Nhức nhối nạn bột ngọt lậu kém chất lượng tuồn vào thị trường dịp cuối năm

Đăng ngày: 09/02/2021 , 14:00 GMT+7

(DNTM) Cuối năm luôn là thời điểm tệ nạn hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng ồ ạt tuồn vào thị trường bởi nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng tăng cao. Một trong những vấn nạn hàng lậu gây nhức nhối trong cộng đồng đó là bột ngọt nhập lậu “cái muỗng”. Loại bột ngọt này tuồn vào Việt Nam không qua đăng ký chất lượng mà còn được bày bán một cách ngang nhiên tại khắp các chợ khu vực miền Trung.

Bột ngọt lậu “Cái muỗng” được bày bán ngang nhiên tại các khu chợ dọc biên giới

Nguồn gốc và đường đi của bột ngọt lậu

Loại bột ngọt lậu này được sản xuất bới Công ty THAI FERMENTATION IND. CO.,LTD., tại Thái Lan. Thoáng nhìn qua, không ít người dân có thể nhầm tưởng rằng đây là một loại bột ngọt “xịn”, “chất lượng cao” vì là hàng nhập một trăm phần trăm từ nước ngoài. Bao bì gói bột ngọt có điểm đặc trưng là được in hình cái muỗng và hoàn toàn không có bất kỳ thông tin nào được ghi bằng tiếng Việt, ngay cả những thông tin cơ bản nhất như đơn vị nhập khẩu, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng- những thông tin mà người tiêu dùng cần kiểm tra trước khi mua bất kỳ một sản phẩm nào.

Bột ngọt “cái muỗng” thường được vận chuyển từ Thái Lan sang Lào. Từ Lào, bột ngọt lậu này được vận chuyển tới đường biên giới Lào- Việt và tiếp tục được vận chuyển trái phép vào Việt Nam qua cửa khẩu Lao Bảo- tỉnh Quảng Trị và cửa khẩu Cầu Treo- tỉnh Hà Tĩnh. Từ đó, bột ngọt lậu được đưa đi bán tại khắp các chợ miền Trung.

Vừa qua, tiến hành kiểm tra tại 17 khu chợ thuộc tỉnh Quảng Bình và Thừa Thiên Huế, cơ quan chức năng đã ghi nhận và tạm giữ gần 80kg bột ngọt cái muỗng với 35 hộ vi phạm. Trong đó, tại chợ Đông Ba (TP. Huế),hơn 20kg bột ngọt lậu đã được phát hiện và tịch thu.

Nguyên nhân chính tạo điều kiện cho bột ngọt “cái muỗng” dễ dàng thâm nhập vào thị trường Việt Nam và được bày bán ngang nhiên là do tâm lý sính ngoại của người tiêu dùng Việt. Nhiều bà nội trợ cho rằng, hàng ngoại chất lượng hơn và không có các hóa chất độc hại. Do đó, mặc dù giá thành đắt đỏ hơn, sản phẩm không có thông tin tiếng Việt nhưng vẫn dễ dàng được chấp nhận.

Nguy cơ sức khỏe từ bột ngọt nhập lậu

Theo Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 1459:2008, tiêu chuẩn bắt buộc đối với sản phẩm bột ngọt là hàm lượng bột ngọt tinh khiết không được nhỏ hơn 99%. Trong khi đó, các mẫu phân tích cho thấy độ tinh khiết của bột ngọt nhập lậu “cái muỗng” chỉ đạt đến độ tinh khiết là 98,2%. Các tạp chất còn lại của bột ngọt “cái muỗng” gồm những gì vẫn là một câu hỏi chưa có lời đáp. Những tạp chất này có thể gây nguy hại khôn lường đến sức khỏe người tiêu dùng và có thể để lại những hậu quả lâu dài.

Bột ngọt lậu “Cái muỗng” tiềm ẩn nguy cơ gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng.

Để ngăn chặn triệt để nạn hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng nói chung và bột ngọt lậu “cái muỗng” nói riêng, bên cạnh nỗ lực của các cơ quan chức năng, người tiêu dùng cần phải nắm bắt và chọn lọc thông tin, lựa chọn kỹ càng sản phẩm tiêu dùng cho gia đình đến từ những thương hiệu có uy tín. Đối với những thực phẩm đóng gói, người tiêu dùng cần nhận diện thông tin về nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác đầy đủ, rõ ràng trên sản phẩm, cơ sở sản xuất kinh doanh, thông tin về chất lượng, hướng dẫn bảo quản, sử dụng, hạn sử dụng trên nhãn; kiên quyết nói không với các sản phẩm rẻ, sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không đăng ký công bố chất lượng sản phẩm để đảm bảo sức khỏe cho mình và người thân, không chỉ là trong dịp Tết Tân Sửu sắp tới này.

Anh Tuấn

Đăng ngày: 09/02/2021 , 14:00 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác