Đông trùng hạ thảo Trường Thọ: Sản phẩm vì sức khỏe cộng đồng

Đăng ngày: 09/09/2023 , 14:59 GMT+7

Năm 2018, sau nhiều năm tìm hiểu đúc kết kinh nghiệm, cùng sự tìm tòi học hỏi, khao khát phát triển sản phẩm nấm dược liệu Đông trùng hạ thảo chất lượng tốt, giá thành hợp lý đáp ứng nhu cầu người dùng, Anh Ong Thế Dũng, sinh năm 1994 ở thôn Đông Sơn, xã Đông Hưng, huyện Lục Nam ( Bắc Giang) đã sáng lập Công ty TNHH Dược Thảo Trường Thọ.

Anh Dũng cũng là người nghiên cứu, phát triển trồng nấm Đông trùng hạ thảo bằng cơ chất tổng hợp và cấy trực tiếp lên ấu trùng nhộng tằm từ những nguyên liệu sẵn có tại địa phương. Đây được xem là một bước đột phá thay thế các sản phẩm Đông trùng hạ thảo khai thác từ tự nhiên có giá thành cao, số lượng khan hiếm, chất lượng khó kiểm soát và tận dụng nguồn nông sản phong phú của địa phương.

Thông qua hình thức nuôi trồng nhân tạo trong phòng lạnh, sản xuất ứng dụng công nghệ cao, giúp tăng hàm lượng hoạt chất. Đặc biệt nhờ sử dụng máy sấy công nghệ cao giúp giữ nguyên dược tính của sản phẩm, bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng. Sản phẩm Đông trùng hạ thảo của Công ty TNHH Dược Thảo Trường Thọ đã góp phần vào việc đa dạng hóa, nâng cao giá trị gia tăng của nông sản địa phương.

Anh Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Dược Thảo Trường Thọ chia sẻ: Thời kỳ đầu, đơn vị triển khai mô hình với 40m2, nuôi cấy 6.000 lọ đông trùng hạ thảo. Do thiếu kinh nghiệm, dụng cụ sản xuất chưa đồng bộ nên việc nuôi cấy liên tiếp thất bại, thua lỗ hàng trăm triệu đồng. Không từ bỏ ước mơ, Anh tiếp tục nghiên cứu rồi nhận ra để thành công, các thiết bị, đồ dùng sản xuất đều phải vô khuẩn; nhiệt độ, độ ánh sáng, chế độ dinh dưỡng phải phù hợp. Từ một xưởng nuôi cấy với diện tích 50m2, đến nay, Ong Thế Dũng đã mở rộng thêm…xưởng với tổng diện tích là 650m2; tổng có 5 phòng nuôi, mỗi phòng nuôi nấm (50m2/phòng) và phòng ủ tối (50m2/phòng) cơ chất. Mỗi phòng có thể nuôi được 6500 lọ phôi nấm, cuối đợt thu hoạch từ 250kg nấm tươi (giá bán khoảng 5 triệu đồng/kg).

Sản phẩm Đông trùng hạ thảo sấy của Công ty

Sản phẩm Đông trùng hạ thảo sấy của Công ty

Cũng theo Ong Thế Dũng, về mặt lý thuyết là như vậy nhưng nuôi cấy thế nào để Đông trùng hạ thảo đạt chất lượng cao nhất, cân bằng dưỡng chất, sản phẩm khi thu hoạch phải đạt màu vàng đậm, lên đều, đẹp và kích thước chiều dài đạt 6 - 10cm là điều mà không phải ai cũng làm được. Quy trình nuôi trồng nấm Đông trùng hạ thảo tươi của Công ty TNHH Dược Thảo Trường Thọ ứng dụng các tiêu chuẩn sản xuất khắt khe của ngành dược. Chính vì thế, sản phẩm luôn đạt chất lượng tốt cả về các chỉ số dinh dưỡng lẫn các chỉ số an toàn thực phẩm qua các lần kiểm nghiệm. Các sản phẩm của Công ty TNHH Dược Thảo Trường Thọ được chứng nhận đảm bảo các chỉ tiêu về lý hóa, vi sinh. Đặc biệt, trong thành phần quả thể nấm và các dòng sản phẩm chế biến đều có chứa các axit amin thiết yếu cùng 02 hoạt chất quan trọng là Cordycepin và Adenosin rất tốt cho sức khỏe, nhất là tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa và ức chế tế bào ung thư…

 Đạt được thành công, khách hàng tin tưởng đón nhận như ngày hôm nay ngoài sự nỗ lực, đam mê là cả một cuộc hành trình học hỏi, đúc kết kinh nghiệm qua từng mẻ nuôi cấy đông trùng hạ thảo. Với sự cố gắng và đối mặt với không ít khó khăn, thử thách, Ong Thế Dũng dành hết thời gian, công sức với mong muốn đưa ra thị trường là những sản phẩm sạch, an toàn, chất lượng tốt nhất, giá thành hợp lý  đến tay người tiêu dùng. Hiện Công ty TNHH Dược Thảo Trường Thọ có nhiều dòng sản phẩm từ nấm đông trùng hạ thảo như: Nấm Đông trùng hạ thảo tươi, sấy khô, rượu Đông trùng hạ thảo Trường Thọ, mật ong Đông trùng hạ Thảo …Sản phẩm của Công ty TNHH Dược Thảo Trường Thọ đã tham gia trưng bày tại nhiều chương trình, hoạt động xúc tiến thương mại trong,  ngoài tỉnh Bắc Giang và được đánh giá cao về chất lượng, bao bì đẹp. Tháng 8/2021, sản phẩm Đông trùng hạ thảo khô của Công ty TNHH Dược Thảo Trường Thọ được UBND tỉnh Bắc Giang cấp chứng nhận OCOP xếp hạng sản phẩm 4 sao. Đây là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Bắc Giang. Cá nhân Ong Thế Dũng được Ủy ban nhân dân tỉnh, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao tặng nhiều Bằng khen.

Sản phẩm của Công ty trưng bày tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh-Thu Đông năm 2023Sản phẩm của Công ty trưng bày tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh-Thu Đông năm 2023

Tuy nhiên, một vấn đề khó hiện nay là trên thị trường rất nhiều sản phẩm đông trùng hạ thảo với nhiểu mức giá khác nhau, hàng thật – giả lẫn lộn, rất khó khăn cho người tiêu dùng lựa chọn. Đây cũng là bài toán khó cần phải giải. Cách giải của Công ty TNHH Dược Thảo Trường Thọ là phải làm thật, làm với tất cả tâm huyết và trái tim của mình. Sản phẩm ngoài bảo đảm chất lượng, an toàn cho người sử dụng thì dịch vụ phải tốt, chu đáo mới giữ được khách hàng. Bên cạnh sự nỗ lực của đơn vị thì cũng cần có sự hỗ trợ, đồng hành của các cơ quan hữu quan trong việc bảo vệ người tiêu dùng, tuyên truyền để người dân nhận biết hàng thật, hàng giả, hàng kém chất lượng; đồng thời xây dựng, tạo kết nối tiêu thụ sản phẩm chất lượng, an toàn.

Tin rằng với đam mê, hoài bão, luôn ấp ủ ý tưởng nghiên cứu tạo ra nhiều loại nông sản, thực phẩm an toàn nhằm bảo vệ sức khỏe, phòng, chống bệnh tật cho cộng đồng và làm giàu ngay trên quê hương mình của thanh niên trẻ Ong Thế Dũng sẽ tiếp tục thắp sáng ngọn lửa nhiệt huyết, truyền cảm hứng khởi nghiệp, lập nghiệp cho các bạn trẻ ngay trên chính quê hương mình./.

Trong y học phương đông, đặc biệt trong các thư tịch về dược liệu của Trung Hoa từ cổ chí kim . Đông trùng hạ thảo được nhắc đến như một trong nhưng loại dược liệu quý hóa nhất mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Được cho là xuất hiện đầu tiên trên vùng núi Himalaya hùng vĩ, nóc nhà của thế giới, những cây nấm đông trùng hạ thảo mang trong mình những tinh túy của đất trời với những hoạt chất mà không một thảo dược nào sánh bằng. Đây là loại thảo dược vô cùng đắt đỏ do có âm dương cân bằng với tác dụng như một dạng thuốc bổ nổi tiếng nhất nhì thiên hạ. Đông trùng hạ thảo nổi tiếng không chỉ ở đất nước Trung Hoa mà còn lan xa ra các nước láng giềng và trên cả thế giới. Nhờ có hình thái kí sinh đặc biệt, thành phần dinh dưỡng phong phú, và công dụng thần kì vốn có.

Ở Việt Nam Đông trùng hạ thảo đã được biết đến từ lâu với giá trị vô cùng lớn, được nhiều người săn tìm, sử dụng. Ngày nay với việc ứng dụng khoa học kỹ thuật cao vào sản xuất nông nghiệp đông trùng hạ thảo đã trở thành một đối tượng sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao, ổn định cho các nhà sản xuất.

Sản phẩm Đông trùng hạ thảo của Công ty TNHH Dược Thảo Trường Thọ được nuôi cấy bằng cơ chất tổng hợp và cấy trực tiếp lên ấu trùng nhộng tằm từ những nguyên liệu sẵn có tại địa phương, kết hợp cùng công nghệ sấy thăng hoa cao cấp, bao bì mẫu mã hiện đại, bắt mắt. Để cho ra đời dòng sản phẩm Đông trùng hạ thảo Trường Thọ tươi, khô có hàm lượng hoạt chất Adennosine và Cordycepin cao, mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm chất lượng, thuận tiện sử dụng, nhiều lợi ích cho sức khỏe và giá cả hợp lý.

                                                                                                                                                            Thảo Ngân

Đăng ngày: 09/09/2023 , 14:59 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác