HTX Núi Ông Vệ: Đột phá thành công, mang lại hiệu quả kinh tế cao

Đăng ngày: 09/09/2023 , 15:33 GMT+7

Sau khi được thành lập vào năm 2020, Hợp tác xã (HTX) Núi Ông Vệ ở huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang đang ngày càng mở rộng quy mô sản xuất, tập trung phát triển các dòng sản phẩm từ rượu được ủ nhiều năm trong hầm dưới núi Ông Vệ. Mô hình kinh doanh của HTX đã tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho các thành viên trong HTX, mang lại những tín hiệu kinh tế tích cực cho địa phương.

Từng bước xây dựng thương hiệu

HTX Núi Ông Vệ ra đời trên cơ sở kế thừa từ quá trình phát triển của hộ kinh doanh Giáp Quang Khải. Ngay từ khi thành lập, tôn chỉ sản xuất của HTX là tập trung phát triển và sản xuất các sản phẩm rượu đạt vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng cao, phục vụ nhu cầu sử dụng thực phẩm “sạch”, an toàn của người dân cả nước giữa bối cảnh thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại rượu không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng.

Thế mạnh của HTX là 3 sản phẩm chính từ rượu gồm: Giáp tửu Tây Yên Tử; Giáp tửu Men lá Tây Yên Tử; Giáp tửu Hoa sâm Nam Núi Dành. Trong đó có 02 sản phẩm đã đạt chứng nhận OCOP (Giáp tửu Tây Yên Tử đạt OCOP 4 sao năm 2020; Giáp tửu Men lá Tây Yên Tử đạt OCOP 3 sao năm 2020). Chương trình OCOP đã hỗ trợ, tạo điều kiện để HTX  xúc tiến thương mại, quảng bá, nâng cao chất lượng; hỗ trợ kinh phí in bao bì, nhãn mác, đảm bảo theo yêu cầu của bộ tiêu chí phân hạng các sản phẩm OCOP. Nhờ đó thúc đẩy sản xuất, kết nối, tiêu thụ và động lực cho sản phẩm phát triển, nâng cao giá trị.

Đường dẫn vào hầm rượu của HTX Núi Ông VệĐường dẫn vào hầm rượu của HTX Núi Ông Vệ

Là sản phẩm mang tinh tuý của nghề nấu rượu, chắt lọc qua nhiều thế hệ con em dòng họ Giáp, rượu “Giáp tửu” được chưng cất thủ công từ gạo miền núi, cùng nguồn nước suối đầu nguồn với men từ hàng chục loại cây, lá rừng, thảo mộc gia truyền. Qua phương pháp ủ men bằng chum sành, gốm, hệ thống tinh lọc bằng máy hiện đại để khử độc tố và được ủ nhiều năm đặt trong hầm sâu, đủ thời gian, lọc tiếp rồi mới đóng chai. Nổi bật nhất trong dòng rượu “Giáp tửu” là “Rượu Giáp tửu Tây Yên Tử”. Đây là loại rượu có màu hổ phách, thơm mát của hoa quả hòa quện cùng men lá mang dư vị thiên nhiên, uống vào rất êm, cay mà lại ngọt, đặc biệt rượu uống không gây đau đầu, khát nước mà chỉ đọng lại hương say ngất ngây thuần khiết, độc lạ uống một lần là nhớ mãi.

Rượu Giáp tửu của HTX Núi Ông Vệ được sản xuất khá cầu kì, tinh tế, chứa đựng cả câu chuyện ý vị của một thứ rượu có nguồn gốc gia truyền. Xuất thân từ gia đình có nghề truyền thống nấu rượu, Giáp Quang Khải  – Ông chủ của HTX Núi Ông Vệ đã dày công nghiên cứu và cho ra đời loại rượu độc đáo riêng, mang thương hiệu “Giáp tửu”. Các dòng sản phẩm rượu “anh em họ Giáp” tạo nên tiếng vang nhờ vào bí quyết ủ rượu độc đáo trong hầm sâu dưới chân núi Ông Vệ, tránh hoàn toàn ánh sáng mặt trời và phải dùng chum to đặt sâu vào lòng đất. Nhờ vậy, rượu sẽ êm hơn và có hương vị đặc trưng của từng loại hoa quả thảo mộc.

Một khoang hầm dưới núi Ông Vệ chứa hơn 10.000 lít rượu 

Một khoang hầm dưới núi Ông Vệ chứa hơn 10.000 lít rượu 

Về chất lượng, sản phẩm của HTX đến nay đã được các ngành chức năng kiểm chứng, đảm bảo an toàn thực phẩm; được dán tem, nhãn mác đầy đủ. Sản phẩm thường xuyên tham gia tại các hội chợ và chương trình quảng bá sản phẩm địa phương. Rượu “Giáp tửu” đã được UBND tỉnh Bắc Giang công nhận là Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu; được người tiêu dùng Việt Nam bình chọn và chứng nhận là Sản phẩm – Dịch vụ uy tín, chất lượng; được cấp văn bằng bảo hộ độc quyền nhãn hiệu hàng hoá và quy chuẩn Việt Nam. Đặc biệt, kể từ khi sản phẩm được nhận OCOP đã góp phần nâng cao giá trị, tăng sức cạnh tranh, khẳng định thương hiệu.

Vượt khó đưa sản phẩm vươn xa

Sau nhiều năm xây dựng thương hiệu rượu “Giáp tửu” được đông đảo người tiêu dùng trong ngoài tỉnh tin tưởng sử dụng. Mỗi tháng HTX sản xuất và tiêu thụ từ 3000-5000 lít, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho các thành viên.

 Rượu "Giáp tửu" là sản phẩm đặc trưng, thế mạnh của huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang

HTX Núi Ông Vệ hiện có 7 thành viên tham gia sản xuất. Với phương châm “hợp tác để đi xa hơn và vững vàng hơn”, các thành viên của HTX đều tâm huyết, tận tuỵ với nghề. Để thành công như ngày hôm nay ngoài nỗ lực hết mình của các thành viên để nâng cao giá trị cho sản phẩm rượu “Giáp tửu” còn là tâm huyết, quyết tâm tạo ra “thương hiệu” của ông chủ HTX Giáp Quang Khải. Có thể nói, mô hình của HTX Núi Ông Vệ đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, không chỉ tạo công ăn việc làm, thu nhập cho người dân địa phương mà còn góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các thành viên trong HTX, qua đó đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Những thành công bước đầu của HTX đang dần khẳng định đây là hướng đi hiệu quả, phát huy được sức mạnh tập thể, thích ứng với xu hướng phát triển của nền kinh tế thị trường./.                                                                                                                                                                                         

Tuấn Thành 

 

Đăng ngày: 09/09/2023 , 15:33 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác