Hà Nội: Chia nhỏ các điểm tập kết, bán hàng ở các chợ

Đăng ngày: 31/07/2021 , 22:22 GMT+7

Sáng 31/7, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn họp trực tuyến với TP Hà Nội về tình hình sản xuất nông nghiệp và nhu cầu tiêu thụ lương thực, thực phẩm trong điều kiện COVID-19.

Theo Sở Công thương Hà Nội, cơ quan này đã chỉ đạo các đơn vị thường xuyên tập kết hàng hóa về các kho ở Hà Nội để chủ động hàng hóa, đồng thời giao cho các quận, huyện chủ động nguồn hàng hóa theo phương châm 4 tại chỗ. Lãnh đạo Sở cũng đã chỉ đạo rà soát diện tích đất trống sẵn sàng hoạt động khi các chợ dân sinh, chợ đầu mối phải đóng cửa. Đồng thời chia nhỏ các điểm tập kết, bán hàng để không đứt gãy nguồn cung.

Cùng với đó, Sở Công thương Hà Nội cũng đề nghị tổ công tác của Bộ NN&PTNT kiến nghị Chính phủ chỉ đạo một cách đồng bộ giữa các tỉnh với nhau để đảm bảo nguồn cung hàng hóa trong tình huống xấu hơn, tránh tình trạng ách tắc cục bộ như các tỉnh phía Nam

Bà Trần Thị Phương Lan - Quyền giám đốc Sở Công thương Hà Nội thông tin: “Dù Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội nhưng đến nay không xảy ra tình trạng thiếu hàng cục bộ dù sức mua tăng khoảng 30%, hàng hóa vẫn đảm bảo đủ cho người dân. Tuy nhiên, trong tình huống xấu, số lượng F0 tăng cao, các địa phương cung ứng thực phẩm cũng phải giãn cách thì việc vận chuyển nông sản từ các địa phương về Hà Nội có thể khó khăn”.

Theo báo cáo của  Sở NN&PTNT TP Hà Nội, nhu cầu tiêu dùng gạo 1 tháng của người dân TP là 92.970 tấn, TP đáp ứng được 65,6%, cần cung cấp từ bên ngoài TP 34,4%. Cùng với đó, thịt heo, bò, gà, trứng… TP đáp ứng được khoảng 90% đến 100% nhu cầu tiêu dùng của người dân. Về rau củ, mỗi tháng TP tiêu thụ khoảng 103.000 tấn, TP mới chỉ đáp ứng được 65% tổng nhu cầu và cần cung cấp từ bên ngoài khoảng 35%. Hiện tình hình sản xuất nông nghiệp của TP tương đối ổn định. Khó khăn chủ yếu ở khâu lưu thông, vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là từ các tỉnh thành về Hà Nội. Do đó, Hà Nội tiếp tục có ý kiến với Bộ Giao thông vận tải hướng dẫn thống nhất UBND các tỉnh thành cách thức lưu thông, thực hiện cấp nhanh nhất các mã QR code cho các xe vận tải khi thực hiện giãn cách xã hội đối với một số nhóm mặt hàng thiết yếu.

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá cao việc Hà Nội chuẩn bị rất kỹ với các kịch bản khác nhau trong các tình huống dịch và đề nghị TP cần duy trì tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp, đặc biệt chăn nuôi, nếu không duy trì 2-3 tháng tới sẽ đứt gãy. "Với hơn 400 cơ sở chế biến, Hà Nội cần tính toán phương án '3 tại chỗ' phải đảm bảo an toàn để tránh lây nhiễm COVID-19, dẫn tới phải tạm dừng sản xuất, ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng lương thực, thực phẩm. Đồng thời, cần chuẩn bị kỹ các phương án duy trì hoạt động các chợ đầu mối để tránh việc đứt gãy chuỗi cung ứng nông sản như 3 chợ đầu mối ở TP HCM".

PV.

Đăng ngày: 31/07/2021 , 22:22 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác