Dự án Bữa ăn Học đường khánh thành Bếp ăn mẫu bán trú thứ 3

Đăng ngày: 15/03/2022 , 15:16 GMT+7

Ngày 14/3/2022, Trường Tiểu học Phan Đình Phùng, Quận 3, TP HCM tổ chức Lễ Khánh thành “Bếp ăn mẫu bán trú” thuộc Dự án Bữa ăn Học đường. Đây là căn bếp mẫu thứ 3 mà Dự án Bữa ăn Học đường đã xây dựng thành công. Trước đó, “Bếp ăn mẫu bán trú” đầu tiên được xây dựng tại Trường Tiểu học Trưng Trắc, quận 11, TP HCM và bếp ăn thứ hai tại Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn.

Ông Nguyễn Nho Huy- Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại buổi lễ

Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Nho Huy- Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Nguyễn Minh Thiên Hoàng- Phó trưởng phòng Giáo dục tiểu học- Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, Ông Keiji Kaneko- Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam, đại diện của UBND Quận 3, Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 3, Ban giám hiệu cùng giáo viên, công nhân viên và phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Phan Đình Phùng.

Ông Nguyễn Nho Huy chia sẻ tại buổi lễ: “Trong hơn 10 năm qua, Dự án Bữa ăn học đường đã mang đến cho hàng triệu học sinh trên toàn quốc những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng. Hơn thế nữa, học sinh được giáo dục về giá trị dinh dưỡng của các loại thực phẩm thông qua Chương trình “3 phút thay đổi nhận thức”. Đây thực sự là những kiến thức thiết thực giúp các em nâng cao hiểu biết và thay đổi thói quen ăn uống lành mạnh hơn.

Theo Ông Nguyễn Văn Lợi- Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phan Đình Phùng, mô hình “Bếp ăn mẫu bán trú” đã được đưa vào sử dụng tại nhà trường từ giữa tháng 2/2022 phục vụ cho hơn 1.600 suất ăn của các em học sinh. Bếp ăn đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các qui định về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như hỗ trợ tốt, giảm bớt công việc nặng nhọc của các nhân viên cấp dưỡng.

Các đại biểu tham dự cắt băng khánh thành bếp ăn

“Bếp ăn mẫu bán trú” tại Trường Tiểu học Phan Đình Phùng được thiết kế tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc trong an toàn vệ sinh thực phẩm và nâng cao hiệu suất hoạt động của bếp ăn, từ việc áp dụng quy tắc một chiều đến thiết kế phân chia theo từng khu vực riêng biệt cho mỗi công đoạn: tiếp nhận nguyên liệu, sơ chế chế biến thành phẩm và vệ sinh sau bữa ăn. Mỗi khu vực đều có quy định về trang phục khác nhau và dụng cụ làm việc được đánh dấu theo màu sắc, giúp toàn bộ quy trình nấu ăn được quản lý chặt chẽ, đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo giữa các công đoạn.

Bếp được trang bị các thiết bị, dụng cụ hiện đại

Bếp được trang bị các thiết bị, dụng cụ cần thiết và hiện đại như hệ thống bếp “niêu tay quay” và nồi hầm với công suất gấp 2-3 lần bếp ăn thông thường, hệ thống vòi nước di động cấp nước nhanh đến từng khu vực, xe đẩy trung chuyển,… giúp giảm thiểu nhiều thao tác nặng trong công việc cũng như tiết kiệm thời gian cho nhân viên cấp dưỡng trong quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm…

“Bếp ăn mẫu bán trú” tại Trường Tiểu học Phan Đình Phùng được xây dựng với tổng kinh phí hơn 3 tỉ đồng, trong đó Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP HCM tài trợ chính với 1 tỉ 690 triệu đồng từ chương trình viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản. Quyết định tài trợ “Bếp ăn mẫu bán trú” tại Trường Tiểu học Phan Đình Phùng thể hiện sự đánh giá cao của Chính phủ Nhật Bản trước những ý nghĩa và đóng góp quan trọng của Dự án Bữa ăn Học đường vào việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam.

Ông Keiji Kaneko- Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam phát biểu

Là đơn vị khởi xướng Dự án Bữa ăn Học đường, Công ty Ajinomoto Việt Nam phụ trách công tác tư vấn, đào tạo nhân sự có liên quan để vận hành bếp ăn mẫu theo quy trình chuẩn bếp ăn một chiều, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. “Hiện nay, Dự án Bữa ăn Học đường đã được triển khai đến hơn 4.200 trường tiểu học tại 62 tỉnh thành trên cả nước. Chính vì những giá trị thiết thực mà Dự án mang lại, chúng tôi tiếp tục hỗ trợ để duy trì và nâng cao hiệu quả trong việc triển khai Dự án, từ đó tiếp tục đóng góp nhiều hơn vào cải thiện sức khỏe, tầm vóc của thế hệ tương lai và sự phát triển của Việt Nam.”- Ông Keiji Kaneko- Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ.

Bên cạnh hỗ trợ nhà trường thực hiện tốt công tác bán trú, mang lại những bữa ăn dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng áp dụng theo Phần mềm “Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng”, mô hình “Bếp ăn mẫu bán trú” tại Trường Tiểu học Phan Đình Phùng được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện để các trường tiểu học và các tổ chức giáo dục tại TP HCM cũng như khu vực miền Nam đến tham quan, học tập và áp dụng phù hợp với thực tế của từng nơi, góp phần chuẩn hóa các bếp ăn hiện tại, từ đó thúc đẩy Dự án Bữa ăn Học đường trên cả nước.

AN

Đăng ngày: 15/03/2022 , 15:16 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác