt động của DN nhằm khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư. Cùng với đó là tăng cường công tác “hậu kiểm”, kiên quyết thu hồi các dự án treo, tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận các nguồn lực, góp phần đưa thị xã ngày càng phát triển cả về kinh tế - xã hội; nâng cao đời sống của người dân, đóng góp vào sự phát triển của quê hương cát trắng gió Lào - Quảng Bình.

PV.

Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại số 5/2021

Đăng ngày: 01/06/2021 , 08:14 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác